บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ่วมหนัก! อ่างทอง น้ำท่วมนาข้าว 700 ไร่ เร่งตั้งเครื่องสูบระบายน้ำ

ฝนตกหนักนับสัปดาห์ ส่งผลให้น้ำท่วมบ้านเรือน 15 หลัง ท่วมนาข้าว 700 ไร่ ในพื้นที่ตำบลจำปาหล่อ จังหวัดอ่างทอง ด้านนายก อบต.เร่งดำเนินการแก้ไข ช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน..

วันที่ 30 พ.ค. หลังฝนตกหนักติดต่อกันมานานนับสัปดาห์ ส่งผลกระทบน้ำท่วมขังในพื้นที่อ่างทองขยายวงกว้าง โดยที่บริเวณหมู่ 7 ตำบลจำปาหล่อ อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ชาวบ้านที่อยู่ริมคลองบางตาแผ่น ทั้งสองฝังคลองในพื้นที่หมู่ 7 ตำบลจำปาหล่อ ได้รับผลกระทบจากน้ำในคลอง เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนจำนวน 15 หลังคาเรือน หลังฝนตกหนักติดต่อกันมาหลายวัน

รวมทั้งชลประทาน ปล่อยน้ำระบายลงสู่ท้ายคลองบางตาแผ่นจำนวนมาก ทำให้บ้านเรือนริมคลอง ได้รับผลกระทบขยายวงกว้าง ส่วนพื้นที่นาข้าวในทุ่งนาหมู่ 7 ตำบลจำปาหล่อ ชาวนาได้รับผลกระทบจากน้ำฝนที่ตกลงมาท่วมจนมิดต้นข้าวในนากว่า 700 ไร่ ไร้ที่ระบายน้ำฝน หลังจากน้ำในคลองชลประทานมีจำนวนสูงขึ้นแล้ว ไหลย้อนเข้าพื้นที่นาข้าว ทำให้น้ำท่วมสูงขยายวงกว้าง ต้นข้าวในนาที่มีอายุประมาณ 1 เดือนต้องจมอยู่ใต้น้ำ

ทางด้าน องค์การบริหารส่วนตำบลจำปาหล่อ ได้เข้าช่วยเหลือชาวนาเตรียมการตั้งท่อสูบน้ำ เพื่อป้องกันต้นข้าวเน่าเสีย โดย นายศิวกร นิรันดร นายกองค์การบริหารส่วนตำบลจำปาหล่อ เปิดเผยว่าหลังฝนตกหนักติดต่อกัน ทำให้ชาวนาในพื้นที่หมู่ 7 ตำบลจำปาหล่อ มีน้ำท่วมนาข้าวสูงจนมิดต้นข้าวกว่า 700 ไร่

เบื้องต้น ทาง อบต.ได้ประสานไปยังชลประทาน เพื่อขอเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่จำนวน 2 เครื่อง มาสูบน้ำออกจากคลองระบายใหญ่ แม่น้ำน้อย 7 ในวันพรุ่งนี้ เพื่อให้น้ำในนาข้าวได้ระบายลดลง ส่วนที่บริเวณริมคลองบางตาแผ่นที่น้ำเอ่อล้นคลอง ไหลท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมคลองนั้น ก็ได้ประสานไปยังชลประทานลดการระบายน้ำลงสู่ท้ายคลองแล้ว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนอย่างเร่งด่วนต่อไป.