วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียร์ "ยักษ์แคระ"

เสาร์ที่ 3 มิถุนายนที่จะถึงนี้แฟนหมัดมวยทั้งหลายจะได้ลุ้นเชียร์แชมเปียนโลกชาวไทย เจ้าของฉายา “ยักษ์แคระ” วันเฮง ไก่ย่างห้าดาวยิม

ที่จะขึ้นป้องกันเข็มขัดแชมป์โลกรุ่นมินิมัมเวท (105 ปอนด์) สภามวยโลก WBC เป็นครั้งที่ 7 กับผู้ท้าชิงชาวแทนซาเนีย โอมารี คิมเวรี ที่ปัจจุบันรั้งรองแชมป์เบอร์ 4 ในรุ่นนี้อยู่

ถ้าจำไม่ผิดนี่อาจเป็นครั้งแรกๆที่มวยโลกเมืองไทย จัดถ่ายทอดสดวันเสาร์ ซึ่งเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ แทนที่จะต่อยชิงแชมป์โลกแล้วถ่ายสดกันในวันธรรมดาเหมือนอย่างที่คุ้นเคยกัน

บางทีนี่อาจเป็นกลยุทธ์ใหม่ของ “เสี่ยเน้า” วิรัตน์ วชิรรัตนวงศ์ บิ๊กบอสเพชรยินดี ที่จับมือกับผู้สนับสนุนหลักอย่าง “ซีพี” หวังสร้างปรากฏการณ์ใหม่ ในการกระชากเรตติ้งคนดูให้กลับมาเชียร์นักชกสายเลือดไทยกันเยอะๆ
เผื่อบางทีอาจจะช่วยจุดกระแสให้บรรดาโปรโมเตอร์บ้านเรา ได้เห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ในการที่จะปั้นแชมป์โลกจากสถาบันหลักขึ้นมาประดับวงการกำปั้นของประเทศ เฉกเช่นในอดีตยุคนึงที่เราเคยมีแชมป์มวยโลก (ของจริง) เดินขวักไขว่แทบจะชนกันตาย

นอกจากความสำคัญของการป้องกันแชมป์โลกให้อยู่ต่อไปในเมืองไทยแล้ว “เจ้าน้อย” วันเฮง ยังถูกจับตาจาก WBC ว่ามีโอกาสสูงทีเดียว ที่จะกลายเป็นนักชกประวัติศาสตร์ที่ใกล้จะทุบสถิติ “ชนะรวด 49 ครั้ง” ของอดีตตำนานมวยโลกรุ่นเฮฟวีเวท ร็อคกี้ มาเซียโน และ “เดอะมันนี่” ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์

โดยก่อนหน้านี้เป็นโรมัน กอนซาเลซ อดีตแชมป์โลกรุ่นไลต์ฟลายเวท WBC ที่เป็นตัวเต็งในการทำลายสถิติดังกล่าว

ทว่าเจ้าตัวดันมาพลาดท่าพ่ายแพ้คะแนน เสียแชมป์โลกให้นักชกไทยของเรา คือ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น สถิติก็เลยหยุดลงที่ 45 ไฟต์

สำหรับสถิติของแชมป์โลกเลือดอีสานวัย 31 ยังแจ๋ว วันเฮง ไก่ย่างห้าดาวยิม ที่ผ่านมาชกชนะคู่แข่งมาแล้ว 46 ครั้งรวด โดยไม่เคยแพ้หรือเสมอให้ใคร

ดังนั้น ถ้าชนะคิมเวรีในไฟต์นี้ เจ้ายักษ์แคระเมืองไทย ก็จะบวกเพิ่มสถิติเป็นชนะรวด 47 ครั้ง ใกล้เคียงเต็มทีกับการทาบสถิติ “49 ไฟต์” ของฟลอยด์ และมาร์เซียโน

ซึ่งนั่น...ก็จะทำให้โลกทั้งโลกต้องหันมาจับตาแชมป์โลกขวัญใจชาวไทยของเราอย่างไม่ต้องสงสัย

ศึกป้องกันแชมป์โลกของวันเฮงในวันเสาร์นี้ จะมีขึ้นที่เวทีมวยชั่วคราวสนามกีฬากลางจังหวัดระยอง โดย “ช่อง 7 สี” ทีวีเพื่อคุณ จะถ่ายทอดสดให้ชม 2 ชั่วโมงเต็ม ตั้งแต่บ่าย 4 โมงถึง 6 โมงเย็น

เมืองระยอง (ฮิ) ใกล้แค่นี้เอง ส่วนตัวขอแนะให้ขับรถขึ้นมอเตอร์เวย์ไปเชียร์ที่ขอบเวทีจะเวิร์กกว่า

ยิ่งฤดูนี้ผลหมากรากไม้ภาคตะวันออกกำลังพรึ่บพรั่บซะด้วย

เชียร์ “ยักษ์แคระ” เสร็จ แล้วค่อยแวะชิม เงาะ ทุเรียน ให้สำราญบานอุรา

ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด...!!!

บี บางปะกง

31 พ.ค. 2560 02:42 ไทยรัฐ