วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฮกเฟซขอยืมเงินเพื่อน อ้างเป็น วัฒนธรรม จ.เพชรบุรี โดนรายละเกือบหมื่น

แฮกเฟซบุ๊ก!! ลวงเงิน อ้างเป็น วัฒนธรรม จ.เพชรบุรี ทั้งไลน์ เฟซ ขอยืมเงินรายละ 5 พัน-1หมื่น อ้างลูกป่วย เอาไปซื้อของ ขณะที่เจ้าตัวโร่แจ้งความตำรวจ เรียกตัวเจ้าของบัญชีจากสมุทรปราการมาสอบปากคำ พบมีผู้เสียหายจำนวนมาก...

จากกรณีมีคนร้ายเข้าไปแฮกเฟซบุ๊กของ นางศรีสมร เทพสุวรรณ์ วัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี แล้วนำไปส่งอินบ๊อกซ์เพื่อขอยืมเงินจากกลุ่มเพื่อนในเฟซของวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี มีตั้งแต่เลขาฯ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม หัวหน้าส่วนราชการทั้งในจังหวัดเพชรบุรี และจังหวัดกำแพงเพชร จังหวัดที่เคยอยู่มาก่อนหน้า จนทำให้เหยื่อจำนวนมากโอนเงินเข้าบัญชีตามที่แจ้งไว้ กระทั่งเจ้าตัวทราบเรื่อง จึงได้ไปแจ้งความดำเนินคดีกับมือดีรายนี้ไว้ที่ สภ.เมืองเพชรบุรี และตำรวจติดตามตัวมือดีจากเลขบัญชีที่ระบุให้โอนเงินไป แต่เมื่อเรียกตัวมาพบ กลายเป็นเจ้าของบัญชีดังกล่าวก็ถูกนำเอาเลขบัญชีไปใช้โดยเจ้าตัวก็ไม่รู้ตัว และคนร้ายได้ไปจ้างอีกคนให้ไปบอกให้เจ้าของบัญชีช่วยเบิกเงินออกมาให้โดยระบุให้ค่าจ้าง 700 บาท แต่เจ้าของบัญชีไหวตัวทัน ไม่ยอมเบิกเงินออกมาให้ และพากันไปลงบันทึกประจำวันไว้ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ กระทั่งต้องเหมารถเดินทางมาให้ปากคำต่อ พงส.สภ.เมืองเพชรบุรี และวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งจะได้ติดตามตัวคนร้ายรายนี้มาดำเนินคดีต่อไป

ต่อมา วันนี้ 30 พ.ค. 60 ที่ สภ.เมืองเพชรบุรี นางศรีสมร เทพสุวรรณ์ วัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี ได้เดินทางมาพบ ร.ต.อ.หญิงสุนันทา รอดเพชร รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองเพชรบุรี เนื่องจากทางตำรวจได้เชิญตัวเจ้าของเลขบัญชีที่คนร้ายนำไประบุให้เหยื่อที่หลงเชื่อโอนเงินเข้าไปในบัญชีดังกล่าว ซึ่งเป็นบัญชีของ นายราชัน ด่วนรับรัมย์ อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 170 หมู่ที่ 1 ต.ปากคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ซึ่งเจ้าตัวเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอยู่บริษัทแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรปราการ

หลังจากพบกับ นางศรีสมร วัฒนธรรมจังหวัด และรอง สว.สส.แล้ว นายราชัน ชี้แจงว่า ตนเองเป็น รปภ.อยู่ที่สมุทรปราการ แต่หารายได้เสริมด้วยการเปิดเฟซบุ๊กขายเกมออนไลน์ จึงได้ลงเลขบัญชีธนาคารดังกล่าวไว้ แต่ปรากฏว่า มีเด็กที่มาเล่นเกมที่ร้านของเพื่อน ซึ่งคุ้นเคยและรู้จักกันในเกม คือ นายแชมป์ นำไปใช้โดยที่ตนเองก็ไม่รู้เรื่อง กระทั่งมียอดเงินโอนเข้ามา จึงผิดสังเกตว่าเป็นเรื่องที่ไม่ปกติแล้ว จึงได้ไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.พระปฐมเจดีย์ ไว้เป็นหลักฐาน และเมื่อได้รับการติดต่อจาก รองสารวัตร สส.สภ.เมืองเพชรบุรี จึงรีบเดินทาง และนำหลักฐานทั้งหมดมาแสดงด้วยความบริสุทธิ์ใจว่า ตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและพร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับทางตำรวจและผู้เสียหาย คือ วัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี และผู้ที่หลงโอนเงินเข้ามาในบัญชีดังกล่าว

นางศรีสมร เผยว่า คืนเกิดเหตุเป็นช่วงเวลา 02.00 น. วันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา ตนเองทิ้งโทรศัพท์ไว้ด้านล่าง จึงไม่ทราบเรื่องที่เพื่อนๆ โทรและส่งไลน์มาบอก กระทั่งรุ่งเช้าจึงทราบเรื่อง เพราะคนร้ายส่งไลน์ไปขอยืมเงินคนที่รู้จักเกือบทั่วประเทศ แล้วหน้าห้องท่านอธิบดีก็โทรมาถามว่า ทำไมถึงส่งไลน์ไปยืมเงินคนทั่วไปมากมาย จึงทราบเรื่องและชี้แจงให้ฟัง กระทั่งไปแจ้งความและดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป และขอเตือนภัยเพื่อนข้าราชการให้ระวังพฤติกรรมแบบนี้ให้ดี.

แฮกเฟซบุ๊ก!! ลวงเงิน อ้างเป็น วัฒนธรรม จ.เพชรบุรี ทั้งไลน์ เฟซ ขอยืมเงินรายละ 5 พัน-1หมื่น อ้างลูกป่วย เอาไปซื้อของ ขณะที่เจ้าตัวโร่แจ้งความตำรวจ เรียกตัวเจ้าของบัญชีจากสมุทรปราการมาสอบปากคำ พบมีผู้เสียหายจำนวนมาก... 30 พ.ค. 2560 19:00 ไทยรัฐ