วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เข่าทรุด! ศาลพิพากษา ประหาร 2 มือมีด แทงดับบัณฑิตใหม่ ชิงไอโฟน

ไอ้ตั้ม-ไอ้เอ็กซ์ แทงบัณฑิต มศว ประสานมิตร ไม่ยั้ง ฆ่าชิงไอโฟน ศาลพิพากษาประหารชีวิต สิ้นเสียงตัดสิน ไอ้ตั้ม ตาแดง มือไม้อ่อน ส่วนไอ้เอ็กซ์ ทำหน้าตาเรียบเฉย จนท.พาเดินกลับห้องขัง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 31 พ.ค. ศาลอาญามีคำพิพากษาในคดีที่ พนักงานอัยการ เป็นโจทก์ ฟ้อง นายกิตติกร หรือตั้ม วิภาหะ อายุ 26 ปี กับ นายสุพัฒนชัย หรือเอ็กซ์ จันทร์ดี อายุ 25 ปี เป็นจำเลยที่ 1-2 ฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นเพื่อปกปิดการกระทำความผิดอื่นของตนและพาทรัพย์นั้นไป ,ร่วมกันชิงทรัพย์เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ร่วมกันพกพาอาวุธ กรณีอัยการฟ้องว่า เมื่อวันที่ 4 ม.ค.2560 เวลากลางคืน จำเลยที่ 1 ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ มีจำเลยที่ 2 ขับขี่ ไปบนถนนสุคนธสวัสดิ์ ลาดพร้าว กทม. เมื่อมาถึงปากซอยสุคนธสวัสดิ์ 7 ได้ ชิงทรัพย์ เอาโทรศัพท์ไอโฟนราคา 26,000 บาท ของ นายวศิน เหลืองแจ่ม บัณฑิต มศว ประสานมิตรไปกับใช้มีดพกแทงไปที่อวัยวะสำคัญหลายครั้ง จนนายวศิน เสียชีวิตแล้วหลบหนีไป ต่อมาตำรวจจับตัวได้พร้อมของกลาง จำเลยให้การรับสารภาพ

ศาลสืบพยานโจทก์สองปาก ประกอบคำรับ ได้ความว่า พยานปากแรกเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยยืนใกล้ที่เกินเหตุ 10 เมตร เห็นผู้ตายเดินมา และเห็นจำเลยซ้อนจักรยานยนต์ แล้วลงมาแย่งโทรศัพท์กับใช้มีดแทง พยานอีกปากก็เห็นจำเลยคนหนึ่งสวมหมวกกันน็อกไม่ปิดหน้า ได้ร่วมกันชิงทรัพย์แล้วหลบหนีไป เมื่อพิจารณาประกอบสำนวนการสอบสวน คำรับสารภาพนำชี้ที่เกิดเหตุ

ภาพจากทีวีวงจรปิดที่เห็นใบหน้าจำเลย หลักฐานอื่นเช่น ลายนิ้วมือแฝงที่หมวกกันน็อก มีดของกลางและโทรศัพท์ที่ยึดได้จากบ้านจำเลย พยานหลักฐานจึงมีความสอดคล้องกันอย่างมั่นคง และไม่ได้เกิดจากการกระทำที่ไม่ชอบ ประกอบกับพยานบุคคลไม่มีเหตุโกรธเคืองกับจำเลยมาก่อน จึงฟังได้โดยปราศจากข้อสงสัยว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้อง ลงโทษประหารชีวิตการกระทำของจำเลยอุกอาจไม่ยำเกรงกฎหมาย

ในส่วนของคำรับสารภาพ ก็เกิดจากการจำนนต่อ ภาพทีวีวงจรปิด และพยานอื่นประกอบ คำรับจึงไม่เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา จำเลยเคยมีประวัติก่ออาชญากรรมร้ายแรง และมีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติด จึงยากที่จะนำตัวมาเยียวยาแก้ไข ศาลจึงไม่มีเหตุลดโทษ และคดีอื่นที่ขอบวกโทษเพิ่มโทษมาสองสำนวนยังไม่มีพิพากษา

เมื่อศาลลงโทษคดีนี้สถานหนักแล้ว ยังไม่อาจบวกโทษเพิ่มโทษอีกได้ จึงให้ประหารชีวิตสถานเดียวหลังฟังคำพิพากษานายตั้มถึงกับตัวสั่นตาแดง มือไม้อ่อน เซ็นชื่อรับทราบคำพิพากษาไม่ถูก เจ้าหน้าที่ต้องจับมือแขนราวกับเด็กอนุบาล ส่วนนายเอ็กซ์ ทำหน้าตาเฉยแล้วพากันเดินกลับห้องขัง ด้านญาติผู้ตายประมาณสิบคนต่างพอใจคำพิพากษา และถ้ามีอุทธรณ์ก็จะแย้งอุทธรณ์ของจำเลยต่อไป.

ไอ้ตั้ม-ไอ้เอ็กซ์ แทงบัณฑิต มศว ประสานมิตร ไม่ยั้ง ฆ่าชิงไอโฟน ศาลพิพากษาประหารชีวิต สิ้นเสียงตัดสิน ไอ้ตั้ม ตาแดง มือไม้อ่อน ส่วนไอ้เอ็กซ์ ทำหน้าตาเรียบเฉย จนท.พาเดินกลับห้องขัง 31 พ.ค. 2560 11:39 ไทยรัฐ