วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อายัดลัมโบร์กินี โดม สอบ พบอีก 4 รถหรูถูกโจรกรรม ที่ฟรีโซนศุลกากร

ดีเอสไอบุกตรวจเขตฟรีโซนศุลกากร ย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ หลังพบรถหรูที่ถูกโจรกรรมจากประเทศอังกฤษ เพิ่มอีก 4 คัน เผย 2 ใน 4 อยู่บนเรือขนส่ง กำลังออกจากท่าเทียบเรือปลายทางประเทศฮ่องกง ส่วนกรณีลัมโบร์กินี "โดม ปกรณ์ ลัม" ยังถูกอายัดไว้ก่อน รอเจ้าตัวยื่นเอกสารชี้แจง

จากกรณี หน่วยต่อต้านการโจรกรรมรถยนต์ สหราชอาณาจักร หรือ NaVCIS (National Vehiclei Crime Intelligence Sevice) ประสานกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มาว่า ประเทศอังกฤษถูกโจรกรรมรถซุปเปอร์คาร์ ทั้งหมด 60 คัน ส่งมาที่ประเทศไทย 42 คัน เจ้าหน้าที่ดีเอสไอพบแล้ว 10 คัน แบ่งเป็น 7 คันในโชว์รูม เอส ทีที ออโตคาร์ มีผู้ซื้อไปครอบครองแล้ว 2 คัน อีก 1 คันอยู่ในฟรีโซน กรมศุลกากรย่านลาดกระบัง

ล่าสุด เวลา 14.00 น. เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 60 พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ นายชัยยุทธ คำคูณ รองอธิบดีกรมศุลกากร พร้อมด้วย พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงิน และการธนาคาร นายมเหสักข์ พันธ์สง่า พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการพิเศษ และเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เดินทางไปที่ แบงค็อก ฟรี เทรด โซน (Bangkok Free Trade Zone) ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ หลังได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรว่า พบรถหรูที่ถูกโจรกรรมจากประเทศอังกฤษเพิ่มอีก 4 คัน โดยอยู่ที่ แบงค็อก ฟรี เทรด โซน และอยู่บนเรือขนส่ง 2 คัน กำลังออกจากท่าเทียบเรือ ก่อนเจ้าหน้าที่ประสานให้เรือดังกล่าววนกลับเข้ามาที่ท่าเรือ เพื่อตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นโกดังแฝดเลขที่ 999/9 และ 999/10 เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ รปภ.โกดังกล่าว ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปตรวจ อนุญาตเฉพาะเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่โกดังดังกล่าวได้อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปตรวจสอบได้ แต่ขอความร่วมมือให้ถ่ายเฉพาะรถที่ถูกอายัดไว้ 3 คัน ส่วนรถคันอื่นไม่เกี่ยวข้องกับคดีและไม่ผิดกฎหมาย เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้แปะเอกสารอายัด ห้ามจำหน่าย ห้ามเคลื่อนย้าย รถ 3 คัน ตามคดีพิเศษเลขที่ 120/2259 ประกอบด้วย 1. รถเมอร์เซเดส-เบนซ์ รุ่น GLE 350 d สีดำ 2. รถเมอร์เซเดส-เบนซ์ รุ่น AMG CG3 สีขาว 3. รถนิสสัน GTR. สีขาว

พ.ต.ท.กรวัชร์ เปิดเผยหลังตรวจอายัดรถว่า ดีเอสไอและกรมศุลกากรได้ร่วมกันตรวจสอบรถยนต์ต้องสงสัยถูกโจรกรรมจากประเทศอังกฤษ โดยเชื่อว่ารถจำนวนหนึ่งยังจอดในฟรีโซน จากเดิมพบรถโจรกรรม 10 คัน อายัดและจอดอยู่ที่โชว์รูม 7 คัน มีผู้ครอบครองและซื้อไป 2 คัน อยู่ในฟรีโซน 1 คัน ล่าสุด พบเพิ่มอีก 2 คัน ในฟรีโซน เท่ากับว่าพบและอายัดแล้ว 12 คัน ส่วนอีก 2 คัน พบว่าได้มีการขนออกจากทางเรือไปแล้ว ขณะนี้ให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรเรียกเรือขนส่งกลับมาที่ฟรีโซน เพื่อตรวจสอบอีกครั้ง

"ขอชี้แจงกรณีรถลัมโบร์กินี รุ่นฮูราแคน สไปเดอร์ สีเขียว ของ นายปกรณ์ ลัม หรือโดม เนื่องจากก่อนหน้านี้ที่ให้ข้อมูลไปว่า รถลัมโบร์กินีอยู่ในครอบครอบของนายปกรณ์ เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีการสับสนในข้อมูล แต่หลังจากตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว พบว่ารถลัมโบร์กินีของโดม เจ้าหน้าที่ได้อายัดไว้ที่โชว์รูม เอส ทีที ออโต คาร์ สาขาเอกมัย (สุขุมวิท 63) โดยที่โชว์รูมดังกล่าวมีลัมโบร์กินี สีเขียว 2 คัน เป็นคันที่ถูกโจรกรรมมาจากอังกฤษ 1 คัน และรถของโดมอีก 1 คัน ส่วนจะมีความผิดหรือไม่ยังตอบไม่ได้ ต้องรอให้นายปกรณ์นำเอกสารมาชี้แจง" พ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าว

