วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนอนหัวดำ ตัวร้าย! ระบาดหนักที่สงขลา กินมะพร้าว ต้องโค่นทิ้งทั้งสวน

"หนอนหัวดำ" ศัตรูมะพร้าวตัวฉกาจ ระบาดหนักที่สงขลา ยืนต้นตายหลายร้อยต้น ชาวสวนบางรายลงทุนตัดต้นเก่าทิ้งปลูกใหม่ทั้งสวน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยด่วน ก่อนที่มะพร้าวจะตายหมดทั้งจังหวัด...

วันที่ 30 พ.ค.  ที่สวนมะพร้าว นายนิรัตน์ อรักทรัพย์ อยู่บ้านเลขที่ 58/2 หมู่ 5 ตำบลวัดจันทร์ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ปลูกมะพร้าวแกง กว่า 10 ไร่ ประมาณ 200 ต้น ถูกหนอนหัวดำกัดกิน ได้รับความเสียหายไปแล้ว ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์

นายนิรัตน์ เผยว่า ปลูกมะพร้าวมา 50 ปีแล้ว ได้ผลผลิตในการขายแต่ละครั้งลูกละ 15-20 บาท เดือนละหลายหมื่นบาท ไม่เคยเป็นแบบนี้ และไม่ทราบสาเหตุของการแพร่ระบาด รู้แต่ว่ามีหนอนหัวดำติดมา และระบาดอย่างรวดเร็ว ที่ผ่านมาไม่เคยขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะยังไม่ทราบสาเหตุของการระบาดของหนอนหัวดำ แต่มีชาวสวนมะพร้าวบางราย ตัดสินใจโค่นต้นมะพร้าวทิ้งแล้วเผาทำลาย เพื่อไม่ให้หนอนหัวดำระบาด ขณะที่บางราย ยอมโค่นต้นมะพร้าวทิ้งทั้งสวน เพื่อปลูกมะพร้าวรุ่นใหม่ ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่า 4 ปีกว่ามะพร้าวจะให้ผลผลิต ทำให้เกิดความเสียหายหลายล้านบาท

"ชาวสวนกำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาให้ความช่วยเหลือ เพราะหากไม่มีการแก้ปัญหา คาดว่า ต้นมะพร้าวคงตายหมดทั้งจังหวัดสงขลาอย่างแน่นอน"

"หนอนหัวดำ" ศัตรูมะพร้าวตัวฉกาจ ระบาดหนักที่สงขลา ยืนต้นตายหลายร้อยต้น ชาวสวนบางรายลงทุนตัดต้นเก่าทิ้งปลูกใหม่ทั้งสวน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยด่วน ก่อนที่มะพร้าวจะตายหมดทั้งจังหวัด... 30 พ.ค. 2560 19:06 ไทยรัฐ