วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฤทธิ์ไซโคลนโมรา ทำฝนถล่มศรีสะเกษ น้ำท่วมนา อ.ขุขันธ์ นับพันไร่

ศรีสะเกษ อ่วมฤทธิ์ของพายุไซโคลนโมรา ฝนถล่มหลายพื้นที่ ทำให้น้ำท่วมนาข้าว อ.ขุขันธ์ นับพันไร่ ด้านชลประทานเผย น้ำไหลเข้าเขื่อนราษีไศลมาก ยกประตูระบายเพิ่มเพื่อรับน้ำใหม่ ทำท่วมนาใกล้เขื่อน

เมื่อวันที่ 31 พ.ค. 60 จากที่มีพายุไซโคลน “โมรา” เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศบังกลาเทศ และเมียนมา ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง มีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายอำเภอของ จ.ศรีสะเกษ โดยเฉพาะที่ อ.ขุขันธ์ มีฝนตกหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้มีน้ำจากฝนที่ตกลงมาไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ไร่นาของเกษตรกรหลายตำบลกินพื้นที่นับพันไร่

นายสุนทร ผุยพันธ์ อายุ 46 ปี ชาวบ้าน อ.ขุขันธ์ เล่าว่า มีฝนตกติดต่อกันมาหลายวันแล้ว แต่เมื่อคืนที่ผ่านมาหนักกว่าทุกคืน จึงมีน้ำจากน้ำฝนไหลบ่าเข้าท่วมไร่นาจนมิดต้นข้าว ตนทำนา 18 ไร่ หว่านข้าวกล้าลงไปเป็นเดือน ต้นข้าวสูงประมาณ 30-40 ซม. วันนี้ถูกน้ำท่วมหมด น้ำในนาท่วมสูงประมาณ 1.5 ม. หอยเชอรี่ก็กัดกินต้นข้าวใบข้าว ถ้าน้ำไม่ลดหรือลดช้า ต้นข้าวจะเน่าเสียหายทั้งหมด จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือดูแลแก้ไขปัญหาน้ำท่วมด้วย

ด้าน นายปัญญา ประชากูล หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลล่าง ซึ่งกำกับดูแลเขื่อนราษีไศล จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า หลังจากมีฝนตกหนักในหลายอำเภอของศรีสะเกษ ทำให้มีน้ำฝนที่ตกลงมารวมกับน้ำฝนสะสมและน้ำจากลำห้วยสาขาต่างๆ ไหลลงลำน้ำมูลจำนวนมาก จึงมีน้ำไหลเข้าเขื่อนราษีไศล มากขึ้น โดยมีน้ำไหลเข้าเขื่อน 133.406 ลบ.ม.ต่อวินาที เมื่อมีน้ำไหลเข้าเขื่อนมาก เจ้าหน้าที่จึงได้เร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนเพิ่มมากขึ้น จากเดิมเปิดบานระบาย 7 บาน ยกขึ้นสูง 20 ซม. เพิ่มเป็น 40 ซม. ปริมาณการระบายน้ำออก 232.03 ลบ.ม.ต่อวินาที หรือ 20.04 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน เพื่อไม่ให้มีปริมาณน้ำในเขื่อนมากเกินไป ทำให้น้ำล้นเขื่อนไหลบ่าเข้าท่วมไร่นารอบข้างเขื่อน เป็นการเตรียมพื้นที่ไว้รองรับน้ำใหม่ที่จะไหลเข้าเขื่อนในวันต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผลกระทบ ไซโคลน 'โมรา' ไทยยังคงมีฝนชุก ตกหนักบางพื้นที่ รวมถึง กทม.

ศรีสะเกษ อ่วมฤทธิ์ของพายุไซโคลนโมรา ฝนถล่มหลายพื้นที่ ทำให้น้ำท่วมนาข้าว อ.ขุขันธ์ นับพันไร่ ด้านชลประทานเผย น้ำไหลเข้าเขื่อนราษีไศลมาก ยกประตูระบายเพิ่มเพื่อรับน้ำใหม่ ทำท่วมนาใกล้เขื่อน 31 พ.ค. 2560 10:35 ไทยรัฐ