วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ส.จักรยาน' อัด 2 ล้านส่ง 2 นักปั่นชุบตัวที่สวิสฯก่อนลุยศึกชิงแชมป์โลก

สมาคมสองล้อไทยทุ่มงบ 2 ล้าน ส่ง 2 นักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ “โกเมธ สุขประเสริฐ” ดีกรีเหรียญเงินชิงแชมป์เอเชีย2017 กับ “ปฏิภาณ บุญขยาย” ไปฝึกซ้อมในโครงการสร้างนักกีฬาบีเอ็มเอ็กซ์รุ่นใหม่ของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ เพื่อเตรียมร่วมแข่งขัน “บีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์โลก 2017” ปลายเดือน ก.ค. ที่เมืองร็อกฮิล สหรัฐฯ เพื่อคัดเลือกโควตายูธ โอลิมปิกเกมส์ 2018 ที่อาร์เจนตินา...

วันที่ 31 พ.ค.60 “เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในพิธีส่งสองนักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ดาวรุ่งทีมชาติไทย โกเมธ สุขประเสริฐ ดีกรีเหรียญเงินชิงแชมป์เอเชีย 2017 และปฏิภาณ บุญขยาย เข้าร่วมฝึกซ้อมในโครงการสร้างนักกีฬาบีเอ็มเอ็กซ์รุ่นใหม่ของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ที่สวิตเซอร์แลนด์ เพื่อเตรียมที่จะร่วมการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์โลก 2017 ที่เมืองร็อกฮิลล์ สหรัฐอเมริกาในปลายเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งรายการดังกล่าวมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับการคัดเลือกโควตายูธ โอลิมปิกเกมส์ 2018 ที่จะมีขึ้นที่บัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ในปีหน้า

นอกจากสองดาวเด่นดังกล่าวแล้ว สมาคมกีฬาจักรยานฯก็ยังเตรียมแผนที่จะส่งนักกีฬาทีมชาติไทยชุดเตรียมการแข่งขันประเภทลู่ ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ณ ประเทศมาเลเซีย ในเดือนสิงหาคมนี้ เดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่เวลโลโดรมแห่งใหม่ใกล้กับกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีนเป็นเวลา 45 วัน เพื่อให้นักกีฬาไทยได้มีความคุ้นเคยกับสภาพของลู่แข่งขันปาร์เกต์ระยะทาง 250 เมตร ที่มาเลเซียจะใช้เป็นสนามแข่งขันจักรยานประเภทลู่ในซีเกมส์

โดยนักกีฬาชุดที่จะเดินทางไปฝึกซ้อมที่จีนดังกล่าว เป็นนักกีฬาประเภทลู่ระยะสั้นทั้งชายและหญิง ประกอบด้วย พงษ์เทพ ท่าพิมาย/สัจจกุล เสียงล้ำ/วรยุทธ คะปัญญา/เชตวัน สามงามมา /พรรณรายณ์ ราษี/วาทินี ลือขจร และชนิภรณ์ บัตริยะ โดยมีมร.ลี ไห่หยวน ผู้ฝึกสอนชาวจีนเป็นหัวหน้าคณะ ด.ต.ดามพ์ พรพรรณกนก เป็นผู้ช่วย และมีนายปริญญา เสมอตน เป็นล่ามประจำทีม โดยจะออกเดินทางในวันเสาร์ที่ 10 มิ.ย. โดยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 614 เวลา 10.10 น. และจะเดินทางกลับในวันพุธที่ 26 ก.ค. โดยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 615 เวลา 21.15 น.

การไปฝึกซ้อมทั้งสองรายการ สมาคมกีฬาจักรยานฯต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายเองเป็นเงินรวมกันกว่า 2 ล้านบาท ซึ่งจริงๆแล้วการไปเก็บตัวฝึกซ้อมในลู่ 250 เมตร นั้น สมาคมฯทำแผนเสนอขอรับงบประมาณจากการกีฬาแห่งประเทศไทย แต่ไม่ได้รับการอนุมัติ อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาถึงความจำเป็น เนื่องจากมาเลเซียเจ้าภาพ จัดการแข่งขันเฉพาะที่นักกีฬาของเขามีความถนัด อีกทั้งลู่ที่จะใช้ในการแข่งขันเป็นลู่พื้นปาร์เกต์ ระยะทาง 250 เมตร ที่ในบ้านเรามีแต่ลู่ซีเมนต์ 333.33 เมตร นักกีฬาไม่คุ้นเคย จึงจำเป็นที่จะต้องปรับแผน แม้ว่าจะต้องใช้งบประมาณจำนวนมากก็ตาม” พลเอกเดชากล่าว

สมาคมสองล้อไทยทุ่มงบ 2 ล้าน ส่ง 2 นักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ “โกเมธ สุขประเสริฐ” ดีกรีเหรียญเงินชิงแชมป์เอเชีย2017 กับ “ปฏิภาณ บุญขยาย” ไปฝึกซ้อมในโครงการสร้างนักกีฬาบีเอ็มเอ็กซ์รุ่นใหม่ของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ... 31 พ.ค. 2560 09:57 ไทยรัฐ