วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มุ่งฝากผลงานก่อนตาย เตอร์ เต็มที่กับงานที่รัก

รุ่นใหม่ไฟแรงจัด น่าจับตามองมากๆ เตอร์ รฤกฤกษ์ กัลย์จาฤก ผู้กำกับละครหนุ่มแน่น ลูกชายของคุณต๊ะ นิรัตติศัย กัลย์จาฤก สืบทอดงานละครจากพ่อ ตั้งแต่เป็นวัยรุ่นแตกเปลี่ยวอายุ 17 ผ่านไปสิบปีจนถึงตอนนี้อายุ 27 ปี เตอร์ยังคงมุ่งมั่นจริง ทำงานละครที่รักต่อไป

ผลงานที่ผ่านมาของเตอร์ แฟนละครจดจำได้ดี อาทิ สิงห์รถบรรทุก, สารวัตรเถื่อน, หักลิ้นช้าง ฯลฯ ล่าสุดละครเรื่องเรือนพะยอม นำแสดงโดยนางเอกดาวรุ่งพุ่งแรง มิลลี่ คามิลลา กิตติวัฒน์ และวิน ธาวิน เยาวพลกุล (คลิกดูตัวอย่าง)

เรือนพะยอมทำไมต้องดู? "ความสนุกค่อยๆ เล่าเรื่องไปเรื่อยๆ เป็นเส้นคู่ขนานระหว่างอดีตและปัจจุบัน มันเป็นการทวงความรักระหว่างอดีตและปัจจุบัน ที่เดินทางคาบเกี่ยวกันมาครับ มีความน่าสนใจเยอะเลยเรื่องนี้ เช่น มีผีที่เราพยายามทำให้แปลกแตกต่างออกไป ซึ่งเป็นผีที่โอเคเลย"

เตอร์ทำงานละครมานานแล้ว? "ครับ ทำงานมา 10 ปีแล้ว ตั้งแต่อายุ 17 ปีครับ เริ่มตั้งแต่เป็นผู้ช่วยพ่อ (คุณต๊ะ นิรัตติศัย กัลย์จาฤก ผู้บริหารจากบริษัทป๊าสั่งย่าสอน)" ตอนที่พ่อต๊ะให้มาช่วยงานละคร ถามจริงๆ ว่าอยากจะทำงานบันเทิงมั้ย? "จริงๆ ชีวิตไม่ได้อยากจะมาเดินทางสายนี้นะครับ (ยิ้ม) อยากทำร้านเบเกอรี่ อยากอยู่นิ่งๆ คนเดียว ไม่อยากจะพบปะผู้คนมากมาย แต่พอมาทำมันเป็นธุรกิจครอบครัวด้วย พ่อก็ปั้นมาตั้งแต่เด็กด้วย และเราก็เริ่มชอบด้วย" จริงๆ ทำละครแล้วเปิดร้านเบเกอรี่ ควบคู่กันไปก็ได้? "เดี๋ยวขอเก็บเงินก่อนนะ (ยิ้ม)"

เม้าท์ๆ มิลลี่ คามิลลา นางเอกเรือนพะยอมให้ฟังหน่อย? "สวยครับ น่ารักๆ (ยิ้ม)" จีบเลยดีมั้ยน่ารักสวยขนาดนี้? "ไม่ๆ ครับ (ยิ้ม) เรื่องการแสดงของเขาก็มีพัฒนาการมาเรื่อยๆ" วิน ธาวิน พระเอกมีความน่ารักดี หรือว่ามีความเยอะหรือไม่? "ไม่เยอะนะครับ ตั้งแต่ทำละครมา ใครที่เคยได้ยินข่าวว่าเยอะๆ มีอิทธิ์ฤทธิ์มากๆ ผมก็ไม่เคยเจอนะครับ" เรามีฤทธิ์มากกว่า พวกดาราเลยกลัวเตอร์แทน? "(หัวเราะ) วินก็ดีครับ ทำงานด้วยกันราบรื่นดี แต่อยู่ดีๆ เขาก็เดินไปคุยกับแมงมุมบนต้นไม้ อะไรก็ไม่รู้ (หัวเราะ)" จริงเหรอ? "จริงๆ ตอนที่ผมไปถ่ายที่เชียงใหม่ เราก็ได้ยินเสียงคุยดังๆ วินเป็นอะไร เขาคุยๆ กับแมงมุมไล่แมงมุมอยู่ (หัวเราะ)"  

