วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวพุทธเมียนมากว่า 3 หมื่น หยุดราชการ ปิดเมืองรับธรรมยาตรา สู่เมียวดี

ชาวเมียนมากว่า 3 หมื่นคน แต่งชุดประจำชาติรอรับคณะธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ข้ามสะพานมิตรภาพจากแม่สอดสู่เมียวดี ร่วมตักบาตรอย่างยิ่งใหญ่ คืนแรกปักกลดที่วัดเจดีย์เชา ก่อนออกเดินทางในเมียนมา เป็นประเทศสุดท้าย... 

วันที่ 31 พ.ค.60 ย่างเข้าสู่วันที่ 11 ของการธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ตามรอยพระอริยสงฆ์ลุ่มน้ำโขง ที่สถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 ร่วมกับมูลนิธิวีระภุชงค์ จัดขึ้น และประสบความสำเร็จสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการพระพุทธศาสนาได้อย่างงดงามเกินความคาดหมาย โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาคณะได้ธรรมยาตราไปปักกลดอยู่ที่วัดโพธิคุณ หรือวัดห้วยเตย ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งเป็นวัดป่าสายปฏิบัติที่ร่มรื่นเงียบสงบ มีพระครูสุธีวุฒิคุณ รองเจ้าคณะจังหวัดตาก เป็นเจ้าอาวาส ซึ่งที่วัดแห่งนี้มีการจัดต้อนรับคณะธรรมยาตราด้วยแนวทางวิถีพุทธตามรูปแบบของวัดสายป่า โดยมีผู้แทนของ จ.ตากนำคณะมาร่วมต้อนรับ

จากนั้น ตอนเช้าวันที่ 31 พ.ค.พระสงฆ์จาก 5 ประเทศได้ออกบิณฑบาตภายในบริเวณวัด โดยมีญาติธรรมชาว จ.ตากมาร่วมใส่บาตรกันคับคั่ง พร้อมร่วมกันปลูกต้นพระศรีมหาโพธิจากอินเดียไว้เป็นที่ระลึกโดยมีพระเทพสิทธิธาคม เจ้าคณะจังหวัดตากเป็นประธาน ก่อนออกเดินทางเพื่อข้ามสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา เข้าสู่ประเทศเมียนมาที่ จ.เมียวดี ซึ่งเป็นประเทศสุดท้าย โดยคืนแรกคณะธรรมยาตรา 5 แผ่นดินได้มุ่งหน้าไปปักกลดที่วัดเจดีย์เชา ซึ่งเป็นวัดที่ชาวพม่าเชื่อว่าเป็นสถานที่ที่พระเจ้าอโศกมหาราชส่งพระโสณะและพระอุตตระเป็นพระธรรมทูตเข้ามาเผยแผ่พระพุทธศาสนา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่คณะเดินทางถึงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา เพื่อผ่านด่านข้ามเข้าไปสู่เมืองเมียวดี เมียนมา ก็ได้พบภาพแห่งความประทับใจจากชาวพม่าที่ถึงกับหยุดราชการปิดเมืองรอต้อนรับ โดยมีชาวเมียนมากว่า 30,000 คน ที่แต่งกายด้วยชุดประจำชาติ ชุดชนเผ่า อย่างสวยงาม จัดเป็นขบวนที่อลังการ โบกธง ส่งเสียงต้อนรับคณะพระธรรมทูตจาก 5 แผ่นดินตามประเพณีของชาวเมียนมาอยู่กลางสะพานมิตรภาพ ก่อนนิมนต์พระสงฆ์จากคณะธรรมยาตราไปบิณฑบาตที่ตลาดเมืองเมียวดี เพราะมีชาวเมียนมาปักหลักรอใส่บาตรกันอยู่จำนวนมาก ด้วยบรรยากาศที่ร่มรื่น ท้องฟ้าแจ่มใส

นายสุทธา สายวานิชย์ รอง ผวจ.ตาก กล่าวว่า ประชาชนที่นี่เคร่งครัดในพระพุทธศาสนามาก วันพระชาวไทยและพม่าจะเข้าวัด ฟังธรรม ทำบุญตักบาตร ความสัมพันธ์จึงแน่นแฟ้นมาตลอด เมื่อมีการจัดประชุมเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ประชาชนทั้งสองฝั่งจะพร้อมใจกันมาก จนมีการจัดทำบุญบนสะพานมิตรภาพบ่อยครั้งและมีชาวไทยพม่าร่วมงานคับคั่ง แต่ครั้งนี้มีพระสงฆ์จาก 5 ประเทศจัดขบวนธรรมยาตราเข้ามา จะทำให้ความสัมพันธ์ดีเพิ่มมากขึ้นไปอีก

ด้าน นายทวีกิจ จตุรเจริญคุณ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก กล่าวว่า ในด้านความสัมพันธ์ โดยเฉพาะด้านธุรกิจมีการให้ความช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกันด้วยดี ทั้งชาวแม่สอดและชาวเมียวดี โดยเฉพาะนโยบายการเชื่อมโยงด้านศาสนาถือเป็นตัวช่วยให้บังเกิดความสัมพันธ์ที่ดี ยิ่งมีขบวนธรรมยาตรา 5 แผ่นดินเคลื่อนเข้ามาเช่นนี้จะทำให้บรรยากาศแห่งความร่วมมือดีขึ้นไปอีก เพราะได้รับความสนใจ และสร้างความปลาบปลื้มใจของประชาชน 2 ประเทศเป็นอย่างมาก. 

ชาวเมียนมากว่า 3 หมื่นคน แต่งชุดประจำชาติรอรับคณะธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ข้ามสะพานมิตรภาพจากแม่สอดสู่เมียวดี ร่วมตักบาตรอย่างยิ่งใหญ่ คืนแรกปักกลดที่วัดเจดีย์เชา ก่อนออกเดินทางในเมียนมา เป็นประเทศสุดท้าย... 31 พ.ค. 2560 17:45 31 พ.ค. 2560 19:58 ไทยรัฐ