วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แชมป์จากมิวนิก

บอลไทยลีก 2017 เตะส่งท้ายเลกแรกกันไปแล้ว เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งขุนพลเซราะกราว บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แซงขึ้นไปนำจ่าฝูง (ชั่วคราว) เป็นที่เรียบร้อย หลังเปิดบ้านเอาชนะ “แข้งเทพ” แบงค็อก ยูไนเต็ด 2-1

ยังเหลือโปรแกรมตกค้างอีก 2 แมตช์ ในวันพฤหัสบดีที่ 1 มิ.ย.นี้ ซึ่งทีม “ค้างคาวไฟ” สุโขทัย เอฟซี จะเปิดทะเลหลวง สเตเดียม รับการมาเยือนของ “มังกรไฟ” โปลิศ เทโร โดยคู่นี้เลื่อนมาจากวันที่ 17 พ.ค. ซึ่งฝนตกหนักน้ำท่วมสนาม เล่นกันไปได้ 13 นาที ผู้ตัดสินต้องเป่ายุติเกม

และอีกนัด วันศุกร์ที่ 2 มิ.ย. “กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด จะกลับมาบู๊เกือก “กว่างโซ้ง” เชียงราย ยูไนเต็ด ที่สังเวียนเอสซีจีของตัวเอง ภายใต้เงื่อนไขว่าต้องเก็บ 3 แต้มให้ได้สถานเดียว หากต้องการยึดแชมป์เลกแรก

บอลผู้ใหญ่ไว้ค่อยว่ากันใหม่ในเลก 2 แต่ตอนนี้อยากเขียนถึงฟุตบอลเด็ก ซึ่งต้องนับเป็นความสำเร็จของโครงการ FC BAYERN YOUTH CUP THAILAND 2017 ที่ทาง บริษัท สปอร์ต ไทย-บาวาเรีย จำกัด ร่วมกับ กลุ่มวังขนาย ได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 2

หลัง 10 แข้งเยาวชนตัวแทนประเทศไทยจากโปรเจกต์นี้ บินไปคว้าแชมป์ในรายการ FC BAYERN WORLD FINAL YOUTH CUP 2017 ถึงเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี

โดยสัปดาห์ที่แล้ว คุณ “ธัญญ่า” ธัญรักษ์ ณ วังขนาย ผอ.ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กลุ่มวังขนาย เพิ่งจะนำน้องๆนักเตะและทีมงาน หอบเอาถ้วยชนะเลิศใบโตมาอวดผมและทีมงาน “กราวกีฬาไทยรัฐ” ถึงโรงพิมพ์

ซึ่งนอกจากตำแหน่งแชมป์ที่ถือเป็นสุดยอดแล้ว กองหน้าของทีมเยาวชนไทยชุดนี้ คือ “กัณตภณ คีรีแลง” ยังผงาดคว้ารางวัลดาวซัลโวสูงสุดของทัวร์นาเมนต์มาครองอีกต่างหาก

ผลงานของทีมเด็กไทยในรายการนี้ ซึ่งมี 7 ประเทศเข้าร่วมโม่แข้ง ปรากฏว่าสามารถคว้าชัยชนะเหนือคู่แข่งทั้ง 6 ชาติ โดยเฉพาะแชมป์เก่า 2 สมัย อย่าง ออสเตรีย ที่ทีมไทยเอาชนะได้ทั้งในรอบแรกและรอบชิงชนะเลิศ ส่งให้ไอ้หนูนักเตะไทยเป็นทีมแรกจากทวีปเอเชียที่ชนะเลิศถ้วยรางวัลนี้ที่สนามอลิอันซ์ อารีนา

ดังนั้น “ตะลุยฟุตบอลโลก” วันนี้ จึงต้องขอบันทึกรายชื่อของทั้ง 10 ตัวแทนเยาวชนไทย ที่ไปสร้างชื่อเสียงความสำเร็จให้ประเทศชาติถึงถิ่นเสือใต้เพื่อเป็นเกียรติประวัติ ดังนี้

ผู้รักษาประตู ฐิติกิตต์ เสมอใจ (ชลบุรี เอฟซี) กองหลัง ปุรเชษฐ์ ทอดสนิท (เอสซีจี เมืองทองฯ) นิพิฐพนธ์ แสงสุข (เอสซีจีเมืองทองฯ) ศิรวิทย์ นิปุณภทรุตม์ (แอร์ฟอร์ซฯ) กองกลาง พิสิฐพงษ์ อบสุข (กรุงเทพคริสเตียน) โพธิวัฒน์ อุทัยพจน์ (กรุงเทพคริสเตียน) พีรภัทร ผาสุข (ชลบุรี เอฟซี) ต้นตุลา อิทธิโชติกร (เทพศิรินทร์) กองหน้า วัชระ จันทร์ทัย (กันทรลักษ์วิทยา) และ กัณตภณ คีรีแลง (กรุงเทพ คริสเตียน)

ก็หวังว่าน้องๆเหล่านี้จะต่อยอดความสำเร็จของตัวเองจากการคว้าแชมป์รายการนี้ เพื่อเติบใหญ่ไปเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติและวงการลูกหนังไทยในอนาคต

ต้องขอบคุณนักสร้างปรากฏการณ์อย่าง คุณวินิจ เลิศรัตนชัย บิ๊กบอสใหญ่ของสปอร์ตบาวาเรีย ที่ผุดโครงการดีๆอย่างนี้ขึ้นมา โดยไม่หวังกำรี้กำไร

สำหรับเยาวชนที่สนใจจะเดินตามรอยนี้ ก็ลองเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้ที่ www.fcbayernyouthcupthailand.com  หรือ โทร.0-2716-1790 และ 09-7192-2421.

บี บางปะกง

31 พ.ค. 2560 02:47 ไทยรัฐ