วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมทางหลวงปทุมฯ สั่งปิดสะพานทางเข้าห้างฯ ดัง ซ่อมแซม 1 เดือน

ปทุมธานี กรมทางหลวง ตรวจสะพานแยกเข้าห้างฟิวเจอร์พาร์ครังสิต พบการติดตั้งพร็อตแบริ่ง (ตัวถ่ายน้ำหนักจากโครงสร้างลงสู่ตอหม้อ) ไม่ถูกต้อง สั่งปิด 1 เดือนแก้ไข

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 31 พฤษภาคม 2560 ดร.มนตรี เดชาสกุลสม ผู้อำนวยการสำนักงานทางหลวง ดร.ประภัทรเผ่า อาวะกุล ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงที่ 13 พร้อมด้วยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญจากกรมทางหลวง และคณะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่ห้างฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ลงพื้นที่และตรวจสอบโครงสร้างสะพานเข้าห้างฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ที่จุดเชื่อมต่อของสะพานได้มีการเคลื่อนตัวออก

ดร.มนตรี เดชาสกุลสม ผู้อำนวยการสำนักงานทางหลวงที่ 13 เปิดเผยว่า หลังจากขึ้นรถกระเช้าไปตรวจสอบ พบว่ามีการติดตั้งพอร์ตแบริ่งที่ไม่ถูกต้อง และจะต้องทำการแก้ไขในส่วนนี้ก่อน โดยทั่วไปการซ่อมพอร์ตแบริ่ง ผู้ประกอบการจะต้องเป็นคนเสนอเข้ามา โดยเฉลี่ยต่อจุดไม่น้อยกว่า 1 เดือนขึ้นไป ซึ่งอย่างไรต้องตรวจสอบอย่างละเอียดให้ครบทุกจุดก่อน เพื่อให้การซ่อมแซมนั้นเกิดความปลอดภัยต่อพี่น้องประชาชน โดยสะพานดังกล่าวมีพร็อตแบริ่ง อยู่ทั้งหมด 3 จุด คือ จุดที่ 1, 9 และ 14 โดยจุดที่มีปัญหาอยู่ที่จุดที่ 9 สำหรับการก่อสร้าง ห้างฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ได้ขออนุญาตกับกรมทางหลวงเป็นผู้ว่าจ้างออกแบบ ผู้ก่อสร้าง ผู้ควบคุมงานเอง เงื่อนไขของการอนุญาตทางห้างก็ยินดีรับผิดชอบการซ่อมบำรุง และยังอยู่ในเงื่อนไขประกันจ้าง จากผู้เชี่ยวชาญได้ขึ้นไปดูแล้วนั้น ขารับคานสะพานติดตั้งไม่ถูกต้อง สำหรับพอร์ตแบริ่งมีหน้าที่ถ่ายน้ำหนักจากโครงสร้างจากตัวพื้นสะพานถ่ายน้ำหนักผ่านพอร์ตแบริ่งลงสู่ตอม่อสะพาน

ซึ่งเบื้องต้น อาจจะเป็นไปได้ว่าลูกระนาดด้านบนสะพานเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดความเสียหายเร็วขึ้น เนื่องจากเกิดแรงกระแทก อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง เพื่อดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน โดยคาดว่าน่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนเศษ ซึ่งในช่วงนี้ก็ให้ประชาชนไปใช้จุดเข้าศูนย์การค้าทางจุดอื่นๆ ก่อน ซึ่งปริมาณรถที่ใช้เส้นทางดังกล่าวมีประมาณวันละ 3,000 คัน ถ้าเป็น เสาร์-อาทิตย์ ก็จะมีประมาณกว่า 5,000 คัน เลยทีเดียว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นประชาชนที่ใช้เส้นทางเพื่อเข้าภายในศูนย์การค้า ไม่น่าจะมีผลกระทบต่อการจราจรมากนัก

ปทุมธานี กรมทางหลวง ตรวจสะพานแยกเข้าห้างฟิวเจอร์พาร์ครังสิต พบการติดตั้งพร็อตแบริ่ง (ตัวถ่ายน้ำหนักจากโครงสร้างลงสู่ตอหม้อ) ไม่ถูกต้อง สั่งปิด 1 เดือนแก้ไข 31 พ.ค. 2560 12:53 ไทยรัฐ