วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.ส่อเห็นแย้ง กรธ.ร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง ปม 'ทุนตั้งพรรค-ค่าสมาชิก'

กมธ.ส่อเห็นแย้งร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง หัก กรธ.ปมทุนประเดิมตั้งพรรค-ค่าสมาชิก เสียงข้างมากไม่อยากให้จำกัดทุนประเดิมตั้งพรรค 1 ล้านบาท-ให้เก็บค่าสมาชิกไม่เกิน 100 บาทต่อปี เตรียมนัดประชุมหาข้อยุติ 1 มิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 31 พ.ค. 60 นายทวี สุรฤทธิกุล กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวว่า คาดว่าจะได้ข้อยุติเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.ในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ โดยประเด็นสำคัญที่มีปัญหา อาทิ ทุนประเดิมจัดตั้งพรรคการเมืองนั้น กมธ.มีความเห็นตรงกันว่า การจัดตั้งพรรคการเมืองควรมีทุนประเดิมจัดตั้งพรรค เพราะถือเป็นความรับผิดชอบในการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญปี 60 ที่เน้นในเรื่องการลงเลือกตั้ง มากกว่าการตั้งพรรคขึ้นมา เพื่อรับเงินสนับสนุนพรรคการเมืองจาก กกต. โดย กมธ.มีแนวคิดเรื่องทุนประเดิมจัดตั้งพรรคเป็น 3 แนวทาง คือ 1. ไม่จำกัดจำนวนทุนประเดิมก่อตั้งพรรค จะมีทุนประเดิมเท่าใดก็ได้ หรือจะมาจากการบริจาคเงินให้พรรคก็ได้ แต่จะเน้นการให้ประชาชนมีส่วนร่วมมากที่สุด ซึ่ง กมธ.ส่วนใหญ่เห็นด้วยแนวทางนี้ 2. ให้มีทุนประเดิมจัดตั้งพรรค 100,000 บาท 3. ให้มีทุนประเดิม 1 ล้านบาท ตามที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญเสนอมา

นายทวี กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นการเก็บค่าสมาชิกพรรครายปีนั้น กมธ.มีความเห็นเป็น 2 แนวทาง คือ 1. ให้เก็บไม่เกิน 100 บาท ซึ่ง กมธ.เสียงข้างมากเห็นด้วยกับแนวทางนี้ เพราะเป็นจำนวนเงินที่ไม่มากเกินไป 2. ให้เก็บค่าสมาชิกพรรค 100 บาทต่อปี ตามแนวทางที่ กรธ.เสนอมา ทั้งนี้ กมธ.จะนำประเด็นเหล่านี้มาหาข้อยุติในวันที่ 1 มิ.ย. คงไม่ถึงขั้นต้องใช้วิธีโหวตตัดสินชี้ขาด แต่จะใช้วิธีพูดคุยทำความเข้าใจเพื่อให้ได้ข้อยุติในแนวทางเดียวกัน ส่วนใครที่ยังติดใจสงสัยจะให้สงวนคำแปรญัตติไปพูดกันในการประชุม สนช.วาระ 2 และ 3 ต่อไป

นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ โฆษกกรรมาธิการวิสามัญร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง กล่าวว่าในช่วงเช้าวันที่ 1 มิ.ย. กมธ.จะพิจารณาหาข้อยุติร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง ในประเด็นที่ยังไม่ได้ข้อยุติ จากนั้นเวลา 14.30 น. จะแถลงให้สื่อมวลชนทราบอีกครั้ง

กมธ.ส่อเห็นแย้งร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง หัก กรธ.ปมทุนประเดิมตั้งพรรค-ค่าสมาชิก เสียงข้างมากไม่อยากให้จำกัดทุนประเดิมตั้งพรรค 1 ล้านบาท-ให้เก็บค่าสมาชิกไม่เกิน 100 บาทต่อปี เตรียมนัดประชุมหาข้อยุติ 1 มิ.ย.นี้ 31 พ.ค. 2560 16:33 ไทยรัฐ