บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รักษ์โลก! ชื่นชมนักวิ่งจิตอาสา เก็บขยะข้างทาง ตอนออกกำลังกาย

น่าชื่นชม นักวิ่งจิตอาสาเมืองอ่างทอง วัย 46 ปี วิ่งเก็บขยะระหว่างทางขากลับบ้าน เผย ออกกำลังกายทุกวัน เห็นขยะข้างทางสกปรกเลอะเทอะต้องเก็บ ทำเป็นประจำเพราะรู้สึกสบายใจ 

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 31 พ.ค. น่าชื่นชม พบนักวิ่งออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ที่เป็นจิตอาสาวิ่งเก็บขยะที่สกปรกเลอะเทอะระหว่างทาง ถนนคลองลำท่าแดง-สวนน้ำ จากหน้าหมู่บ้านไปสถานที่ออกกำลังกาย สวนน้ำเฉลิมพระเกียรติเทศบาลเมืองอ่างทอง เป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ผู้สื่อข่าวเข้าพูดคุยกับ นายมานพ สอนโต อายุ 46 ปี บ้านเลขที่ 98/69 หมู่บ้านเปี่ยมสุข 7 ตำบลศาลาแดง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ขณะกำลังแวะเก็บขยะข้างทางตามปกติเหมือนทุกวัน

นายมานพ เปิดเผยว่า ตนเองวิ่งออกกำลังกายเพื่อสุขภาพมานานแล้ว โดยเริ่มออกวิ่งในช่วงเวลา 05.30 น. ของทุกวัน จะวิ่งออกจากที่บ้านพักไปออกกำลังกายที่บริเวณสนามกีฬาสวนน้ำเฉลิมพระเกียรติ โดยที่ผ่านมาพบเห็นว่าทั้งสองข้างทางถนนคลองลำท่าแดง-สวนน้ำ มีการทิ้งขยะตามเส้นทางเป็นจำนวนมาก ดูแล้วสกปรกเลอะเทอะขวางหูขวางตา ซึ่งในตอนเช้าตนเองจะมาวิ่งออกกำลังกายที่สนามจำนวน 3 รอบ และในช่วงเย็นจะวิ่งจำนวน 5 รอบ ทำอย่างนี้อยู่เป็นประจำทุกวัน

"เมื่อออกกำลังกายเสร็จแล้ว ก็ได้วิ่งกลับบ้าน ค่อยๆ เลาะเก็บน้ำ ถุงพลาสติก ขยะที่ถูกทิ้งไว้บริเวณข้างทาง นำมาทิ้งที่ถังขยะบริเวณหน้าหมู่บ้านทุกวัน โดยได้ลงมือทำมาแล้ว 4-5 เดือน มีความสุขและสบายใจและจะทำต่อไป".