บริการข่าวไทยรัฐ

'บิ๊กเอ๋' เล็งปั้น 'วิชยา' ติดท็อป 100 ของโลกภายใน 3 ปี

สมาคมกีฬาเทนนิสฯ ยุค “บิ๊กเอ๋” กิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล เดินหน้าสร้างฮีโร่ประดับวงการกีฬาลูกสักหลาดเมืองไทย ดึงทีมงานมืออาชีพช่วยปั้น “จูเนียร์” วิชยา ตรงเจริญชัยกุล นักหวดชายมือ 1 ของไทย ในโครงการ “แอลทีเอที ดรีมทีม” เพื่อก้าวสู่เป้าหมาย ติดท็อป 100 ของโลกภายใน 3 ปี แถมได้สิทธิไปแข่งโอลิมปิกเกมส์ด้วย...

วันที่ 31 พ.ค.60 “บิ๊กเอ๋” นายกิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วยนายไทยทนุ วรรณสุข เลขาธิการสมาคมกีฬาเทนนิสฯ และนายรัฎ อักษรานุเคราะห์ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สมาคมกีฬาเทนนิสฯให้การต้อนรับซาราห์

เกลมองต์ส รองประธานฝ่ายเทนนิสเอเชีย จาก ลาการ์แดร์ สปอร์ตส, โล รองต์ โฟเรต์ ผู้จัดการฝ่ายกิจกรรม เทนนิส และกอล์ฟ ภูมิภาคเอเชีย จากลาการ์แดร์ สปอร์ตส และโจ ซีเรียนนี ผู้ฝึกสอน ซึ่งเป็นอดีตนักเทนนิสอาชีพชาย ชาวออสเตรเลีย ที่เคยรั้งมือ 138 ของโลก และเป็นอดีตคู่ซ้อมของอนา อิวาโนวิช อดีตนักหวดหญิงมือ 1 ของโลกจากเซอร์เบีย เพื่อหารือเรื่องโครงการ “แอลทีเอที ดรีมทีม” ณ ที่ทำการสมาคม ภายในศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี โดยมี “จูเนียร์” วิชยา ตรงเจริญชัยกุล นักเทนนิสชายไทย มืออันดับ 674 ของโลก ร่วมด้วย

นายกิตตน์สมบัติเปิดเผยว่า สมาคมต้องการสร้างนักกีฬาให้เป็นฮีโร่ของสมาคมให้ได้ แม้ตอนนี้มีอคาเดมีเกิดขึ้นแล้ว แต่จำเป็นต้องใช้ทางลัดในการสร้าง จึงได้ขอมติจากคณะกรรมการอำนวยการสมาคมกีฬาเทนนิสฯ จัดทำโครงการ “แอลทีเอที ดรีมทีม” ขึ้นมา โดยพิจารณาเลือก “จูเนียร์” วิชยา ตรงเจริญชัยกุล ซึ่งรั้งมือ 1 ของไทยในตอนนี้ ที่ดูแล้วมีศักยภาพที่จะสามารถพัฒนาไปต่อได้ มาเข้าโครงการเป็นคนแรก ภายใต้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ รวมถึงการดูแลจากทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญอย่าง ลาการ์แดร์ สปอร์ตส และทีมงานจากทรู๊ปส์ เทนนิส อคาเดมี เพื่อก้าวไปสู่เป้าหมายที่สมาคมตั้งไว้และเป้าหมายของตัวนักกีฬาเอง ซึ่งต้องการติดท็อป 100 ของโลกภายใน 3 ปีนี้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาบริหารสมาคมที่เหลืออยู่ของตนและคณะกรรมการอำนวยการสมาคมชุดนี้ก่อนหมดวาระบริหาร นอกจากนี้ ยังอยากให้วิชยาได้สิทธิไปร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ในอีก 3 ปีหน้าด้วย

นายกสมาคมกีฬาเทนนิสไทยกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังได้มองนักเทนนิสหญิงไว้ด้วย เช่น“อีฟ” ณิชาต์ เลิศพิทักษ์สินชัย และ “เอิร์ธ” เพียงธาร ผลิพืช ที่เพิ่งจับคู่กันคว้าแชมป์ประเภทหญิงคู่ ในศึกเทนนิสอาชีพหญิง สะสมคะแนนโลก ชิงเงิน รางวัลรวม 25,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ที่เมืองโกยาง ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา