วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพิ่งเคยเห็น! คนลำทับพบกล้วยประหลาด มั่นใจให้โชค คิดเลขเร็วๆ มี 2 นำ

ชาวบ้านลำทับ จ.กระบี่ พบต้นกล้วยประหลาด มีปลีกล้วยโผล่คล้ายดอกบัว หรือระฆัง แห่ขอเลขเด็ดไม่ขาดสาย มั่นใจให้โชคแน่ ตีเลข 732 524 724 ขณะที่ชื่อกล้วยที่พบคือ กล้วยนวล หรือ กล้วยหัวโต

เมื่อวันที่ 31 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่บ้านหนองปง ม.3 ต.ลำทับ อ.ลำทับ จ.กระบี่ และพื้นที่ใกล้เคียง แห่ไปขอเลขเด็ดจากต้นกล้วยประหลาดกันเป็นจำนวนมาก โดยต้นกล้วยดังกล่าว ปลูกอยู่ข้างที่ทำการสหกรณ์หนองปง จำกัด เลขที่ 119

ทั้งนี้ พบต้นกล้วยสูงประมาณ 4 เมตร ลำต้นเรียวลักษณะโดยรวมเหมือนต้นกล้วยทั่วไป แต่ที่แปลกประหลาดไปจากต้นกล้วยอื่นๆ คือ ปลีกล้วยที่โผล่ออกมามีลักษณะคล้ายดอกบัวสีเขียว ยื่นออกมาจากส่วนปลายลำต้น เป็นทรงกระบอกคล้ายระฆังตามวัด เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 30 เซนติเมตร ยาวประมาณ 60-70 เซนติเมตร สร้างความประหลาดใจแก่ผู้พบเห็น

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านจึงได้จุดธูปแล้วนำผ้าแดงมาคาด พร้อมทั้งเอาแป้งมาโรยลำต้นเพื่อขูดหาเลขเด็ดกันเป็นจำนวนมาก เพราะเชื่อว่าเป็นต้นกล้วยศักดิ์สิทธิ์ เป็นสิ่งมงคล ให้โชคลาภ โดยเฉพาะคอหวยต่างตีเลขเด็ดกันไปต่างๆ นานาตามความเชื่อ เช่น 732 524 724 เป็นต้น

นายสมศักดิ์ นวลสมศรี พนักงานประจำสหกรณ์กองทุนสวนยางหนองปง เปิดเผยว่า ต้นกล้วยดังกล่าวได้พันธุ์มาจากคนทางภาคอีสาน ที่มาทำงานที่สหกรณ์ฯ ได้นำมาปลูกไว้ประมาณ 1 ปีแล้ว และเมื่อช่วง 4-5 วันที่ผ่านมา ตนสังเกตเห็นว่ามีปลีกล้วยโผล่ออกมา แต่กลับมีรูปร่างประหลาด ไม่เคยเห็นมาก่อน จึงชวนชาวบ้านมาดูต่างก็แปลกใจไปตามกัน ซึ่งต้นกล้วยดังกล่าวชาวบ้านเรียกว่า กล้วยนวล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ กล้วยนวล หรือ กล้วยหัวโต ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Ensete glaucum เป็นพืชพื้นเมืองในจีน เนปาล อินเดีย พม่า และประเทศไทยในพื้นที่สูง ซึ่งกล้วยนวลเป็นพืชที่รับประทานได้ ชาวเมียนมานำปลีไปแกง และนำกาบกล้วยไปเป็นอาหารหมู

ชาวบ้านลำทับ จ.กระบี่ พบต้นกล้วยประหลาด มีปลีกล้วยโผล่คล้ายดอกบัว หรือระฆัง แห่ขอเลขเด็ดไม่ขาดสาย มั่นใจให้โชคแน่ ตีเลข 732 524 724 ขณะที่ชื่อกล้วยที่พบคือ กล้วยนวล หรือ กล้วยหัวโต 31 พ.ค. 2560 16:00 ไทยรัฐ