วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เน้นขโมย 'ฟอร์จูนเนอร์' ส่งขายเพื่อนบ้าน ตร.ปทุมฯรวบ 7 รายพร้อมของกลาง

ตร.ปทุมฯ รวบ 7 ผู้ต้องหาโจรกรรมรถยนต์ เน้น 'ฟอร์จูนเนอร์' สีขาว-ดำ ตามหมู่บ้านที่ไม่มี รปภ. และไม่ติดกล้องวงจรปิด ก่อนนำส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน ...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 30 พ.ค. 60 ที่ สภ.สามโคก จ.ปทุมธานี พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรง รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ถาวร ขาวสอาด ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี และ พ.ต.อ.โกศล วีรวิศาล ผกก.สภ.สามโคก จ.ปทุมธานี ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม “แก๊งลักรถยนต์รายใหญ่” ที่ทำกันเป็นขบวนการ

โดยรวบผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 7 คน ชาย 5 คน หญิง 2 คน คือ นายสมชาย จันทร์น้อย หรือ “น้อย หันคา” อายุ 53 ปี ชาว จ.ชัยนาท ซึ่งเป็นหัวหน้าแก๊ง, นายเชาวราช มานะดำรงธรรม อายุ 37 ปี ชาว จ.อุทัยธานี, นายพิสิษฐ์ เมืองนาคิน อายุ 27 ปี ชาว จ.พระนครศรีอยุธยา, นายปัญจะ สีทอง อายุ 26 ปี ชาว จ.ชัยนาท, นายเกรียงไกร จันทร์น้อย อายุ 24 ปี ชาว จ.ชัยนาท, นางประไพ เมืองนาคิน อายุ 42 ปี ชาว จ.พระนครศรีอยุธยา และ น.ส.รัชดา หอมชะลูด อายุ 24 ปี ชาว จ.พระนครศรีอยุธยา

พร้อมด้วยของกลางรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน กง 2166 ชัยนาท รถยนต์โตโยต้า วีโก้ สีดำ หมายเลขทะเบียน 3กธ 7892 กรุงเทพมหานคร แผ่นป้ายทะเบียน 1กภ 7040 กรุงเทพมหานคร ยาไอซ์ 7.7 กรัม อุปกรณ์เครื่องช่าง (ที่ใช้ในการงัดแงะบ้าน เพื่อโจรกรรมทรัพย์สิน) จำนวน 11 รายการ และทรัพย์สินที่โจรกรรมมาอีกจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังมีผู้ร่วมขบวนการที่อยู่ระหว่างการหลบหนีอีก 2 คน เจ้าหน้าที่ออกหมายจับเพื่อติดตามตัวแล้ว

พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรง รอง ผบช.ภ.1 กล่าวว่า ตามนโยบายรัฐบาลในการปราบปรามอาชญากรรมและผู้มีอิทธิพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีคำสั่งให้ทุกพื้นที่เฝ้าติดตามและจับกุมตามนโยบายดังกล่าว จนกระทั่งในเขตพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 1 ได้มีกลุ่มคนร้ายตระเวนลักทรัพย์สินภายในบ้านและโจรกรรมรถยนต์ โดยเฉพาะรถยนต์โตโยต้า รุ่นฟอร์จูนเนอร์ ที่มีการหายจำนวนมาก ในช่วงเดือน ต.ค. 2559–พ.ค. 2560

กระทั่งเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนภาค 1 สืบสวน ภ.จว.ปทุมธานี และ ชุดสืบสวน สภ.สามโคก สามารถติดตามจับกุมแก๊งโจรกรรมรายนี้ได้พร้อมของกลาง ก่อนนำตัวมาสอบสวนขยายผล ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า มี นายสมชาย เป็นหัวหน้าแก๊ง ซึ่งมีประวัติเพิ่งพ้นโทษออกมาจากเรือนจำได้ไม่ถึง 1 ปี โดยมีพฤติกรรมในการเข้าโจรกรรมรถยนต์โตโยต้า รุ่นฟอร์จูนเนอร์ เป็นหลัก และจะเน้นโดยเฉพาะสีดำและสีขาวเท่านั้น เพื่อนำส่งไปขายฝั่งเพื่อนบ้านทางด้านภาคเหนือ และทุกครั้งที่เข้าโจรกรรมรถยนต์ จะให้ลูกน้องไปคอยดูตามหมู่บ้านที่ไม่มี รปภ. และกล้องวงจรปิด จากนั้นเมื่อเข้าไปในบ้านเหยื่อแล้ว ก็จะหยิบเอาทรัพย์สินที่ขโมยได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นเงินสด สร้อย แหวน นาฬิกา หรือกระเป๋าสตางค์ ก่อนจะค้นหากุญแจรถ ที่ส่วนใหญ่เหยื่อจะวางไว้ตามโต๊ะ หลังตู้เย็น หรือแขวนไว้ ก่อนขับรถออกมา

เบื้องต้น ทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า ก่อเหตุมาแล้วกว่า 10 ครั้ง ทั้งในพื้นที่ ปทุมธานี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา และ นครนายก ซึ่งทุกครั้งที่เข้าโจรกรรม จะมีนายสมชายเข้าร่วมก่อเหตุทุกครั้ง เนื่องจากมีความชำนาญในการงัดบ้านเข้าไปโจรกรรมทรัพย์สินทั้งหมด

ด้าน พล.ต.ต.ถาวร ขาวสอาด ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า จากการสอบสวนเบื้องต้น แม้กลุ่มดังกล่าวจะให้การรับสารภาพ และทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ติดตามผู้เสียหายให้มาดูทรัพย์สินแล้วในเวลานี้จำนวน 10 ราย ทางตำรวจเองยังไม่ปักใจเชื่อว่า กลุ่มผู้ต้องหาจะโจรกรรมเพียง 10 รายเท่านั้น ซึ่งจะได้ขยายผลและติดตามจับกุมพวกที่หลบหนีให้ได้ รวมทั้งฝากถึงประชาชนที่มีรถยนต์ต่างๆ เวลาจอดรถในบ้านหรือหน้าบ้าน ควรนำกุญแจรถเข้าไปไว้ใกล้ตัว หรือห้องนอนด้วย จะเป็นการดี.

ตร.ปทุมฯ รวบ 7 ผู้ต้องหาโจรกรรมรถยนต์ เน้น 'ฟอร์จูนเนอร์' สีขาว-ดำ ตามหมู่บ้านที่ไม่มี รปภ. และไม่ติดกล้องวงจรปิด ก่อนนำส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน ... 30 พ.ค. 2560 18:39 ไทยรัฐ