วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาหนีแล้ง ปลูกมันแทนข้าว สุดช้ำน้ำดันมาท่วม ต้องรีบขุดขาย

ชาวนาโคราชสุดชีช้ำ น้ำไม่พอทำนาปรัง ทางการสั่งห้าม เลยหันมาปลูกมันสำปะหลัง หวังขายได้เงินมาพอประทัง ลงทุนปลูกในแปลงนา ถูกน้ำทะลักท่วมต้องเร่งขุดขายก่อนกำหนด ราคาขายหายไปเยอะก็ต้องยอม...

วันที่ 30 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรชาวบ้านหนองโสน ต.ครบุรีใต้ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ซึ่งได้ลงทุนปลูกมันสำปะหลังในแปลงนา หวังจะสร้างรายได้เสริม หลังจากที่ปีนี้ไม่มีน้ำเพียงพอที่จะทำนาปรัง ต้องเร่งเก็บกู้มันสำปะหลังเป็นการด่วน เนื่องจากในพื้นที่เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่อง จนทำให้เกิดน้ำหลากเข้าท่วมขังแปลงมันสำปะหลังนานหลายวัน จึงเกรงว่าหากปล่อยทิ้งไว้นานกว่านี้ มันสำปะหลังจะเน่าเสีย ไม่สามารถจำหน่ายได้

นางประมวลจิตร สระพิณครบุรี อายุ 43 ปี เกษตรกรชาวบ้านหนองโสน กล่าวว่า ตนเองตัดสินใจใช้ที่นาจำนวน 4 ไร่ ลงทุนปลูกมันสำปะหลังในช่วงฤดูกาลนาปรังที่ผ่านมา เนื่องจากทางหน่วยงานราชการแจ้งว่าทางเขื่อนไม่มีน้ำเพียงพอที่จะส่งให้ชาวนาได้ทำนาปรังได้ เพราะหวังว่าจะมีรายได้จากมันสำปะหลังมาทดแทนรายได้ที่หายไปได้บ้าง หลังจากปลูกมาได้ 5 เดือน ก็ต้องมาประสบปัญหาน้ำหลากท่วม จึงต้องเร่งทำการเก็บกู้มันออกขายก่อนกำหนด เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ผลผลิตจะเน่า เสียหายทั้งหมด ถึงแม้ว่าจะได้ราคาต่ำกว่าปกติก็ต้องยอม

เช่นเดียวกับเพื่อนเกษตรกรร่วมชะตากรรมอีกหลายสิบราย เนื้อที่อีกนับร้อยไร่ ที่ต่างพากันเร่งเก็บผลผลิตในช่วงนี้ เพราะประเมินแล้วว่าฝนน่าจะตกลงมาต่อเนื่องยาวนานไปอีก.

ชาวนาโคราชสุดชีช้ำ น้ำไม่พอทำนาปรัง ทางการสั่งห้าม เลยหันมาปลูกมันสำปะหลัง หวังขายได้เงินมาพอประทัง ลงทุนปลูกในแปลงนา ถูกน้ำทะลักท่วมต้องเร่งขุดขายก่อนกำหนด ราคาขายหายไปเยอะก็ต้องยอม... 30 พ.ค. 2560 18:55 ไทยรัฐ