วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.ลพบุรี รุดเยี่ยมชุมชนแออัด สระมโนราห์ หลังไฟไหม้วอด 89 หลัง

ไฟไหม้ห้องแถวไม้เก่านับ 100 ปีในชุมชนแออัดสระมโนราห์ ที่จ.ลพบุรี วอดไปกว่า 89 หลังคาเรือน ใช้รถดับเพลิง 20 คันฉีดน้ำกว่า 2 ชม.จึงควบคุมเพลิงได้ ผู้ว่าฯ สั่งตั้งศูนย์พักพิงช่วยชาวบ้าน สาเหตุยังอยู่ระหว่างตรวจสอบ...

เมื่อเวลา 01.10 น.วันที่ 31 พ.ค.60 ร.ต.อ.เอกโกวิด ศรีนินทรา รอง สว.(สส) สภ.ท่าหินลพบุรี พร้อมด้วย พล.ต.ต.ฏิษพจณ์ อิศรางกูล ณ อยุธยา ผบก.ภ.จว. ลพบุรี พ.ต.อ.ณัชภูม วรรณวิไล ผกก.สภ.ท่าหินลพบุรี เจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งลพบุรี และได้ประสานกับรถดับเพลิงของเทศบาลเมืองลพบุรีมาทำการดับเพลิง ตรวจสอบที่เกิดเหตุ ได้เกิดเพลิงลุกไหม้ห้องแถวไม้เก่า และชุมชนแออัดสระมโนราห์ บริเวณถนนพระปรางค์สามยอด ต.ท่าหิน อ.เมืองลพบุรี โดยต้นเพลิงเกิดจากร้านซ่อมจักรยานยนต์ เป็นห้องแถวไม้ 2 ชั้น เพลิงได้ไหม้ลุกลามไปยังห้องข้างเคียงอย่างรวดเร็ว เพราะเป็นห้องแถวไม้ที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ต้องขอกำลังรถดับเพลิงจาก อปท.ใกล้เคียง รวมทั้งหน่วยทหาร และจากจังหวัดใกล้เคียง ประมาณ 20 คัน มาช่วยในการดับเพลิง โดยมีนายภานุ แย้มศรี ผวจ.ลพบุรี นายชนินทร์ ทองสุข นอภ.เมืองลพบุรี และนายจำเริญ สละชีพ นายกเทศมนตรีเมืองลพบุรี มาอำนวยการดับเพลิง ซึ่งต้องใช้เวลาในการดับเพลิงประมาณ 3 ชม.เพลิงจึงสงบอยู่ในวงจำกัด

จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุ บริเวณเกิดเหตุเพลิงไหม้ นอกจากจะเป็นห้องแถวไม้เก่าที่มีอายุกว่า 100 ปี อยู่ริมถนนพระปรางค์สามยอดแล้ว ด้านหลังซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำเป็นสระน้ำเก่า มีประชาชนสร้างบ้านเรืออยู่กันอย่างแออัด เรียกว่าชุมชนสระมโนราห์ มีทางขึ้นสู่ถนนเพียงไม่กี่แห่ง และเป็นบ้านไม้ เพลิงจึงลุกลามเป็นวงกว้าง สร้างความเสียหาย และในช่วงเกิดเพลิงไหม้ ประชาชนกำลังนอนหลับ อยู่ต่างก็แตกตื่นหนีเอาตัวรอดกันจ้าละหวั่น ร่วมทั้งลิงที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงต่างก็แตกตื่นด้วยเช่นกัน

ผู้ที่อยู่ใกล้เคียงที่เกิดเหตุกล่าวว่า ในขณะที่ตนเองกำลังนอนดูทีวีอยู่ในบ้าน ฝั่งตรงข้ามที่เกิดเหตุ ได้ยินเสียงดังเหมือนระเบิดหลายครั้ง และเปิดประตูออกมาดูก็เห็นเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ชาวบ้านแตกตื่น ขนของหนีกันจ้าละหวั่น รวมทั้งไทยมุง ต่างก็ออกมาดูเหตุการณ์กันเป็นจำนวนมากเช่นกัน

ต่อมาเมื่อเวลา 08.35 น.นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ได้เดินทางไปตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้ และเยี่ยมประชาชนที่ได้ผลกระทบไฟไหม้ พร้อมคณะที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่จะต้องเข้ามาช่วยเหลืออีกครั้ง ตอนนี้ได้สั่งให้นายจำเริญ สละชีพ นายกเทศมนตรีเมืองลพบุรี ได้ตั้งศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยที่บริเวณกองการประปาไปก่อน เป็นการชั่วคราว พร้อมกับตั้งจุดลงทะเบียนผู้เดือดร้อน ว่ามีเท่าไรและแต่ละครัวเรือนมีกี่คน มีคนแก่ คนพิการ หรือคนสูญหาย และบาดเจ็บบ้างไหม ตอนนี้เบื้องต้นมีคนมาลงทะเบียน 89 ครัวเรือนแล้ว รวมผู้ที่ไม่มีที่อยู่อาศัย ประมาณ 300 คน

อีกทั้งจัดให้กองสาธารณสุขของเทศบาลเมืองลพบุรี มาตั้งศูนย์ดูแลสุขภาพผู้ได้รับผลกระทบ อาจจะมีผลถึงกับความดัน ก็อาจจะเป็นไปได้ รวมทั้งการตั้งศูนย์โรงประกอบอาหารเลี้ยงสำหรับผู้ได้รับผลกระทบ และอำนวยความสะดวก จะมีมูลนิธิฯ และการกุศลต่างๆ ที่เข้ามาช่วยเหลือ เนื่องจากผู้ประสบภัยไม่เหลืออะไรอีกแล้ว ในความเป็นอยู่ เช่น อุปกรณ์การเป็นอยู่ ที่นอน เสื้อผ้า ไม่เหลืออะไรอีกแล้ว ทางราชการต้องช่วยเหลือเขาเหล่านี้ ประสานตำรวจมารับแจ้งความเกี่ยวกับคืนเกิดเหตุด้วย พร้อมกับตั้งศูนย์รับบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ในส่วนของคดีจากการสอบสวนทราบว่า บ้านต้นเพลิง ซึ่งเปิดบ้านร้านทำป้ายแต่วันเกิดเหตุเจ้าของบ้านไม่อยู่ จึงได้เรียกเจ้าของบ้านต้นเพลิงทำการสอบสวน ทราบชื่อเจ้าของบ้านว่า นางอรวรรณ คชช (อ่านว่า คดชะ) อายุ 44 ปี อยู่เลขที่ 33-37 ถ.ปรางค์สามยอด ต.ท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี ให้การว่าเป็นเจ้าของบ้านต้นเพลิง ในเวลาเกิดเหตุไม่อยู่บ้านได้เปิดกิจการทำป้าย พอเลิกงานก็ปิดร้านไปอยู่ที่บ้านอีกหลังหนึ่ง ส่วนสาเหตุ และค่าเสียหาย อยู่ระหว่างการตรวจสอบ .

ไฟไหม้ห้องแถวไม้เก่านับ 100 ปีในชุมชนแออัดสระมโนราห์ ที่จ.ลพบุรี วอดไปกว่า 89 หลังคาเรือน ใช้รถดับเพลิง 20 คันฉีดน้ำกว่า 2 ชม.จึงควบคุมเพลิงได้ ผู้ว่าฯ สั่งตั้งศูนย์พักพิงช่วยชาวบ้าน สาเหตุยังอยู่ระหว่างตรวจสอบ... 31 พ.ค. 2560 13:31 ไทยรัฐ