วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบอีกคัน แลนด์โรเวอร์ ถูกขโมยจากอังกฤษ ดีเอสไอแนะคนมีรถหรู นำมาให้สอบ

ดีเอสไอ พร้อมกรมศุลฯ ตรวจโกดังบริษัทนำเข้ารถหรู ในเขตพิเศษปลอดภาษี นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง พบ แลนด์โรเวอร์ ถูกโจรกรรมจากอังกฤษ เพิ่ม 1 คัน อายัดสอบ แนะผู้ครอบครองรถหรู นำมาให้ดีเอสไอตรวจสอบ หากไม่นำมา อาจระงับต่อทะเบียน ...

จากกรณี หน่วยต่อต้านการโจรกรรมรถยนต์ สหราชอาณาจักร หรือ NaVCIS (National Vehiclei Crime Intelligence Sevice) ประสานกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มาว่า ประเทศอังกฤษถูกโจรกรรมรถซุปเปอร์คาร์ ทั้งหมด 60 คัน ส่งมาที่ประเทศไทย 42 คัน เจ้าหน้าที่ดีเอสไอพบแล้ว 10 คัน แบ่งเป็น 7 คันในโชว์รูม เอส ทีที ออโต้คาร์ มีผู้ซื้อไปครอบครองแล้ว 2 คัน อีก 1 คันอยู่ในฟรีโซน กรมศุลกากรย่านลาดกระบัง

ล่าสุด เวลา 14.00 น. เมื่อวันที่ 30 พ.ค. พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ นายชัยยุทธ คำคุณ รองอธิบดีกรมศุลกากร พร้อมด้วย นายมเหสักข์ พันธ์สง่า พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการพิเศษ และเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เดินทางไปที่ บริษัท เจ เอ็ม ดับบลิว มอเตอร์ส จำกัด เลขที่ 370 ถนนฉลองกรุง แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ ที่อยู่ในเขตพิเศษปลอดภาษี นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง หลังกรมศุลกากรแจ้งมาว่า พบรถหรูที่ถูกโจรกรรมมาที่ประเทศไทยที่ที่โกดังแห่งนี้

เมื่อมาถึง โกดัง บริษัท เจ เอ็ม ดับบลิว มอเตอร์ส จำกัด พ.ต.ท.กรวัชร์ พร้อมด้วยนายชัยยุทธ นายมเหสักข์ และเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ กับกรมศุลการกร เข้าตรวจค้นภายในโกดัง โดยมี นายสุวิทย์ รุ่งลักษมี อายุ 39 ปี เจ้าหน้าที่ฝ่ายชิปปิ้งมาอำนวยความสะดวก แต่ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปด้านใน

จากนั้น นายสุวิทย์ ได้ขับรถ แลนด์ โรเวอร์ รุ่น เรนจ์โรเวอร์ ไฮบริด (Land rover range rover hybrid) ออกมาให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจ

พ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าวว่า จากการร่วมมือกันระหว่างดีเอสไอและกรมศุลกากร ตรวจสอบรถยนต์ในบัญชีที่ได้รับแจ้งว่ามีการโจรกรรมจากประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นประเด็นเร่งด่วนและเป็นอาชญากรรมข้ามประเทศ โดยวันนี้พบรถยนต์เพิ่มอีก 1 คัน เป็นรถยี่ห้อแลนด์โรเวอร์ รุ่น เรนจ์โรเวอร์ ไฮบริด ซึ่งตรวจสอบหมายเลขตัวถังรถ และเลขเครื่องยนต์ ตรงกับที่ประเทศอังกฤษแจ้งมา ดีเอสไอจึงได้อายัดไว้และให้กรมศุลกากรดูแล โดยอายัดรถแลนด์ โรเวอร์ วันนี้ เท่ากับพบรถหรูที่ถูกโจรกรรมมาที่ประเทศไทย 13 คัน จากทั้งหมด 42 คัน ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการติดตาม เนื่องจากเกรงว่าจะถูกส่งออกไปที่ประเทศอื่น

