วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขาสั่นยันตาตุ่ม! เที่ยว Sky walk ผาตากเสื้อเดินเสียดฟ้า 500 เมตร

ใครอยากท้าทายความสูง ต้องมา! เพราะตอนนี้เมืองไทยมีที่เที่ยวอันซีนให้แวะไปพิสูจน์อีกแล้ว เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ในจังหวัดหนองคายที่นักท่องเที่ยวกระหน่ำแชร์รูปสวยๆ กันสุดฤทธิ์ สถานที่แห่งนี้ก็คือ ‘สกายวอล์ก’ (SkyWalk) วัดผาตากเสื้อ จ.หนองคาย

ไทยรัฐออนไลน์ อยากชวนคุณไปพิสูจน์ว่าที่นี่มีดีอะไร? สูงแค่ไหน? เดินบนสกายวอล์กแล้วขาสั่นจริงรึเปล่า? มาดูกัน...

1. จุดชมวิวที่ดีที่สุดในหนองคาย

สกายวอล์ก หรือ สะพานกระจก ตั้งอยู่ที่วัดผาตากเสื้อ ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย อยู่บนเทือกเขาสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 500 เมตร ซึ่งวัดแห่งนี้ถือว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองหนองคายเลยทีเดียว โดยมีสกายวอล์กแห่งนี้เป็นไฮไลต์ กระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวในพื้นที่กันมากขึ้น

2. ทางเดินกระจกใสรูปเกือกม้า

สกายวอล์ก ถูกออกแบบและสร้างเป็นรูปเกือกม้ายื่นออกไปหาแม่น้ำโขง พื้นทั้งหมดปูด้วยกระจกใสแจ๋ว หนา 4 เซนติเมตร แต่ละแผ่นยึดกับเหล็กบริเวณฐานที่เป็นชั้นหินอยู่ด้านล่าง เขาใช้เหล็กกันสนิมด้วยนะเพื่อลดการสึกกร่อนตามกาลเวลา ส่วนระยะทางของสะพานแห่งนี้ก็ราวๆ 15 เมตร รวมทางเดินที่ยื่นออกไปตรงหน้าผา 6 เมตร

3. รับน้ำหนักไม่เกิน 20 คน

SkyWalk แห่งนี้ก่อสร้างโดยสำนักโยธาธิการและผังเมือง จังหวัดหนองคาย โดยเริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2557 เปิดบริการนักท่องเที่ยวมาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2559 ที่ผ่านมา มีการออกแบบให้สามารถรับน้ำหนักนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 2,500 กิโลกรัม หรือจำกัดประมาณ 20 คนต่อครั้ง

4. ชมวิวได้ 180 องศา

พอเดินมาตามแผ่นกระจกก็แอบเสียวขาวาบๆ เหมือนกันแฮะ! เดินมาเรื่อยๆ จนถึงจุดกึ่งกลางแล้วหันหน้าออกไปหาแม่น้ำโขง โอ้โห...วิวสวยหลักล้านจนลืมกลัวความสูงไปเลย จุดชมวิวที่นี่ เราสามารถมองเห็นทัศนียภาพแบบพาโนรามาของเมืองหนองคาย เห็นแม่น้ำโขงทอดตัวยาวในม่านหมอก เห็นเมืองสังข์ทอง และแขวงกำแพงนครหลวงเวียงจันทน์ ประเทศลาว อีกด้วย

5. ข้อควรปฏิบัติ

เจ้าหน้าที่ของทางวัดจะประกาศเตือนผ่านเสียงตามสายอยู่ตลอดเวลาว่า ให้นักท่องเที่ยวลงไปเดินได้ไม่เกินจำนวน 20 คน นักท่องเที่ยวจะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด (ก่อนจะก้าวขาออกไปเดิน ก็นับคนที่ยืนอยู่บนนั้นก่อนว่าเกินจำนวนที่จำกัดหรือเปล่า) นอกจากนี้ก็ห้ามส่งเสียงดัง ห้ามขายเครื่องดื่มมึนเมา ห้ามใส่รองเท้าลงไปเดินบนสะพานกระจก ให้เปลี่ยนเป็นรองเท้ายางที่จัดเตรียมไว้ให้

ใครที่มีเด็กและผู้สูงอายุมาด้วย ควรมีผู้ดูแลขณะเดินบนสกายวอล์ก ส่วนผู้ที่มีอาการมึนเมา ผู้ป่วยโรคลมชัก และผู้พิการที่ต้องนั่งวีลแชร์ ห้ามขึ้นไปบนสกายวอล์กเด็ดขาด ห้ามวิ่งเล่น หยอกล้อ โหน เขย่า โยก กระจกบนสะพานรวมถึงราวสะพานด้วย

6. จุดท่องเที่ยวอื่นๆ ภายในวัด

นอกจากนี้นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้น 'บันไดพญานาค' เพื่อเข้าไปไหว้สักการะพระประธานใน 'อุโบสถ' ที่นี่ชาวบ้านนิยมนำพานดอกไม้ไปถวายพระ แทนการใช้พวงมาลัย น่ารักดีไปอีกแบบ อีกจุดที่ไม่ควรพลาด คือ เดินไปสำรวจ 'ถ้ำพระ' ที่อยู่ลึกลงไปจากพื้นดินประมาณ 300-400 เมตร

บริเวณนี้ผู้คนนิยมวางเหรียญบาทไว้ตามแง่งผา และวางกิ่งไม้ยันหน้าผาไว้ตามความเชื่อที่ว่าจะช่วยค้ำจุนค้ำชูชีวิต เดินตรงไปจะพบกับกุฏิหลังเล็กสำหรับพระสงฆ์ธุดงค์ ส่วนด้านในสุดก็จะเป็นรูปหล่อพระเกจิอาจารย์องค์ต่างๆ ประชาชนต่างเดินเข้ามากราบไหว้สักการะไม่ขาดสาย

7. การเดินทาง

จากกรุงเทพฯ เดินทางสะดวกสบายที่สุด แนะนำให้นั่งเครื่องไปลงที่สนามบินอุดรฯ จากนั้นเช่ารถหรือต่อรถสาธารณะมายังหนองคาย จากตัวเมืองหนองคาย ให้มุ่งหน้าสู่ถนนหมายเลข 211 เลียบแม่น้ำโขง ระยะทางประมาณ 96 กิโลเมตร จนถึงตำบลผาตั้ง อ.สังคม จะมีป้ายบอกทางเป็นระยะ

จากนั้นจะพบป้ายบอกว่าไปวัดน้ำเพียงดินอีก 15 กิโลเมตร และวัดผาตากเสื้อ 7 กิโลเมตรก็ตรงไปตามป้ายวัดผาตากเสื้อได้เลย หาไม่ยาก ส่วนตัวแนะนำว่าให้เช่าหรือเหมารถไป น่าจะสะดวกกว่าใช้รถสาธารณะเพราะเส้นทางบางช่วงต้องมีขึ้นเนินเขาเล็กน้อย

ใครอยากท้าทายความสูง ต้องมา! เพราะตอนนี้เมืองไทยมีที่เที่ยวอันซีนให้แวะไปพิสูจน์อีกแล้ว เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ในจังหวัดหนองคายที่นักท่องเที่ยวกระหน่ำแชร์รูปสวยๆ กันสุดฤทธิ์ สถานที่แห่งนี้ก็คือ ‘สกายวอล์ก’ วัดผาตากเสื้อ 31 พ.ค. 2560 17:43 ไทยรัฐ