วันพฤหัสบดีที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้จัก "อ.ชุมแพ" บ้านเกิดเจ้าของเพลงวลีดัง "#บ่แม่นหมาวัด และกะบ่ได้ใจนาง" (คลิป)

พาไปทำความรู้ อ.ชุมแพ ภูมิลำเนาของนักร้องลูกทุ่งที่กำลังมาแรง "แซ็ค ชุมแพ" เจ้าของเพลงดังอย่าง "คำแพง" บ่แม่นหมาวัด และกะบ่ได้ใจนาง หวานแห ลงดาง กะดักใจนาง ไว้บ่ได้...

ขอบคุณ Tonmai Music & Studio

"บ่แม่นหมาวัด และกะบ่ได้ใจนาง หวานแห ลงดาง กะดักใจนาง ไว้บ่ได้ เฮ็ดดีปานได๋ เฮ็ดดีปานได๋ เจ้ากะบ่หัวซา นั่งฮ้อง นอนไห้ ย้อนสงสารใจเจ้าของ น้องบ่เคยมอง ย่างสาก กะบ่ อยากใกล้ ฮักเจ้าหลาย ฮักเจ้าหลาย ได้ยินบ่"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ ท่อนฮุกติดหู ทำนองติดปาก ร้องกันได้แพร่หลายดังกระจายในหมู่คนอีสานบ้านเฮาที่ว่ามานั้น เป็นส่วนหนึ่งของเพลง "คำแพง" โดย "แซ็ค ชุมแพ" หรือชื่อจริง นายมงคล สิงห์ชา นักร้องลูกทุ่งชื่อดังที่กำลังมาแรงสังกัดค่ายเพลง "ต้นไม้มิวสิค & สตูดิโอ" หนุ่มลูกอีสานบ้านอยู่ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ด้วยยอดรับชมผ่านยูทูบสูงลิ่วถึง 271,679,444 วิว (ยอด ณ 31 พ.ค.2560) วันนี้ เราจะพาไปทำความรู้กับ "อ.ชุมแพ" ภูมิลำเนาของเจ้าของเพลงลูกทุ่ง ดังนี้  

สำหรับ "ชุมแพ" เป็น อำเภอหนึ่งของ จ.ขอนแก่น ตั้งอยู่ทิศตะวันตกของตัวจังหวัดห่างออกไป 82 กิโลเมตร ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 520 กิโลเมตร มีประชากรรวมประมาณ 120,000 คน เป็นอำเภอที่มีขนาดเศรษฐกิจค่อนข้างใหญ่ ทั้งจากเกษตรกรรม ค้าขายและโรงงาน การคมนาคมสะดวก และยังเป็นทางผ่านไปยัง อ.ภูกระดึง จ.เลย เส้นทางสู่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง.