วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนห่าใหญ่ถล่มพังงา น้ำเอ่อท่วมแหล่งช้อปปิ้งเขาหลัก จมบาดาล (คลิป)

ฝนถล่มพังงา น้ำป่าบนเขาหลัก-ลำรู่ ไหลหลากเข้าน้ำท่วมแหล่งช้อปปิ้งเขาหลัก ในอ.ตะกั่วป่า จนถนนเพชรเกษม มีน้ำสูง 20 ซม. ด้านปภ.สั่งพื้นที่เสี่ยง เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ตลอด 24 ชม....

เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 30 พ.ค. ได้เกิดฝนตกหนักและหนักมาก ในหลายพื้นที่ของจังหวัดพังงา ทำให้ปริมาณน้ำฝนที่สะสมบนเขาหลัก-ลำรู่ ไหลเข้าท่วมถนนเพชรเกษม บริเวณแหล่งช้อปปิ้งเขาหลักเซ็นเตอร์ ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา จำนวน 1 ช่องจราจร น้ำขังสูงประมาณ 20 เซนติเมตร รถเล็กต้องใช้ความระมัดระวังในการขับผ่าน บางพื้นที่มีน้ำท่วมผ่านถนนความสูงประมาณ 5-10 เซนติเมตรทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยเขาหลัก ต้องนำรถเปิดไฟสัญญานเตือนประชาชนที่ขับรถผ่านด้วยความระมัดระวัง

ด้านนายสายัน กิจมะโน ปภ.พังงา เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการพร้อมรับสถานการณ์ฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม ได้ขอให้อำเภอ ท้องถิ่น ในพื้นที่จังหวัดพังงา ดำเนินการแจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงให้ทราบโดยทั่วกัน โดยให้ทางอำเภอและท้องถิ่นจัดชุดเฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพิ่มความถี่ในการวัดปริมาณน้ำฝน โดยเฉพาะพื้นที่ปริมาณน้ำฝนสะสมสูง เตรียมสถานที่ปลอดภัย จุดอพยพ จุดพักพิง พร้อมประชาชาสัมพันธ์ให้ทราบทั่วกัน และเตรียมจัดชุดเผชิญเหตุ ตลอด 24 ชั่วโมง.

ล่าสุดเมื่อเวลา 01.00 น.วันที่ 31 พ.ค. น้ำที่ไหลเข้าท่วมถนนเพชรเกษม บริเวณ กม.795 หมู่ 6 บ้านบางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ได้สูงขึ้นกว่า 40 เซนติเมตร ระยะทางกว่า 500 เมตร ส่งผลให้รถรับส่งนักท่องเที่ยวติดเป็นทางยาว บ้านเรือนประชาชนสองข้างทางได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก ต้องเคลื่อนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงเป็นการด่วน และพบว่าปริมาณน้ำในครั้งนี้มีมากกว่าทุกปีและเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ชาวบ้านขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงไม่ทันเป็นจำนวนมาก

ด้านนายสวัสดิ์ ตันเก่ง นายกเทศมนตรีตำบลคึกคัก เปิดเผย ขณะนี้เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลคึกคัก ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยเขาหลัก และเจ้าหน้าที่ตำรวจ อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ใช้ถนนเพชรเกษมช่วงที่ตัดผ่านต.คึกคัก และสั่งให้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ออกตรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นหลังน้ำลด เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุความเสียหายได้ แต่พบว่าน้ำหลากครั้งนี้ มีความเสียหายเป็นวงกว้าง ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก หากฝนบนภูเขาไม่ตกเพิ่ม จะทำให้น้ำลดโดยเร็ว

ขณะที่นายสายัน กิจมะโน ปภ.พังงา เปิดเผยว่า จากรายงานห้องปฏิบัติการเฝ้าระวังและเตือนภัยน้ำหลาก-ดินถล่ม สำนักวิจัยพัฒนาและอุทกวิทยา (สวพ.) กรมทรัพยากรน้ำ (ทน.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พบว่า สถานการณ์น้ำฝน วันที่ 30 พ.ค. 2560 เวลา 23.40 น. ได้เตือนภัยอพยพ (สีแดง) โดยพื้นที่บ้านลำภี ต.ลำภี อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา พบปริมาณฝนสะสม 12 ชั่วโมง 153.0 มิลลิเมตร ปริมาณฝนสะสม 15 นาที 10.0 มิลลิเมตร จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ และเครือข่ายเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชม.

ฝนถล่มพังงา น้ำป่าบนเขาหลัก-ลำรู่ ไหลหลากเข้าน้ำท่วมแหล่งช้อปปิ้งเขาหลัก ในอ.ตะกั่วป่า จนถนนเพชรเกษม มีน้ำสูง 20 ซม. ด้านปภ.สั่งพื้นที่เสี่ยง เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ตลอด 24 ชม.... 31 พ.ค. 2560 00:15 ไทยรัฐ