เตอร์อยากจะบวชอีก? "บวชไปแล้ว 3 รอบ ดูเหมือนว่าดวงบวชไม่สึก ก็เลยไม่อยากจะบวช กลัวบวชแล้วไม่สึกจริงๆ เพราะเรายังมีงานที่ต้องทำอยู่ครับ" ทำละครมาหลายเรื่องหลายปีแล้ว อยากจะหันไปทำหนังบ้างหรือไม่? "(รีบพูด) อยากมาก อยากทำมาก เพราะหนังมันได้ปลดปล่อยอิสระ เราทำงานละครจะโดนเซนเซอร์ โดนโน่นนั่นนี่เยอะ เราจะทำอะไรที่ตรงๆ ไม่ได้ แต่กับหนังเราจะปล่อยปลดได้หมด ก็เตรียมๆ ทำหนังไว้อยู่ เขียนบทเอาไว้แล้วหลายแนวเลย ทั้งลึกลับ เรื่องรัก กำลังรอนายทุนอยู่นะครับ" ดีเลยงั้นอ้อนๆ นายทุนที่จะให้เงินมาทำหนังหน่อย? "ผมใช้เงินไม่เยอะหรอก จะไม่ทำให้ผิดหวังเลยครับ (หัวเราะ) รอแค่จังหวะดีก็จะทำหนัง ตอนนี้งานละครยังรัดตัวอยู่ครับ"

อนาคตต่อไป? "ก็ทำงานในวงการนี่แหละ อยากจะทำอะไรให้วงการก่อนที่เราจะไปจากโลก เผื่อวันหนึ่งที่เราตายไปแล้ว อยากจะทำอะไรให้วงการไว้ก่อน อะไรที่เมืองไทยขาด อะไรที่วงการขาด ก็อยากจะทำตรงนั้นครับ" มีโครงการจะแต่งงาน? "ยังๆ น้องไอซ์เพิ่ง 19 เอง (ยิ้มกว้างๆ)" รอเรียนจบปริญญาตรีก่อน แล้วค่อยคิดเรื่องแต่งงาน? "ใช่ครับ จริงๆ ผมอยากจะแต่งงานตอนอายุเท่านี้นะ" จะได้มีลูกโตทันเราทันใช้? "ใช่ๆ (ยิ้ม)"

หันมาคุยกันต่อกับ ไอซ์ ณัฐชา วรศักดิ์เสนีย์ แฟนสาวหน้าใสของ เตอร์ รฤกฤกษ์ กัลย์จาฤก ที่วันนี้ควงมาด้วยกัน...เป็นแฟนผู้กำกับละครดังแบบนี้ เรื่องต่อไปเตอร์น่าจะดันเต็มที่ ก็จะได้เป็นนางเอกเต็มตัวแล้ว? "(ยิ้มเขินหน้าแดง) ยังไม่เก่งขนาดนั้น การแสดงต้องฝึกหนักแน่ๆ ต้องฝึกเยอะๆ" คุณพ่อคุณแม่ว่ายังไงบ้าง ที่ไอซ์มาคบกับผู้กำกับละครชื่อดัง? "ตอนแรกพ่อแม่ก็กลัวนะ จะโอเคหรือเปล่า แล้วหนูเป็นเด็กจะตามเขาทันหรือเปล่า (ยิ้มอ่อน)" แต่จริงๆ หารู้ไม่ว่า หนูก็ไม่ธรรมดานะคะ? "(หัวเราะ)" ไอซ์พร้อมที่จะแต่งงานกับเตอร์หรือไม่? "ถ้าเรียนจบก็โอเคค่ะ แต่พ่อแม่อยากให้เรียนต่อปริญญาโทเลย (ยิ้ม)".

รุ่นใหม่ไฟแรงจัด น่าจับตามองมากๆ เตอร์ รฤกฤกษ์ กัลย์จาฤก ผู้กำกับละครหนุ่มแน่น ลูกชายของคุณต๊ะ นิรัตติศัย กัลย์จาฤก สืบทอดงานละครจากพ่อตั้งแต่ 30 พ.ค. 2560 20:37 ไทยรัฐ