วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อจับเพิ่มแก๊งเงินกู้ดอกโหด

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. ตัวแทนชาวบ้านกลุ่มลูกหนี้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากเจ้าแม่เงินกู้ดอกเบี้ยโหดมามอบช่อดอกไม้ให้กับ พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ ฤทธิเดชไพบูลย์ รอง ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.จ.นครพนม พ.ต.อ.อุกกฤษฏ์ ทรงชัยสงวน ผกก.สภ.เมืองนครพนม ที่ สภ.เมืองนครพนม เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้เร่งรัดดำเนินคดีกับเจ้าแม่เงินกู้ดอกเบี้ยโหดให้ถึงที่สุด หลังจากมีชาวบ้านแจ้งความร้องทุกข์ และตำรวจได้ออกหมายจับ น.ส.สุพิชญ์ฌา อภิชัจฐ์โภคิน อายุ 56 ปี นายทุนเงินกู้รายใหญ่ ซึ่งได้ยื่นประกันตัวในชั้นศาล อยู่ระหว่างการประกันตัว ผลัดที่ 2 ล่าสุดชาวบ้านเข้าแจ้งความเพิ่มรวม 41 ราย นอกจากนี้ตำรวจได้รวบรวมหลักฐานเสนอ ปปง. หากเข้าข่ายฟอกเงินก็จะอายัดทรัพย์ทันที โดยเตรียมออกหมายจับเพิ่มอีก 3 ราย จากที่ออกหมายจับไปแล้ว 2 ราย

พล.ต.ต.ธนาศักดิ์กล่าวว่า ล่าสุดมีลูกหนี้เข้าแจ้งความดำเนินคดีแล้ว 41 ราย คิดเป็นมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท ส่วนใหญ่นำโฉนดที่ดินไปจำนอง ขายฝาก และมีการฟ้องร้องดำเนินคดีหลังผิดชำระหนี้ แต่ปัญหาที่พบส่วนใหญ่จะฟ้องร้องยอดเงินเกินความเป็นจริง ตรวจสอบหลักฐาน ถือว่าเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชนและอยู่ระหว่างสอบสวนดำเนินคดี ส่วนผู้ที่เป็นลูกหนี้จริง จะต้องชดใช้ตามกฎหมายเช่นกัน แต่ต้องเป็นยอดหนี้จริงและดอกเบี้ยตามกฎหมาย ขณะนี้ตำรวจได้เร่งสอบสวนดำเนินคดีเป็นรายๆไป และกำลังเสนอศาลออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มอีก 3 ราย จึงขอให้ประชาชนที่เดือดร้อนสามารถเข้าแจ้งความร้องทุกข์ได้ที่ สภ.เมืองนครพนม ส่วนการตรวจสอบเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินหรือไม่นั้น ในเบื้องต้นเชื่อว่าเข้าข่าย ซึ่งเสนอให้ ปปง.เข้าตรวจสอบเอาผิดแล้ว.

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. ตัวแทนชาวบ้านกลุ่มลูกหนี้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากเจ้าแม่เงินกู้ดอกเบี้ยโหดมามอบช่อดอกไม้ให้กับ พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ ฤทธิเดชไพบูลย์ รอง ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.จ.นครพนม ... 31 พ.ค. 2560 07:53 ไทยรัฐ