วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“อนันต์”ออกไม่มีผล! ยักษ์ใหญ่ไต้หวันฮุบ แลนด์แอนเฮ้าส์แบงก์ใส่เงิน 1.65 หมื่นล้าน

นายรัตน์ พานิชพันธ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แอล เอช ไฟแนนซ์เชียล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้ถือหุ้นใหญ่ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เปิดเผยว่า ซีทีบีซี แบงก์ สถาบันการเงินชั้นนำของไต้หวัน ซึ่งเป็นพันธมิตรธุรกิจจะเข้ามาถือหุ้นในบริษัท 7,544.96 ล้านหุ้น คิดเป็น 35.617% ในราคาหุ้นละ 2.20 บาท คิดเป็นมูลค่าเงินลงทุน 16,599 ล้านบาท โดยจะใส่เงินเพิ่มทุนก่อนวันที่ 31 ก.ค.นี้ ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 7 มี.ค.ทางการไต้หวัน (FSC) ได้อนุญาตให้ซีทีบีซี แบงก์เข้ามาซื้อหุ้นร่วมเป็นพันธมิตรกับบริษัทได้ และเมื่อวันที่ 11 พ.ค.ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้อนุญาตให้ซีทีบีซีเข้าถือหุ้น และวันที่ 12 ก.ค.นี้ บริษัทจะเรียกประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น เพื่ออนุมัติการออกและจัดสรรหุ้นเพิ่มทุน

ส่วนกรณีที่นายอนันต์ อัศวโภคิน ลาออกจากตำแหน่งกรรมการ และประธานกรรมการ แอล เอช ไฟแนนซ์เชียล กรุ๊ปนั้น ทางซีทีบีซี แบงก์ รับทราบแล้ว และไม่ได้ติดปัญหาการเข้ามาร่วมทุนในครั้งนี้ เนื่องจากการลาออกถือเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ได้เกี่ยวข้องกับธนาคาร อีกทั้งนายอนันต์ไม่ได้ถือหุ้นแอล เอช ไฟแนนซ์เชียลโดยตรง และประธานกรรมการ เดินทางมาประชุมเดือนละครั้ง ขณะที่คณะกรรมการและผู้บริหารต่างเป็นมืออาชีพ ไม่มีคนนามสกุลอัศวโภคินเป็นผู้บริหารธนาคาร นอกจากนี้การดำเนินงานของธนาคารยังอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ ธปท. คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) “นายอนันต์ไม่มีหุ้นและไม่ได้ถือแอล เอช ไฟแนนซ์เชียล แม้แต่หุ้นเดียว แต่ถือทางอ้อม 12% และเมื่อซีทีบีซี แบงก์เพิ่มทุนสัดส่วนจะลดเหลือแค่9%”

นายรัตน์กล่าวอีกว่า หลังซีทีบีซี แบงก์เข้ามาถือหุ้น ประธานกรรมการยังเป็นโควตาของแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์และคิวเฮ้าส์ ซึ่งอยู่ระหว่างขบวนการสรรหา จากนั้นจะเสนอ ธปท.อนุมัติ ส่วนตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ เป็นคนกลางที่ต้องเห็นชอบร่วมกัน ทั้งนี้ หลังซีทีบีซี แบงก์ ใส่เงินเพิ่มทุน เงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง หรือบีไอเอส จะเพิ่มเป็น 23.6% รองรับการทำธุรกิจได้อีก 5 ปี.

นายรัตน์ พานิชพันธ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แอล เอช ไฟแนนซ์เชียล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้ถือหุ้นใหญ่ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เปิดเผยว่า 31 พ.ค. 2560 05:10 ไทยรัฐ