วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้งทีมงานป้องกันความเสี่ยง หอการค้าแนะสมาชิกทำประกันค่าเงินลดผลกระทบ

นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์ค่าเงินบาทที่แข็งค่าในขณะนี้ว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้หารือร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ซึ่ง ธปท.ได้แนะนำให้ผู้ประกอบการไทยทำประกันความเสี่ยงค่าเงิน (เฮดจ์จิ้ง ฟันด์) ให้มากขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน โดยเฉพาะช่วงนี้ที่ค่าเงินผันผวนมาก พบว่าผู้ประกอบการไทยทำประกันความเสี่ยงค่าเงินไม่ถึง 30% ของธุรกิจทั้งหมด และส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ ขณะที่ผู้ประกอบการรายเล็กแทบไม่ทำเลย “หอการค้าไทย ตั้งคณะกรรมการป้องกันความเสี่ยงค่าเงินขึ้นมา เพื่อคอยดูแลสมาชิกที่เป็นกลุ่มขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ช่วยเช็กลิสต์ความเสี่ยงให้ว่าต้องกระจายความเสี่ยงอะไรบ้าง เพื่อลดผลกระทบจากค่าเงินที่ผันผวน โดยค่าเงินบาทมีอยู่ 2 อย่างไม่แข็งค่าก็อ่อนค่า ขอแค่ให้ล้อตามค่าเงินของประเทศเพื่อนบ้านและคู่แข่งเป็นพอ เพราะยังมีอีกหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อการส่งออก ไม่ใช่แค่ค่าเงินเท่านั้น และเชื่อว่า ธปท.พร้อมที่จะดูแล ขณะที่ผู้ประกอบการต้องปรับประสิทธิภาพการผลิตให้สูงขึ้นและผลิตสินค้าตรงตามความ ต้องการของตลาด”

นายกลินท์กล่าวต่อว่า หอการค้าไทยได้ร่วมกับองค์กรพันธมิตรเปิดตัวโครงการ “ไทยเท่ ทั่วไทย” เพื่อช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายในภูมิภาค สร้างอัตลักษณ์เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับท้องถิ่น ปั้นผู้ประกอบการรายใหม่ที่มีศักยภาพในท้องถิ่นให้เกิดขึ้น โดยตั้งเป้าผลักดันให้เครือข่ายสมาชิกหอการค้าไทยที่มีอยู่กว่า 100,000 รายทั่วประเทศ เข้าโครงการไทยเท่อย่างน้อยครึ่งหนึ่งหรือ 50,000 ราย ภายใน 2 ปี คาดว่าจะช่วยเพิ่มรายได้ให้ธุรกิจ 10-20% โดยโครงการนี้เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการจากทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่มีความพร้อมและโดดเด่นในการนำวัฒนธรรมท้องถิ่นมาสร้างสรรค์ให้เกิดมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ (กลุ่มพร้อมเท่) และกลุ่มที่อยู่ระหว่างการพัฒนา (กำลังเท่) ใน 4 หมวดคือ กิน ใช้ ทำและเที่ยว “ไทยเท่ออกมาเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ สอดคล้องกับนโยบาย เทรด แอนเซอร์วิส 4.0 ของหอการค้าไทย วางโรดแม็ปเป้าหมายไว้ว่า ในอนาคตไทยจะสามารถส่งออกสินค้าและบริการทางวัฒนธรรมได้เหมือนที่เกาหลีใต้ทำได้”.

นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์ค่าเงินบาทที่แข็งค่าในขณะนี้ว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้หารือร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย 31 พ.ค. 2560 05:07 ไทยรัฐ