นายชัยยุทธ กล่าวว่า ศุลกากรได้ดำเนินการติดต่อให้เรือบรรทุกสินค้าวนกลับมา เพื่อให้นำรถ 2 คัน ที่ต้องสงสัยว่าถูกโจรกรรมกลับมาที่ฟรีโซน จากการตรวจสอบเอกสารเบื้องต้น พบว่ามีบริษัทเอกชนรายหนึ่ง ซึ่งไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้ เพราะเป็นข้อมูลการสืบสวน และยังอยู่ระหว่างตรวจสอบ นำรถทั้ง 2 คันมา ทราบว่าเป็นรถเมอร์เซเดส-เบนซ์ 1 คัน อีกคันไม่ทราบยี่ห้อ ฝากไว้ที่โกดังในฟรีโซน และได้ทำเรื่องนำรถออกจากฟรีโซน เมื่อต้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา จุดหมายปลายทางที่ประเทศฮ่องกง และจะกลับมาถึงประเทศไทย ประมาณ ก.ค.นี้ หลังจากนี้จะร่วมกับดีเอสไอตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งรวมถึงความสัมพันธ์เชื่อมโยงของบริษัทผู้นำเข้า และบริษัทที่ขอส่งออกด้วย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่พบข้อมูลว่ารถที่ถูกโจรกรรมเข้าไปสู่วงจรการประมูล ในจำนวนนี้หากผู้ประกอบการนำไปขาย ดีเอสไอจะรับไปดำเนินการต่อไป

"กรณีสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) พบความผิดของเจ้าหน้าที่ศุลกากร 9 คนนั้น กรณีดังกล่าวเป็นช่วงปี 2551-2553 ขณะนั้นเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจรถเห็นว่าผู้ประกอบการน่าจะสำแดงราคาต่ำ จึงให้ผู้นำเข้าวางประกันและเรียกผู้นำเข้ามาชำระภาษีเพิ่ม ต่อมา กรมศุลกากร เห็นว่าการสั่งวางประกันและออกคำสั่งให้ผู้นำเข้ามาเสียภาษี น่าจะไม่ถูกต้องจึงยกเลิกคำสั่งพร้อมให้คืนเงินประกัน โดยกรณีดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ของศุลกากรเกี่ยวข้อง 9 คน ทั้งนี้ สตง.ขอให้กรมศุลกากรตรวจสอบด้วยว่าเป็นการละเมิดสร้างความเสียหายให้กับผู้ประกอบการ หรือมีความผิดวินัยหรือไม่ ซึ่งเป็นคนละกรณีกับคดีที่ดีเอสไอกำลังตรวจสอบอยู่ในขณะนี้ และเป็นคนละกรณีกับที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบการสำแดงราคาต่ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่ศุลกากรเกี่ยวข้องจำนวน 108 ราย" นายชัยยุทธ กล่าว

รองอธิบดีกรมศุลกากร เผยอีกว่า เรื่องการสำแดงราคาต่ำนั้น เป็นไปได้ที่เจ้าหน้าที่จะไม่รู้ราคาซื้อขาย เพราะคนที่รู้ข้อเท็จจริงคือ คนซื้อ กับ คนขาย ที่ผ่านมาศุลกากรเคยเข้าตรวจบริษัทเพื่อดูเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับราคาแต่ก็ทำได้ยาก ส่วนผู้ขายต้องให้ความร่วมมือทางอาญาระหว่างประเทศ ซึ่งขณะนี้ดีเอสไอมีหลักฐานราคาขายที่แท้จริงจากต่างประเทศแล้ว หลังจากนี้กรมศุลฯ จะรับไปดำเนินการตรวจสอบเปรียบเทียบกับราคาที่นำมาสำแดง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รถเมอร์เซเดส-เบนซ์ รุ่น GLE 350 d สีดำ และรถนิสสัน GTR. สีขาว มีชื่อเป็น บริษัท มาสเตอร์ ออโต้พาร์ท แอนด์ เซอร์วิส จำกัด เป็นผู้นำเข้ามาฝากไว้ในโกดังฟรีโซน โดยบริษัทดังกล่าวจดทะเบียน เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 52 ประกอบธุรกิจนำเข้าขายรถยนต์ต่างประเทศ โดยมี นายยิ่ง ศรีอนันต์ เป็นผู้จดทะเบียน ปัจจุบันมีผู้ถือหุ้นทั้งหมด 3 คน ประกอบด้วย น.ส.ฐิติพรรณ เดชธีรสิริ เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ นายเสถียร เธียรภาณุพงศ์ และ น.ส.บุณฑริการ์ เดชธีรสิริ เป็นผู้ถือหุ้นรองลงมา

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.กรวัชร์ เข้าตรวจสอบรถยนต์หรู หลังได้รับแจ้งข้อมูลว่าพบรถตามบัญชีโจรกรรมจาก NaVCIS ประเทศอังกฤษอีก 3 คัน ซึ่งจอดอยู่ในเขตฟรีโซน กำลังถูกขนย้ายออกนอกประเทศเพื่อหลบเลี่ยงไม่ให้ถูกอายัด เบื้องต้น เป็นอำนาจหน้าที่ของศุลกากรที่ต้องดำเนินการ.

ดีเอสไอบุกตรวจเขตฟรีโซนศุลกากร ย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ หลังพบรถหรูที่ถูกโจรกรรมจากประเทศอังกฤษ เพิ่มอีก 4 คัน เผย 2 ใน 4 อยู่บนเรือขนส่ง กำลังออกจากท่าเทียบเรือปลายทางประเทศฮ่องกง ส่วนกรณีลัมโบร์กินี "โดม ปกรณ์ ลัม" 30 พ.ค. 2560 18:58 ไทยรัฐ