วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 31/05/60

แอมเนสตี้จี้กัมพูชาข่มขู่

พนมเปญ  -  องค์กร “แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล” แถลงเมื่อ 30 พ.ค.ว่า รัฐบาลกัมพูชาใช้ “ศาลอยุติธรรม” ข่มขู่คุกคามนักเคลื่อนไหวทางการเมืองและนักปกป้องสิทธิมนุษยชนหนักยิ่งขึ้นก่อนการเลือกตั้งท้องถิ่นใน 4 มิ.ย.นี้ ซึ่งจะเป็นตัวชี้วัดการเลือกตั้งทั่วไปในปีหน้า และว่าบรรยากาศแห่งความหวาดกลัวจะยิ่งเลวร้าย การเลือกตั้งทั่วไปในปี 2556 พรรคซีพีพีของ นายกฯฮุน เซน ผู้กุมอำนาจมากว่า 30 ปี สูญเสียที่นั่งในสภาให้พรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) มากขึ้น ทำให้มีการข่มขู่คุกคามฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลหนักขึ้น.

สิ้นผู้นำเผด็จการปานามา

ปานามาซิตี  -  เมื่อ 30 พ.ค.รัฐบาลปานามาเปิดเผยว่า นายมานูเอล โนเรียกา อดีตผู้นำเผด็จการของปานามา ได้ถึง แก่อสัญกรรมแล้วด้วยวัย 83 ปี หลังก่อนหน้านี้ล้มป่วยเข้ารับการรักษาอาการทางสมอง ทั้งนี้ นายโนเรียกาเคยเป็นอดีตสายลับของสำนักข่าวกรองกลางแห่งชาติสหรัฐฯ หรือซีไอเอ ก่อนเป็นผู้นำระหว่างปี 2526-2532 ซึ่งบริหารประเทศอย่างกดขี่ มีการพัวพันคอร์รัปชันและค้ายาเสพติด จนถูกกองทัพสหรัฐฯยกทัพบุกโค่นลงจากอำนาจ และถูกส่งตัวดำเนินคดีทั้งในสหรัฐฯ ฝรั่งเศส และปานามา รับโทษจำคุกยาว.

สยองเสือขย้ำคนเลี้ยงดับ

ลอนดอน  -  เกิดเหตุเสือขย้ำผู้ดูแลสวนสัตว์หญิงคนหนึ่งเสียชีวิตในกรงที่สวนสัตว์ฮาร์เมอตัน ซู พาร์ค เมืองเคมบริดไชร์ ห่างกรุงลอนดอนไปทางเหนือ 130 กม. เมื่อ 29 พ.ค. เจ้าหน้าที่อพยพนักท่องเที่ยวและสั่งปิดสวนสัตว์ชั่วคราว ทางสวนสัตว์แถลงว่าเป็น “อุบัติเหตุที่แปลกประหลาด” และเร่งสอบสวนอยู่ แต่ไม่ระบุรายละเอียด รวมทั้งไม่เผยว่าเสือตัวนั้นเป็นพันธุ์อะไร แต่เว็บไซต์ของสวนสัตว์ ระบุว่าสวนสัตว์แห่งนี้เป็นที่อยู่ของเสือเบงกอลและมาเลเซีย.

แบนเกมเนื้อหาไม่เหมาะสม

ทาชเคนต์  -  เมื่อ 30 พ.ค. รัฐบาลอุซเบกิสถานสั่งห้ามจำหน่ายเกมจากต่างประเทศ ที่ถูกมองว่าเป็นการบิดเบือนวัฒนธรรมดีงาม แสดงความรุนแรง มีภาพลามกอนาจาร และ เป็นภัยต่อเสถียรภาพ เป็นจำนวน 34 เกม อาทิ คอลล์ ออฟ ดิวตี้, แกรนด์ เธฟ ออโต้, เรสซิเดนต์ อีวิล ไปจนถึงเกมจำลองชีวิตเดอะ ซิมส์ ขณะที่กระแสตอบรับในเครือข่ายสังคมออนไลน์ เต็มไปด้วยเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการแก้ปัญหาไม่ถูกจุด.

31 พ.ค. 2560 02:34 ไทยรัฐ