บริการข่าวไทยรัฐ

วัวตื่นฝน หนีซุกซอกกำแพง ออกไม่ได้ ราดน้ำมันพืช เชือกดึงช่วยรอด

เจ้าของปล่อยวัวจากคอก หากินหญ้า ต่อมาฝนตกหนัก 1 ในฝูง ดันตื่นฝน วิ่งหนีเข้าซอกกำแพงปูนแคบ สุดซวย! ตัวติด เดินออกไม่ได้ ร้อง จนท.กู้ภัยช่วย ใช้เชือกคล้องคอ น้ำมันพืชเทใส่ลำตัว ดึงขึ้นมา 

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 31 พฤษภาคม 2560 หน่วยกู้ชีพเทศบาลเมืองท่าโขลง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี รับแจ้งมีประชาชนขอความช่วยเหลือวัวติดอยู่กับซอกรั้วปูนไม่สามารถนำออกได้ ที่เกิดเหตุหลังบ้านเลขที่ 13/2 หมู่ที่ 13 ซ.ไอยรา 9 ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี หลังรับแจ้งจึงนำเจ้าหน้าที่รุดไปตรวจสอบ

บริเวณหลังบ้าน บ้านเลขที่ 13/2 พบวัวเพศเมียสีขาว อายุประมาณ 2 ปี ซึ่งตั้งท้องอยู่ ลำตัวติดอยู่กับซอกกำแพงความกว้างประมาณ 30 ซม. ระหว่างรั้วบ้านกับรั้วของห้องเช่า ไม่สามารถเดินออกมาได้ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยจึงใช้เชือกคล้องที่ลำคอและออกแรงดึงก็ไม่สามารถนำออกมาได้ พบวัวยังมีบาดแผลเลือดไหลบริเวณลำตัว เพราะลำตัวขูดกับกำแพงปูนจนได้รับบาดเจ็บ กระทั่งเวลาผ่านไปประมาณ 40 นาที เจ้าหน้าที่กู้ภัยใช้น้ำมันพืชเทใส่ที่ลำตัววัวแล้วใช้เชือกดึงวัวเพื่อให้ลำตัวลื่นออกมา จึงสามารถนำวัวออกมาได้จากซอกตึก

นายทวี เบนกรุโรโม อายุ 57 ปี เปิดเผยว่า ช่วงสายวันนี้ตนเองได้ปล่อยวัวที่เลี้ยงไว้ออกจากคอกเพื่อไปหากินหญ้าริมบ้าน กระทั่งเกิดฝนตก วัวตัวอื่นได้เดินกลับเพิงพัก แต่วัวตัวที่ติดซอกกำแพงกลับเดินไปที่ด้านท้ายของที่ดินว่างเปล่าซึ่งเป็นซอกกำแพงด้วยความตกใจที่เกิดฝนตกอย่างแรง จึงวิ่งเข้าไปในซอกตึกและไม่สามารถออกมาได้ ซึ่งวัวดังกล่าวเป็นวัวเพศเมียที่ตั้งท้องได้ประมาณ 4 เดือน ตนเองจึงประสานหน่วยกู้ชีพเทศบาลเมืองท่าโขลงจนช่วยไว้ได้เป็นผลสำเร็จ