วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลับไปคำชะโนด...ตามสัญญา! 'หญิงใบ้' รวมเลขมหัศจรรย์

"คำพูด-สัจจะ" สำคัญมากๆ ไม่ว่าจะพูด จะรับปากใคร หญิงใบ้ ยึดถือมาโดยตลอด วันก่อนก็เช่นกัน กับการเดินทางกลับไปที่ "คำชะโนด" อีกครั้ง เพื่อสักการะ "พ่อปู่ศรีสุทโธ-แม่ย่าศรีปทุมมา" หลังจากที่ท่านประทานสิ่งดีๆ ให้กับ หญิงใบ้ จึงต้องขอไปกราบท่านให้ถึงที่ และนำบายศรีพญานาคไปถวายท่านด้วยตัวเอง

งานนี้ก็ไม่พลาดตามเคย เช่นเดียวกับคราวที่แล้ว แม้จะไม่ได้ขอรางวัลอะไรเลย แต่ท่านก็ให้ เดี๋ยวไว้จะเล่าให้ฟัง โดยวันนี้ หญิงใบ้ รวบรวมตัวเลขจากทั่วสารทิศมาฝากด้วย จะบอกว่า...มีเรื่องราวน่าสนใจหลายที่ มหัศจรรย์ใจคนไทยที่บ้าเลขคณิตอย่างเราๆ แน่นอน (หญิงใบ้เข้าใจดี...เพราะอาการหนักเช่นกัน) จึงอยากมาบอกกล่าวให้ทราบโดยทั่วกัน

รำถวายปู่ศรีสุทโธ

เรื่องแรก...ฮือฮามากๆ เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ที่ผ่านมา ที่วัดศิริสุทโธ หรือวัดป่าคำชะโนด บ้านโนนเมือง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เต็มไปด้วยผู้คนที่มาจากทั่วสารทิศ ยืนเข้าแถวกันเพื่อข้ามไปเกาะยาวนับ 5 กิโลเมตรได้ ผู้สื่อข่าวบอกเช่นนั้น โดยที่ศาลดั้งเดิม มีคนมารำบวงสรวงถวายพ่อปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุมมา เวลาไม่นานแม่ย่าศรีปทุมมาเข้าร่างทรง และเขียนเลขไทยชัดๆ ๔๕๔ และ ๔๔๕ ต่อมาเป็นการรำรอบที่ 3 เด็กหญิงวัย 9 ขวบ เข้ามาขอร่วมรำด้วย และเขียนเลขอีกครั้ง ซึ่งร่างทรงเด็กเขียนออกมาเป็นเลขไทยว่า ๙๖๗

ตะเคียนร้อยปี

คนแห่ไปวัดวังกะพี้ หมู่ 5 ต.วังกะพี้ อ.เมืองอุตรดิตถ์ หลังชาวบ้านช่วยกันนำต้นตะเคียนที่จมอยู่หลังวัดนานกว่า 60 ปี ขึ้นจากน้ำ ชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ดไม่ขาดสาย วัดรอบลำต้นตะเคียนขนาดใหญ่ ได้ความยาวรอบลำต้น 3.03 เมตร ยาว 8.12 เมตร คาดว่ามีอายุมากกว่า 100 ปี บริเวณลำต้นถูกตกแต่งด้วยสไบสีเหลืองทองและผูกด้วยผ้าสีต่างๆ ทั้งนี้เมื่อนำแป้งมาโรย โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปเห็นกันหลายเลข 24-29-59 และบ้างก็เห็น 725-024-259

โจรเผ่น...ทิ้งพระยิ้ม

ร้อนถึงผู้สื่อข่าว! ต้องเดินทางไปตรวจสอบพระพุทธรูปหินทรายโบราณ หรือพระยิ้ม ปางมารวิชัย ขนาดหน้าตัก กว้าง 46 ซม. สูง 62 ซม. อายุกว่า 500 ปี ที่พระวิมลญาณมุนี (ครูบาบุญชื่น) รองเจ้าคณะจังหวัดพะเยา และเจ้าอาวาสวัดลี นำมาประดิษฐานไว้ในพิพิธภัณฑ์เวียงพยาว (วัดลี) อ.เมืองพะเยา หลังจากถูกโจรกรรม แต่โจรเอาไปไม่ได้ และทิ้งไว้ในป่าใกล้วัด ลักษณะพิเศษของพระองค์นี้ คือที่ใบหน้าและริมฝีปากจะยิ้มตลอดเวลา ล่าสุดมีสีทองขึ้นบริเวณใบหน้าและจมูก น่าอัศจรรย์ยิ่งนัก

