วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยันช้างป่าแก่งกระจาน ล้วงของท้ายกระบะ ไม่ดุร้าย แนะวิธีขับรถปลอดภัย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Sornkwan Uthaitham 

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน แจงช้างป่าที่เห็นบนถนนสายป่าละอู ไม่มีพฤติกรรมดุร้าย เป็นลักษณะปกติ แนะวิธีขับรถในเขตอุทยานฯ ย้ำห้ามบีบแตรไล่ หรือส่งเสียงดังรบกวนช้าง ...

วันที่ 30 พ.ค.60 นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าพื้นที่อนุรักษ์แบบบูรณาการ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่ากรณีมีการเผยแพร่ภาพช้างป่าขนาดใหญ่ ยืนริมถนนสายวลัย - ป่าละอู ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ แล้วใช้งวงล้วงหาสิ่งของด้านหลังรถกระบะในสื่อสังคมออนไลน์ จากนั้นเว็บไซต์ข่าว ได้นำเสนอข้อมูลโดยอ้างว่า สอบถามผู้นำภาพมาโพสต์ในเฟซบุ๊ก แจ้งว่าขณะบันทึกภาพ ช้างป่าเริ่มมีพฤติกรรมดุมากขึ้น ซึ่งจากข่าวที่เผยแพร่ดังกล่าว ส่งผลกระทบกับการทำหน้าที่เฝ้าระวังของเจ้าหน้าที่ทหาร จากชุดเฉพาะกิจจงอางศึก และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ

ต่อมา ตนสอบถามเจ้าของภาพ ระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวช้างป่ามีลักษณะปกติ ไม่มีอาการดุร้ายแต่อย่างใด ขณะที่ผู้ประสบเหตุเป็นประชาชนในพื้นที่ ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ พบเห็นช้างป่าเดินบนถนน เป็นประจำ เป็นเรื่องปกติทุกวันและใช้รถใช้ถนนตามมาตรการที่ทางอุทยานฯ ให้คำแนะนำ ทั้งการชะลอความเร็ว และหยุดรถในจุดที่ช้างเดิน รวมทั้งปฏิบัติตามขั้นตอนเมื่อพบช้างป่าบนถนน

ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัย ขณะนี้อุทยานฯ ขอให้รถทุกชนิดใช้ความเร็วไม่เกิน 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในจุดที่ช้างป่าเดินบนถนน หากมีการหยุดรถ ควรให้ห่างจากช้างอย่างน้อย 30 เมตร หากช้างเดินเข้าหา ให้เคลื่อนรถหนี หรือรอจนกว่าช้างจะเดินลงจากถนน จึงเคลื่อนรถผ่านไป ห้ามใช้แตรรถ หรือส่งเสียงดังรบกวนช้างหรือไล่ช้าง เพราะอาจทำให้ช้างโกรธ

สำหรับปัญหาที่ช้างป่าบุกกินทุเรียนป่าละอู ในสวนของเกษตรกรที่หมู่ 9 จากการตรวจสอบพบว่าทุเรียนเสียหายเพียง 5 ต้น มูลค่าความเสียหายไม่ถึง 1 แสนบาท ส่วนแนวทางการป้องกันเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ขาหุบเต่า ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารชุดพญาเสือ จัดหน่วยเคลื่อนที่เร็ว กลุ่มเกษตรกร เพื่อติดตามเส้นทางหากินของโขลงช้างตลอด 24 ชั่วโมงโดยใช้อุปกรณ์สื่อสาร กล้องส่องกลางคืน และรั้ว ที่มีสัญญาณเสียงดังขึ้นเมื่อช้างป่าเดินผ่าน.

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน แจงช้างป่าที่เห็นบนถนนสายป่าละอู ไม่มีพฤติกรรมดุร้าย เป็นลักษณะปกติ แนะวิธีขับรถในเขตอุทยานฯ ย้ำห้ามบีบแตรไล่ หรือส่งเสียงดังรบกวนช้าง ... 30 พ.ค. 2560 19:30 ไทยรัฐ