วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งพร่องน้ำเหนือ เขื่อนเจ้าพระยา รับมือพายุฝน'โมรา'

ชัยนาท ชป.12 เร่งพร่องน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา รองรับมวลน้ำก้อนใหม่ จากพายุฝน "โมรา" ที่คาดจะตกในบริเวณภาคเหนือวันนี้ เตือนประชาชนเตรียมรับสถานการณ์ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 31 พ.ค. 2560 จากการตรวจสอบที่จุดวัดน้ำหน้าค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ พบว่า ปริมาณน้ำไหลผ่านวัดได้ 1,061 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท เพิ่มขึ้นอีก 10 เซนติเมตร วัดได้ 16.78 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทำให้ริมตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ อ.มโนรมย์ ลงมาจนถึง อ.สรรพยา ระดับน้ำเพิ่มขึ้น ส่วนระดับน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาปรับตัวขึ้นมาอยู่ที่ 10.54 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ขณะที่เขื่อนเจ้าพระยา ก็ต้องเร่งปรับอัตราการระบายน้ำคงตัวไว้ที่ 719 ลูกบาศก์เมตร เพื่อพร่องน้ำที่ค้างอยู่ รองรับมวลน้ำก้อนใหม่จากพายุฝน "โมรา" ที่จะกระหน่ำ หลายจังหวัดทางภาคเหนือในวันนี้

นายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 ชัยนาท เปิดเผยว่า เปิดเผยว่า จากระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาในปัจจุบัน และปริมาณน้ำเหนือที่ไหลลงมากรมชลประทานมั่นใจว่าจะไม่เกิดเปัญหาน้ำล้นตลิ่ง เพราะระดับตลิ่งในปัจจุบันยังรองรับปริมาณน้ำได้อีกมาก แต่ที่เร่งพร่องน้ำนั้น เป็นเพราะว่า จากพยากรณ์อากาศ ของกรมอุตุนิยมวิทยา นั้น ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา พายุไซโคลน “โมรา” (MORA) บริเวณอ่าวเบงกอลตอนบน มีแนวโน้มเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศบังกลาเทศ และเมียนมาในวันนี้ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ยังคงมีกำลังแรง ส่งผลให้ 38 จังหวัด ในประเทศไทย ต้องเผชิญพายุฝนอย่างแน่นอน ทั้งนี้ พื้นที่ต่างๆ ส่วนใหญ่ จะตกหนักทางภาคเหนือลงมา ทำให้ แม่น้ำเจ้าพระยา อาจต้องรับบทหนักอีกครั้ง แต่ทุกอย่างก็เป็นไปตามแผนของกรมชลประทาน เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตาม อยากฝากให้ประชาชน เตรียมรับมือกับสถานการณ์และติดตามระดับน้ำอย่างใกล้ชิด

ชัยนาท ชป.12 เร่งพร่องน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา รองรับมวลน้ำก้อนใหม่ จากพายุฝน "โมรา" ที่คาดจะตกในบริเวณภาคเหนือวันนี้ เตือน ประชาชนเตรียมรับสถานการณ์ 31 พ.ค. 2560 10:42 ไทยรัฐ