วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ข้าวเปียกปากหมา' ที่เลย หอมอร่อย ฝ่าอุปสรรคจนคนแน่นร้านทุกวัน

หนุ่มวัย 48 ปี จ.เลย อดีตเจ้าของร้านประดับยนต์แต่ไม่ประสบความสำเร็จ หันมาขาย “ข้าวเปียกปากหมา” ขายดีจนโต๊ะไม่พอนั่ง เผยที่มาชื่อร้าน เคยโดนใส่ร้าย แต่เพราะบริสุทธิ์ จึงผ่านมาได้จนถึงปัจจุบัน ...

วันที่ 30 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบ ร้าน “ข้าวเปียกปากหมา” ถนนร่วมพัฒนา ต.กุดป่อง อ.เมือง จ.เลย พบนายวิรุฬย์ วรวิรุฬย์วงศ์ อายุ 48 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ตนเป็นคนมุกดาหาร เมื่อปี พ.ศ.2538 ย้ายครอบครัวมาเปิดร้านประดับยนต์ที่ จ.เลย อยู่ 2 ปี แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จึงกลับบ้านไปขอสูตรข้าวเปียกกับแม่ที่เปิดขายอยู่ จ.มุกดาหารกว่า 50 ปี เมื่อได้สูตรมาแล้วกลับมาเปิดร้านขายข้าวเปียก จนประสบความสำเร็จ มาถึงปัจจุบัน

นายวิรุฬย์ เผยต่อว่า เส้นข้าวเปียกที่นี่ทำเองมี 2 แบบ คือข้าวเปียกเส้นกับวุ้นเส้น เส้นจะเหนียวนุ่มกำลังดี อร่อยอย่าบอกใคร โดยลวกเส้นที่หั่นเป็นเส้นเล็กด้วยน้ำร้อนๆ ใส่หมูยอ หอม กระเทียมเจียว ใส่น้ำซุปกระดูกหมู พร้อมเสิร์ฟ ซึ่งรสชาติจะหอม กลมกล่อม ไม่ต้องปรุงเพิ่ม โดยมีกลิ่นต้นหอม และหอมเจียวขึ้นจมูก ถ้าสั่งพิเศษใส่ไข่ลวกต้มไม่สุกมาก ความอร่อยไม่ต้องพูดถึง อร่อยอิ่มท้อง

นอกจากนี้ ที่ร้านยังมีห่อใส่ถุงนำไปกินที่บ้านหรือเป็นของฝากเก็บในตู้เย็นได้ 3-4 วัน ไม่เสีย รสชาติยังคงเดิมทุกประการ ขายในราคาชามละ 25 บาท พิเศษ 30 บาท เส้นข้าวเปียกขายกิโลฯ ละ 35 บาท หมูยอท่อนละ 50 บาท หยุดทุกวันอาทิตย์ ไม่มีบริการส่ง ลูกค้าต้องมาซื้อมากินที่ร้านเอง

นายวิรุฬย์ เผยด้วยว่า ส่วนชื่อที่มาว่าร้านข้าวเปียกปากหมา เพราะเมื่อแม่ยายเสียชีวิตลง ครอบครัวกลับไปงานศพ 10 วัน ช่วงนั้นมีคนโจมตีที่ร้านไปพูดว่าร้านของตนใช้กระดูกหมามาต้มให้ลูกค้ากิน สร้างความเสียหายแก่ร้านมาก จนทางสาธารณสุขจังหวัดมาตรวจ ตำรวจเชิญตนไปสอบปากคำที่โรงพัก ด้วยความบริสุทธิ์และให้ความร่วมมืออย่างดี พิสูจน์ออกมาไม่พบว่าเป็นจริงตามคำเล่า ลูกค้าทราบข่าวก็มากินเป็นประจำพร้อมกับบอกว่าให้ตั้งชื่อร้านใหม่ เป็นร้าน “ข้าวเปียกปากหมา” ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ลูกค้าเพิ่มจำนวนขึ้นเป็นลำดับจนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 20 ปีแล้ว.

หนุ่มวัย 48 ปี จ.เลย อดีตเจ้าของร้านประดับยนต์แต่ไม่ประสบความสำเร็จ หันมาขาย “ข้าวเปียกปากหมา” ขายดีจนโต๊ะไม่พอนั่ง เผยที่มาชื่อร้าน เคยโดนใส่ร้าย แต่เพราะบริสุทธิ์ จึงผ่านมาได้จนถึงปัจจุบัน ... 30 พ.ค. 2560 17:39 ไทยรัฐ