วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ยัน 'ไทย-จีน' เดินหน้าเน้นพัฒนา 'เศรษฐกิจ-การทหาร' ทุกมิติ

นายกฯ ยันไทย-จีน เดินหน้าเน้นพัฒนาเศรษฐกิจเข้มแข็ง พร้อมผลักดันความร่วมมือทางทหารทุกมิติ

เมื่อวันที่ 30 พ.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฝาง เฟิงฮุย ประธานกรมเสนาธิการร่วมคณะกรรมาธิการทหารกลาง สาธารณรัฐประชาชนจีน เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกฯ แสดงความยินดีที่ได้พบกับประธานกรมเสนาธิการร่วมฯ ในโอกาสเยือนไทยในฐานะแขกของกองทัพไทย เชื่อมั่นว่าทั้งสองประเทศจะมีช่องทางในการเสริมสร้าง และพัฒนาความร่วมมือทางทหารระหว่างกัน ทั้งในระดับสูงและกองทัพอย่างดีในอนาคตต่อไป

พล.ท.วีรชน กล่าวต่อว่า ประธานกรมเสนาธิการร่วมฯ แสดงความขอบคุณนายกฯ ที่ให้เข้าพบ และแสดงความชื่นชมการบริหารประเทศของนายกฯ ที่ทำให้ประเทศไทยเติบโตอย่างมีเสถียรภาพในทุกด้าน พร้อมกล่าวว่าประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง และนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อ เฉียง ได้ฝากความระลึกถึงมายังนายกฯ ด้วย ทั้งสองฝ่ายยืนยันความสัมพันธ์ใกล้ชิดในทุกมิติมาเป็นเวลานาน ทั้งนี้ความสัมพันธ์ทางการทูตของสองประเทศจะครบรอบ 42 ปีในปีนี้ ซึ่งนายกฯ กล่าวว่า ปัจจุบันไทยและจีนกำลังเดินหน้าแผนพัฒนาเศรษฐกิจในทิศทางเดียวกันที่มุ่งเน้นการพัฒนาเศรษฐกิจที่เข้มแข็งและยั่งยืน ในด้านความสัมพันธ์และความร่วมมือทางทหารนั้น ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องว่าจีนและไทยมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและพิเศษ มีการแลกเปลี่ยนการเยือนอย่างสม่ำเสมอทั้งในระดับสูง ระดับผู้นำและระดับกองทัพ ความร่วมมือทางทหารระหว่างไทยและจีนมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้นายกฯ เชื่อมั่นว่าความร่วมมือทางการทหารจะพัฒนาต่อไปทุกมิติ ได้แก่ ด้านการศึกษา การแลกเปลี่ยนข่าวกรอง การฝึก การต่อต้านการก่อการร้ายและอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ

นายกฯ ยันไทย-จีน เดินหน้าเน้นพัฒนาเศรษฐกิจเข้มแข็ง พร้อมผลักดันความร่วมมือทางทหารทุกมิติ 30 พ.ค. 2560 17:44 ไทยรัฐ