วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมวดเจี๊ยบ' เฉ่ง 'บิ๊กตู่' ไร้วุฒิภาวะ ทำตัวพาล งดจ้อสื่อ

"หมวดเจี๊ยบ" ขอ "บิ๊กตู่" อย่าหงุดหงิดพาลงดจ้อสื่อ ไร้แถลงผล ครม.ด้วยเหตุ 4 คำถามโดนถล่ม ทำตัวเหมือนไร้วุฒิภาวะ

เมื่อวันที่ 30 พ.ค.60 ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทีมสำนักเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) งดแถลงและให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังสัมภาษณ์เรื่องการตั้ง 4 ข้อถามประชาชนเรื่องเลือกตั้งในอนาคตและระบุจะเลิกพูด 2-3 สัปดาห์ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ กำลังทำตัวไร้วุฒิภาวะประชดสื่อมวลชน ทั้งที่การประชุม ครม.แต่ละนัดมีความสำคัญอย่างมาก ต่อการกำหนดทิศทางของประเทศชาติ เพราะเป็นการอนุมัตินโยบายสำคัญของฝ่ายบริหาร หลายเรื่องจะกลายเป็นกฎหมายที่คนไทยทั้งประเทศต้องปฏิบัติตาม ดังนั้นการแถลงผลการประชุม ครม.จึงถือเป็นหน้าที่ของรัฐบาล ไม่ใช่ว่าขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของรัฐบาล ว่ามีอารมณ์จะแถลงผลการประชุมในวันนั้นๆ หรือไม่ จะอารมณ์ดีหรืออารมณ์เสีย หรือจะโมโหสื่อมวลชนคนไหนแค่ไหนก็ตาม

ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าวต่อว่า ที่ผ่านการพิจารณาของ ครม.ในการประชุมแต่ละครั้ง แม้ว่าสื่อมวลชนจะไม่ได้นำเสนอมติ ครม.ทั้งหมด แต่อย่างน้อยก็ช่วยสรุปประเด็นที่สำคัญเพื่อให้ประชาชน ได้ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมตามความสนใจของเขา การเปิดเวทีแถลงมติ ครม.ยังเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สังคมจะตรวจสอบการใช้อำนาจของผู้มีอำนาจได้ เพื่อให้ ครม.มีความยับยั้งชั่งใจ จะได้ไม่กล้า หรือมีความละอายที่จะสอดไส้อนุมัติโครงการหรืองบประมาณที่ประชาชนคัดค้าน เพราะขนาดสื่อมวลชนจับตาการประชุม ครม.อย่างใกล้ชิด ที่ผ่านมา ก็ยังมีการงุบงิบอนุมัติโครงการซื้อเรือดำน้ำมูลค่า ราว 4 หมื่นล้านบาท ซึ่งประชาชนยี้กันทั้งประเทศ ดังนั้นการไม่แถลงผลการประชุม ครม.จึงอาจทำให้รัฐบาลถูกมองว่า ถือโอกาสอนุมัติงบหรือโครงการเพื่อเอื้อประโยชน์ใครหรือไม่

"ถ้าหาก พล.อ.ประยุทธ์ รู้สึกหงุดหงิดที่โดนถล่มเละเทะ ที่ตั้งคำถาม 4 ข้อ ซึ่งส่อนัยถึงการเลื่อนเลือกตั้ง จนทำให้ประชาชนทุกภาคส่วนออกมาต่อต้าน พร้อมตั้งคำถามว่าพวกท่านต้องการสืบทอดอำนาจหรืออย่างไร หากเรื่องนี้ ทำให้พล.อ. ประยุทธ์ อารมณ์เสีย ท่านก็ควรตบปากตัวเองที่พูด โดยไม่ได้ยั้งคิด แล้วนำคำวิจารณ์ไปทบทวนเพื่อแก้ไขตัวเอง ไม่ใช่มาใส่อารมณ์ที่สื่อมวลชน และใช้เป็นข้ออ้างงดแถลงข่าว ผลการประชุมครม.ซึ่งทำให้ประชาชนเสียประโยชน์เช่นนี้" ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าว

"หมวดเจี๊ยบ" ขอ "บิ๊กตู่" อย่าหงุดหงิดพาลงดจ้อสื่อ ไร้แถลงผล ครม.ด้วยเหตุ 4 คำถามโดนถล่ม ทำตัวเหมือนไร้วุฒิภาวะ 30 พ.ค. 2560 19:25 ไทยรัฐ