แมว 8 ขา 1 หัวหน้าดุ

แมวตัวนี้ชื่อว่า "เจ้าลาย" เป็นแมวสามสี อายุ 2 ปี ได้ออกลูกเพียงตัวเดียว (เป็นลูกโทน) แต่อยู่ได้ไม่นานก็ตายลง นายพิทยา ทองเฝือ อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 143 หมู่ 12 ตำบลปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ เจ้าของแมวบอกว่า แปลกใจมากๆ เมื่อพบว่า ซากแมวตัวดังกล่าว มีลักษณะประหลาด รูปร่างผิดจากแมวทั่วไป คือมี 8 ขา 1 หัว แถมหน้ายังดุอีก พอเสียชีวิตลงภรรยาก็นำมาประแป้ง นำผ้าขนหนูปูรองซากไว้ และจัดวางไว้บนพาน เตรียมที่จะเก็บเอาไว้เพื่อความเป็นสิริมงคล ออกไปทำธุระนอกบ้านไม่นาน กลับมาซากแมวหาย ก็เปิดกล้องวงจรปิดดู เจ้าลายแอบคาบไป คาดคงกินซากลูกไปแล้ว

แต่ตะเคียนที่นี่ 200 ปี

"ต้นตะเคียน" ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์สำหรับคนไทย ที่นี่ก็เช่นกัน "วัดสว่างอารมณ์" อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ที่มีต้นตะเคียนอายุกว่า 200 ปี สำหรับต้นตะเคียนทองโบราณต้นนี้ ให้โชคมาแล้วมากมาย ร่ำลือไปทั่วท้องทุ่ง ชาวบ้านแห่ถูกรางวัล นำชุดไทยมาถวาย บ้างมารำแก้ บางคนแก้บนด้วยดอกไม้ น้ำแดง ยิ่งช่วงใกล้วันหวยออก จะมีคนแห่มาไม่ขาดสาย ตกดึกก็ยังมีคนนำไฟฉายหรือเทียนมาส่องแล้วนั่งหาเลขกันอยู่ ล่าสุดทางวัดต้องประกาศเตือน

"อย่าหลงงมงาย ขอให้ทำมาหากินจึงประสบผลสำเร็จ แต่หลายคนก็ยังไม่เชื่อ คาดชาวบ้านหาที่พึ่ง หลังเศรษฐกิจเริ่มฝืดเคือง"

ปิดท้ายกันที่ หญิงใบ้ กับเรื่องราวของคำชะโนด อย่างที่บอกไม่ได้ไปขอเลขเด็ด ไปเพราะศรัทธาและกราบท่าน ก็เลยไม่รู้จะบอกใบ้อะไร เอาเป็นว่า หญิงใบ้ ไปยืนนับ "รังผึ้ง" ได้มา 8 รัง คนที่ไปด้วยก็นับ แต่บอกเห็นแค่ 5 รัง เขาเล่ากันสนั่น...รังผึ้งที่นี่ศักดิ์สิทธิ์มากๆ ห้ามลบหลู่เด็ดขาด เชื่อมั้ยว่า ต้นไม้เพียงต้นเดียว มีรังผึ้งอะไรมากมายแถมรังใหญ่ๆ ทั้งสิ้น

เอาเป็นว่าพอกรุบกริบ หอมปากหอมคอ จำไว้อย่างหนึ่ง...

"การพนันไม่เคยทำให้ใครรวย ตัวเองต่างหากที่จะทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จ" ส่วนอันนี้แถมให้ 20, 30, 88

"คำพูด-สัจจะ" สำคัญมากๆ ไม่ว่าจะพูด จะรับปากใคร หญิงใบ้ ยึดถือมาโดยตลอด วันก่อนก็เช่นกัน กับการเดินทางกลับไปที่ "คำชะโนด" อีกครั้ง เพื่อ... 30 พ.ค. 2560 18:45 ไทยรัฐ