วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิชัย ห่วงบาทแข็งทำ ศก.ทรุด จี้ รัฐแก้หนี้เสียเพิ่ม ว่างงานพุ่ง

"พิชัย" ห่วงบาทแข็งทำเศรษฐกิจทรุด จี้ รัฐแก้หนี้เสียเพิ่มและว่างงานพุ่ง ผลจากโตต่ำตลอด 3 ปี หลังปฏิวัติ แนะ "สมคิด" ทำการบ้านให้ดีก่อนไปญี่ปุ่น อย่าล้มเหลวเหมือนครั้งก่อน

วันที่ 31 พ.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า เป็นห่วงอย่างมากกับค่าเงินบาทที่แข็งค่าอย่างมากจะกระทบการส่งออกที่เพิ่งจะฟื้นตัว จึงอยากให้รัฐบาลและแบงก์ชาติเร่งดูแลค่าเงินบาท โดยอยากให้แบงก์ชาติโดยคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ได้พิจารณาลดอัตราดอกเบี้ย ซึ่งจะทำให้ค่าเงินบาทอ่อนลง อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจที่ยังย่ำแย่อยู่ในปัจจุบัน และยังไม่ทำให้แบงก์ชาติต้องขาดทุนเพิ่มจากการแทรกแซงค่าเงินบาท ทั้งนี้อยากให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาหนี้เสียในสถาบันการเงินที่เพิ่มมากขึ้นและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ที่เกิดจากธุรกิจเอสเอ็มอีที่ขาดทุนและต้องปิดกิจการเป็นจำนวนมาก จากสภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ และการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ตำ่ตลอด 3 ปีตั้งแต่มีการปฏิวัติ อีกทั้งยังส่งผลให้การว่างงานเพิ่มสูงอีกกว่า 400,000 ราย ทะลุเกิน 1.2% สูงสุดในรอบเกือบ 7 ปี ทั้งนี้ อยากเห็นการลงทุนจากต่างประเทศที่เพิ่มขึ้นจริงเพื่อฟื้นเศรษฐกิจ จากข้อมูลที่ได้รับนักลงทุนต่างประเทศโดยเฉพาะนักลงทุนญี่ปุ่นยังลังเลที่จะลงทุนในระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก (อีอีซี) จากปัญหาความไม่แน่นอนทางการเมือง และไม่สามารถเจรจาทางการค้ากับประเทศต่างๆ ได้ อีกทั้งรัฐบาลไทยยังไม่เข้าใจปัญหาที่แท้จริงของนักลงทุนต่างประเทศที่ไม่ลงทุน จึงอยากให้รัฐบาลเร่งแก้ไข มิเช่นนั้น ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออกก็เป็นแค่กลยุทธ์การตลาดเท่านั้น ไม่สามารถทำให้เกิดการลงทุนแท้จริงได้ จะล้มเหลวเหมือนเขตเศรษฐกิจชายแดน 10 เขตที่รัฐบาลได้ทำก่อนหน้านี้ และการที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ จะเดินทางไปญี่ปุ่นเพื่อชักชวนการลงทุน ก็อยากให้นายสมคิดได้ทำความเข้าใจปัญหาของนักลงทุนญี่ปุ่นให้ชัดเจน ไม่อยากให้ไปแล้วล้มเหลวเหมือนครั้งที่แล้วที่ไปแล้วการลงทุนกลับลดลงไม่ได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะปัญหาที่ไม่สามารถเจรจาการค้ากับประเทศต่างๆ ได้ จากสาเหตุภาวะการเมืองปัจจุบันจะทำอย่างไร ซึ่งทำให้นักลงทุนต่างประเทศไม่ลงทุนจนเป็นปัญหามา 3 ปีแล้ว แม้แต่นักลงทุนไทยยังหนีไปลงทุนประเทศอื่น ดังนั้น หากรัฐบาลยังจะพยายามหลอกตัวเองว่า ไม่เป็นไร เศรษฐกิจของประเทศไทยก็จะเสื่อมลงเรื่อยๆ เหมือนทฤษฎีกบต้ม และประชาชนก็จะยิ่งลำบากขึ้นไปอีก.

"พิชัย" ห่วงบาทแข็งทำเศรษฐกิจทรุด จี้ รัฐแก้หนี้เสียเพิ่มและว่างงานพุ่ง ผลจากโตต่ำตลอด 3 ปี หลังปฏิวัติ แนะ "สมคิด" ทำการบ้านให้ดีก่อนไปญี่ปุ่น อย่าล้มเหลวเหมือนครั้งก่อน 31 พ.ค. 2560 09:05 ไทยรัฐ