วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดตัวเครื่องอ่านเลขสลากกินแบ่งฯ แบบพกพา ช่วยคนตาบอด

มหาวิทยาลัยนเรศวร พิษณุโลก เปิดตัว “เครื่องอ่านหมายเลขสลากกินแบ่งรัฐบาล สำหรับคนตาบอดแบบพกพา” ใช้งานง่าย ประมวลผลแม่นยำ 100 เปอร์เซ็นต์ อนาคตจะพัฒนาให้อ่านสลากฯ จริงหรือปลอม เป็นประโยชน์แก่ผู้พิการตาบอดที่ต้องการไปรับสลากมาจากกองสลากฯ อย่างมาก

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 31 พฤษภาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่มหาวิทยาลัยนเรศวร ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เกรียงศักดิ์ พรมภักดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร พิษณุโลก ได้เปิดตัว “เครื่องอ่านหมายเลขสลากกินแบ่งรัฐบาล สำหรับคนตาบอดแบบพกพา” หรือ "NU vision" ซึ่งเป็นการสร้างอุปกรณ์อ่านหมายเลขสลากกินแบ่งรัฐบาลสำหรับคนตาบอดแบบพกพา ที่สามารถบอกหมายเลขของสลากกินแบ่งรัฐบาลเป็นเสียงพูดที่เปล่งออกมาจากลำโพง โดยมีการกดปุ่มเพียงกลุ่มเดียว ทำให้คนตาบอดที่ยังไม่มีความชำนาญในการจดจำหมายเลขสลากกินแบ่งรัฐบาล สามารถทราบหมายเลขได้อย่างรวดเร็ว และยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคนตาบอดที่ชำนาญในการจดจำอยู่แล้วด้วย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เกรียงศักดิ์ กล่าวว่า การใช้ทำได้โดยการนำสลากกินแบ่งรัฐบาลไปแนบกับตำแหน่งที่ใช้วางสลากบนตัวอุปกรณ์ ซึ่งจะมีขอบให้วางสลากฯ จากนั้นกดปุ่มที่มีเพียงครั้งเดียว จะมีเสียงพูดเป็นตัวเลข และถ้าวางสลากผิดก็จะมีเสียงพูดเตือนให้วางสลากใหม่ ทั้งนี้ ตัวอุปกรณ์ ถูกออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายและพกพาได้ ซึ่งทำให้คนตาบอดสามารถนำอุปกรณ์การผลิตนี้ไปใช้งานได้ง่าย ทั้งนี้ ต้นทุนโดยรวมการผลิตประกอบอุปกรณ์ประมาณ 2,500 บาท เท่านั้น และอนาคตจะพัฒนาให้อ่านสลากกินแบ่งรัฐบาลแบบชุดได้ และต่อไปก็จะสามารถสแกนว่าสลากกินแบ่งรัฐบาลใบใดเป็นของจริงหรือของปลอมได้ ซึ่งคาดว่าภายใน 2-3 เดือน ก็จะพัฒนาได้แบบสมบูรณ์อย่างแน่นอน

สำหรับผลงานนวัตกรรมชิ้นนี้ "NU vision" ได้มอบให้กับสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ได้ทดลองงานเป็นเวลา 6 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม 2560 ถึงเดือนกันยายน 2560 ซึ่งจากการทดลอง พบว่า มีความแม่นยำ 100 เปอร์เซ็นต์ ตอบโจทย์คนตาบอดที่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลอย่างแท้จริง ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจผลงานดังกล่าว สามารถติดต่อได้ที่ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร หรือที่เบอร์โทรศัพท์ 096–1915030 ในวันและเวลาราชการ.

มหาวิทยาลัยนเรศวร พิษณุโลก เปิดตัว “เครื่องอ่านหมายเลขสลากกินแบ่งรัฐบาล สำหรับคนตาบอดแบบพกพา” ใช้งานง่าย ประมวลผลแม่นยำ 100 เปอร์เซ็นต์ อนาคตจะพัฒนาให้อ่านสลากฯ จริงหรือปลอม 31 พ.ค. 2560 17:49 31 พ.ค. 2560 17:53 ไทยรัฐ