บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' แจงไม่พบข้อมูล 'บีอาร์เอ็น' จับมือ 'ไอเอส' ป่วนภาคใต้

ผบ.ทบ.ชี้ยังไม่พบข้อมูล "บีอาร์เอ็น" จับมือ "ไอเอส" ก่อเหตุภาคใต้ ชี้มาเลเซียไม่เคยแจ้งเตือนข้อมูลกับไทย

เมื่อวันที่ 31 พ.ค.60 ที่กองการบิน กรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการ คสช.กล่าวภายหลังเดินทางกลับจากประเทศสิงคโปร์ กรณีที่ประเทศมาเลเซียออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างชาติ ว่าเหตุความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ของไทยเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอส ว่า จากการตรวจสอบทั้งในพื้นที่และส่วนกลาง ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าการก่อเหตุในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอส แต่สิ่งที่ทางมาเลเซียชี้แจงมาผ่านสื่อมวลชน แต่ไม่ได้มีการประสานข้อมูลขอความร่วมมือโดยตรง มาให้กับทางการไทย ซึ่งโดยภาพรวมแล้วที่ตนมองยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า กลุ่มขบวนการบีอาร์เอ็นมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มไอเอสจริงหรือไม่

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ในส่วนที่เกี่ยวข้องคงจะมีการประสานไปยังทางมาเลเซีย เพื่อสอบถามถึงประเด็นดังกล่าว อย่างไรก็ตามในส่วนของกองทัพเองก็ทำหน้าที่ในการดูแลรักษาความมั่นคงตามแนวชายแดน และทำงานตามกรอบที่กำหนด ส่วนกรณีที่กลุ่มก่อความไม่สงบของไทยนำอาวุธไปซ่อนเอาไว้ที่ประเทศมาเลเซียนั้น ต้องยอมรับว่าในพื้นที่ชายแดนระหว่างไทยและมาเลเซียมีช่องทางธรรมชาติจำนวนมาก การเข้าออกในบางพื้นที่สามารถทำได้ง่าย ซึ่งทั้งสองประเทศก็มีการลาดตระเวน

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า จากการเดินทางไปเยือนครั้งที่แล้ว ตนก็ได้มีโอกาสได้พูดคุยเรื่องดังกล่าว พร้อมทั้งมีการจัดกำลังลาดตระเวนป้องกันล่าสุดตนได้เพิ่มเติมกำลังโดยให้ทางกองทัพภาคที่ 4 ไปดำเนินการในเรื่องของการจัดกำลังเข้าไป ดูพื้นที่ตามช่องทางธรรมชาติเพื่อสกัดกั้น การขนอาวุธ สิ่งของผิดกฎหมาย คาดว่าจะบรรลุผลในอนาคตข้างหน้า ตนคิดว่าการให้ข่าวในบางครั้งเป็นข่าวเปิดโดยภาพรวม แต่ไม่ได้มีการประสานโดยตรงกับในพื้นที่ และฝ่ายทหารที่ทำงานร่วมกันในพื้นที่ก็ไม่ได้รับข้อมูลการแจ้งเตือนในลักษณะดังกล่าวจากฝั่งมาเลเซีย