สำหรับรถคันอื่นที่นำเข้าโดยการสำแดงเท็จ ดีเอสไอเร่งตรวจสอบอยู่เช่นกัน โดยภายหลังที่ประสานกับกรมศุลกากร เชื่อว่าจะไม่สามารถนำรถหนีออกนอกประเทศได้ เพราะดีเอสไอได้ทำบัญชีส่งให้กรมศุลกากรแล้ว

"ส่วนกรณีรถหรูที่เลี่ยงภาษี กว่า 1,000 คัน และมีผู้ซื้อไปครอบครอง พร้อมมีการนำจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก ก็ขอให้นำมาให้ดีเอสไอตรวจสอบ โดยดีเอสไอมองว่า ผู้ซื้อหรือครอบครองถูกต้อง อาจเป็นผู้เสียหายด้วย เนื่องจากไม่รู้ว่าเป็นรถผิดกฎหมายหลีกเลี่ยงภาษี หากไม่นำมาให้ตรวจสอบ ในปีต่อๆ ไปเจ้าหน้าที่จะระงับการต่อทะเบียน ส่วนผู้ประกอบการ หากการตรวจสอบพบว่าบริษัทไหนสำแดงราคาต่ำกว่าความเป็นจริง จะไล่ดำเนินคดีตามกฎหมาย" พ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าว

ด้าน นายชัยยุทธ กล่าวว่า รถแลนด์ โรเวอร์ คันนี้ มีหมายเลขตัวถังตรงตามที่ดีเอสไอประสานมา จึงแจ้งให้ดีเอสไอมาตรวจสอบและอายัดไว้ ซึ่งบริษัทที่นำเข้าและบริษัทที่ดูแลรถเป็นคนละบริษัทกัน เชื่อว่ารถคันนี้ถูกนำเข้ามาตั้งแต่ต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา สำหรับกรณีรถโจรกรรม 2 คัน ที่ขนส่งออกทางเรือไป เป็นรถเมอร์เซเดส-เบนซ์ รุ่น GLE 350 d และรถนิสสัน GTR. ขณะนี้ประสานสายเดินเรือนำรถกลับมา

ทั้งนี้ ในส่วนกรมศุลกากร หากพบเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการทางวินัย แพ่ง และอาญา เชื่อว่าการร่วมมือกันระหว่างกรมศุลกากรและดีเอสไอ จะทำให้ขบวนการนำเข้ารถหรูอย่างผิดกฎหมายไม่สามารถดำเนินการได้เหมือนที่ผ่านมา

พ.ต.ท.กรวัชร์ เผยต่ออีกว่า นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อเรียก นายภาณุศักดิ์ เตชธีรสิริ หรือ บอย ยูนิตี้ เจ้าของ เอสทีที ออโต้คาร์ ย่านรัชดาภิเษก และย่านสุขุมวิท 63 มาสอบปากคำ และแจ้งข้อกล่าวหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท มาสเตอร์ส ออโต้พาร์ท แอนด์ เซอร์วิส จำกัด มีชื่อเป็นผู้นำเข้ารถแลนด์ โรเวอร์ รุ่น เรนจ์โรเวอร์ ไฮบริด (Land rover range rover hybrid) ราคากว่า 10 ล้านบาท ก่อนมาเช่าโกดัง บริษัท เจ เอ็ม ดับบลิว มอเตอร์ส จำกัด เพื่อนำรถมาเก็บไว้ วันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อายัดลัมโบร์กินี โดม สอบ พบอีก 4 รถหรูถูกโจรกรรม ที่ฟรีโซนศุลกากร

มดดำผวา! เรียกตำรวจมาจับตัวเอง ยึดรถไป 3 คัน

ดีเอสไอ พร้อมกรมศุลฯ ตรวจโกดังบริษัทนำเข้ารถหรู ในเขตพิเศษปลอดภาษี นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง พบ แลนด์โรเวอร์ ถูกโจรกรรมจากอังกฤษ เพิ่ม 1 คัน อายัดสอบ แนะผู้ครอบครองรถหรู นำมาให้ดีเอสไอตรวจสอบ หากไม่นำมา อาจระงับต่อทะเบียน ... 31 พ.ค. 2560 16:08 ไทยรัฐ