วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ๊สุ นายทุนนครพนม เลื่อนฟังอุทธรณ์ ลูกหนี้รุมแจ้ง-ชงปปง.ตรวจฟอกเงิน

เจ๊สุ นายทุนเงินกู้รายใหญ่ นครพนม อ้างป่วย ให้ทนายมาเลื่อนฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ หลังอดีตลูกหนี้เอาคืน ฟ้องเบิกความเท็จ ศาลชั้นต้นจำคุก 2 ปี ยังมีคดีใหม่รอฟ้องอีกเพียบ ตร.เสนอปปง.ตรวจสอบฟอกเงินด้วย...

วันที่ 31 พ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลจังหวัดนครพนม ได้มีชาวบ้านกลุ่มลูกหนี้ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมเกี่ยวกับคดี นายทุนเงินกู้ นำโดย นายวิทยา มีดี นางสาลิกา คนฉลาด อายุ 69 ปี ลูกหนี้ มาพร้อมกับชาวบ้านเหล่าภูมี ต.หนองญาติ อ.เมืองนครพนม หลังเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางสาวสุพิชญ์ฌา อภิชัจฐ์โภคิน หนือเจ๊สุ อายุ 56 ปี นายทุนเงินกู้ และประกอบธุรกิจโชว์รูมรถจักรยานยนต์รายใหญ่ ของ จ.นครพนม ในข้อหาเบิกพยานเท็จต่อศาล ตั้งแต่ปี 2554 ได้เดินทางมารอฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์

ทั้งนี้ คดีนี้เริ่มจาก นางสาลิกา คนฉลาด อายุ 69 ปี ได้นำโฉนดที่ดินไปจำนองกู้เงินกับเจ้าแม่เงินกู้ดังกล่าว เป็นเงินจำนวน 580,000 บาท แต่รับจริง 520,000 บาท หลังผิดชำระ กลับถูกฟ้องร้องรวมเป็นเงิน จำนวน 1.9 ล้านบาท ทำให้ต้องต่อสู้จนชนะคดี เมื่อปี 2557 ศาลจังหวัดนครพนม สั่งให้ชดใช้เพียง 520,000 บาท ต่อมาทางลูกหนี้ได้ฟ้องร้อง ดำเนินคดี กับเจ้าแม่เงินกู้ดังกล่าวในความผิดฐานเบิกความเป็นเท็จต่อศาล และศาลจังหวัดนครพนม มีคำพิพากษาเมื่อปี 2559 ให้จำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา จำเลยอุทธรณ์ต่อสู้คดี ศาลนัดอ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ ในวันที่ 31 พฤษภาคม 2560 โดยมีคำสั่งให้ศาลจังหวัดนครพนม เป็นผู้อ่านคำพิพากษา

อย่างไรก็ตาม นางสาวสุพิชญ์ฌา อภิชัจฐ์โภคิน ที่ตกเป็นจำเลย พร้อมลูกน้องอีก 1 คน ไม่ได้มาฟังคำพิพากษา แต่มอบหมายให้ทนายความเดินทางมายื่นเรื่องเอกสารต่อศาลนครพนม เพื่อเลื่อนฟังคำพิพากษา ให้เหตุผลว่าป่วยไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลใน กทม. จึงต้องรอคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 4 นัดอ่านคำพิพากษาอีกครั้ง

ขณะเดียวกัน ในส่วนของคดีความ ล่าสุด พบว่ามีชาวบ้าน ที่ได้รับความเดือดร้อน เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครพนม อีกรวม 41 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนดำเนินคดี ข้อหาหลักคือ กระทำความผิดร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และให้บุคคลอื่นยืมเงินโดยคิดอัตราดอกเบี้ย เกินกว่ากฎหมายกำหนด ปลอมแปลงเอกสารสิทธิ เนื่องจากส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่อง การทำสัญญาเงินกู้ผิดกฎหมาย มีการลงจำนวนเงินเกินความเป็นจริง เพื่อทำเป็นสัญญาค้ำประกัน แต่พอลูกหนี้ผิดสัญญาจะมีการนำสัญญาทั้ง 2 ฉบับไปฟ้องร้องยึดทรัพย์บังคับคดี ทำให้ลูกหนี้หลายรายได้รับความเดือดร้อน ซึ่งจะมีการดำเนินคดีแยกเป็นรายไป ต่างกรรมต่างวาระ

นอกจากนี้ ทางตำรวจยังได้รวบรวมหลักฐานเสนอ ปปง.เข้าตรวจสอบ หากมีความผิดเข้าข่ายฟอกเงิน จะมีการแจ้งข้อหาเพิ่ม และทำการอายัดทรัพย์ทันที ที่สำคัญยังได้เตรียมออกหมายจับเพิ่มกับบุคคลที่เกี่ยวข้อง ในการดำเนินการอีก 3 ราย จากที่ออกหมายจับไปแล้ว 2 ราย คือ นางสาวสุพิชญ์ฌากับลูกสาว โดยทั้งหมดจะมีการออกหมายจับรวม 5 ราย

นางสาลิกา คนฉลาด อายุ 69 ปี ชาวบ้านเหล่าภูมี ต.หนองญาติ อ.เมืองนครพนม ซึ่งเป็นลูกหนี้นายทุนเงินกู้รายนี้ อีกทั้งยังเป็นโจทก์ฟ้องร้อง นายทุนเงินกู้ เปิดเผยว่า มาวันนี้ถึงยังไม่ได้ฟังคำพิพากษา แต่ตนยังมีความมั่นใจในกระบวนการของศาล และเชื่อมั่นว่าเรื่องของเวรกรรมมีจริง เนื่องจากทำกับชาวบ้านไว้เยอะ มีคนเดือดร้อนจำนวนมาก และอยากฝากให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองช่วยดูแล ดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพราะตนต่อสู้มานาน แลกด้วยชีวิต กว่าจะรอดพ้นปัญหามาได้.

เจ๊สุ นายทุนเงินกู้รายใหญ่ นครพนม อ้างป่วย ให้ทนายมาเลื่อนฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ หลังอดีตลูกหนี้เอาคืน ฟ้องเบิกความเท็จ ศาลชั้นต้นจำคุก 2 ปี ยังมีคดีใหม่รอฟ้องอีกเพียบ ตร.เสนอปปง.ตรวจสอบฟอกเงินด้วย... 31 พ.ค. 2560 13:51 ไทยรัฐ