วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หอการค้าไทย ปั้นโครงการ 'ไทยเท่' เพิ่มมูลค่าสินค้าบริการด้วยวัฒนธรรม

หอการค้าไทย เดินหน้าปั้นสมาชิก 5 หมื่นรายเข้าโครงการ 'ไทยเท่' สร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าและบริการ โดยใช้วัฒนธรรม ภายใน 2 ปี คาดช่วยเพิ่มรายได้ให้ธุรกิจ 10-20%

นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยว่า หอการค้าไทยได้ร่วมกับองค์กรพันธมิตรเปิดตัวโครงการ ไทยเท่ ทั่วไทย เพื่อช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายในภูมิภาค สร้างอัตลักษณ์ท้องถิ่น ทำให้ช่วยเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับท้องถิ่น

นอกจากนี้ ยังเป็นการปั้นผู้ประกอบการรายใหม่ที่มีศักยภาพในท้องถิ่นให้เกิดขึ้น โดยตั้งเป้าหมายที่จะผลักดันให้เครือข่ายสมาชิกหอการค้าไทยที่มีอยู่กว่า 100,000 รายทั่วประเทศ เข้าสู่โครงการไทยเท่ อย่างน้อยครึ่งหนึ่ง หรือราว 50,000 ราย ภายใน 2 ปี ซึ่งคาดว่าจะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับธุรกิจ 10-20%

ทั้งนี้ โครงการนี้ได้เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการของไทยจากทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความพร้อมและโดดเด่นในการนำวัฒนธรรมท้องถิ่นมาสร้างสรรค์ให้เกิดมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ (กลุ่มพร้อมเท่) และกลุ่มที่อยู่ระหว่างการพัฒนา (กำลังเท่) ใน 4 หมวดคือ กิน ใช้ ทำ และเที่ยว สมัครเข้าร่วมโครงการ และจะประกาศผลในช่วงเดือนส.ค.และต.ค.นี้ ซึ่งผู้ประกอบการที่ผ่านการคัดเลือกจะได้รับโอกาสในการขายด้วยการเปิดตลาดใหม่ ทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งยังได้รับคำแนะนำในการพัฒนาสินค้าสร้างความแข็งแกร่งด้านดีไซน์ และแบรนด์ด้วย

“โครงการไทยเท่ออกมาเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ สอดคล้องกับนโยบาย เทรด แอนด์เซอร์วิส 4.0 ของหอการค้าไทย ซึ่งดำเนินการโดยผ่านโครงการไทยเท่ ทั่วไทย ในแนวคิด 2 ด้านคือทั้งดีมานด์และซัพพลาย โดยวางโรดแม็ปเป้าหมายไว้ว่า ในอนาคตไทยจะสามารถส่งออกสินค้าและบริการทางวัฒนธรรมได้เหมือนที่เกาหลีใต้ทำ”

นายกลินท์ กล่าวว่า วัฒนธรรมไทยเป็นสิ่งที่มีเอกลักษณ์และคุณค่า โดยเฉพาะวัฒนธรรมท้องถิ่นที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนในแต่ละพื้นที่ สามารถสร้างความแตกต่างและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ปัจจุบัน มีผู้ประกอบการไทยหลายรายนำวัฒนธรรมท้องถิ่นมาต่อยอดสร้างสรรค์ให้เกิดสินค้าและบริการเท่ๆ ที่สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ เช่น เมืองมัลลิกา ร.ศ.124 จ.กาญจนบุรี สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยม ซึ่งได้จำลองเมืองไทยในยุคสมัยรัชกาลที่ 5 ให้ผู้เข้าเยี่ยมชมได้มีประสบการณ์แต่งกายชุดไทย ห่มสไบ ใช้เงินโบราณ ภายใต้บรรยากาศบ้านเรือนและร้านค้าในอดีต

หอการค้าไทย เดินหน้าปั้นสมาชิก 5 หมื่นรายเข้าโครงการ 'ไทยเท่' สร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าและบริการ โดยใช้วัฒนธรรม ภายใน 2 ปี คาดช่วยเพิ่มรายได้ให้ธุรกิจ 10-20% 30 พ.ค. 2560 19:54 ไทยรัฐ