วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับอดีตแอดมินเพจดังอุบลฯ ร่วมเพื่อนใส่กุญแจมือ รปภ.-งัดเอทีเอ็ม

จับอดีตแอดมินเพจ มีด่านบอกด้วยอุบลฯ ร่วมเพื่อน สวมไอ้โม่งใส่กุญแจมือ รปภ.ห้างดัง ก่อนงัดเอทีเอ็ม แต่สุดท้ายไม่ได้เงิน สารภาพ ร่วมกับเพื่อนที่รู้จักในเรือนจำ หาเงินไปสู้คดี ...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 30 พ.ค.60 พล.ต.ต.ลือชัย สุดยอด รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 พล.ต.ต.อุดร ยอมเจริญ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 3 พล.ต.ต.ธนิตศักดิ์ ศิริพัฒน์ธนภาค ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี พ.ต.อ.ไพโรจน์ ขุนหมื่น ผู้กำกับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 3 พ.ต.อ.ศิราเมษฐ์ ธานินพิทักษ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองอุบลราชธานี พร้อมชุดสืบสวนบูรณาการตำรวจภูธรภาค 3 ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม นายชวิน คงธนโกมลกุล อายุ 24 ปี ชาว อ.เมืองอุบลราชธานี, นายญาณเดช ฐิติพันธ์นิจวรีย์ อายุ 38 ปี ชาว อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร และ นายดำ บุญภา อายุ 54 ปี ชาว อ.กุดข้าวปุ้น จ.อุบลราชธานี หลังศาลจังหวัดอุบลราชธานี ออกหมายจับในข้อหา "ร่วมกันปล้นทรัพย์ โดยมีและใช้อาวุธปืน โดยยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดเพื่อพาทรัพย์นั้นหลบหนี หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม ร่วมกันมีอาวุธปืน พกพาอาวุธปืนไปในเมือง ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขัง ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่น กระทำการใดไม่กระทำการใดโดยใช้กำลังประทุษร้าย ร่วมกันทำร้ายร่างกาย

สืบเนื่องจาก เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา มี 3 โจรสวมไอ้โม่งบุกชาร์จใช้ปืนตบหน้า ก่อนจับ รปภ.ห้างจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ชื่อดังกลางเมืองอุบลราชธานี ใส่กุญแจมือขังไว้ในห้องด้านหลังของโชว์รูม ก่อนทุบกระจกเข้าไปในตัวอาคาร เพื่องัดเอาเงินสดจากตู้เอทีเอ็ม กสิกรไทย และ ธนาคารกรุงเทพ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ก่อนจะทิ้งความเสียหายเอาไว้ แล้วหลบหนีไปพร้อมตัวบันทึกกล้องวงจรปิดหลักฐานชิ้นสำคัญตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

จากนั้น พ.ต.อ.ไพโรจน์ ได้จัดทีมสืบสวนลงพื้นที่วางแผนแนวทางการสอบสวน ร่วมกับชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี และชุดสืบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี นำแผนประทุษกรรมของคนร้ายในพื้นที่มาตรวจสอบ จนพบเบาะแสสำคัญที่สามารถเชื่อมโยงไปยัง นายชวิน พร้อมพวกได้ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับ จากศาลจังหวัดอุบลราชธานี เข้าจับกุมนายชวิน ในช่วงค่ำของวันที่ 29 พ.ค.60 และศาลได้อนุมัติหมายจับ นายญาณเดช และ นายดำ ในช่วงเช้าวันนี้ ซึ่งทั้งหมดให้การรับสารภาพ

นายชวิน กล่าวถึงสาเหตุที่ต้องมาก่อเหตุเจาะตู้เซฟเอทีเอ็ม ว่าต้องการเงินไปต่อสู้คดี หลังตกเป็นผู้ต้องหาใช้ปืนบุกเดี่ยวจี้จับตัวเจ้าของร้านทองเยาวราช ตรงข้ามห้างบิ๊กซีเมื่อวันที่ 28 ส.ค.2556 และต้องติดคุกอยู่ในเรือนจำกลางอุบลราชธานี นานกว่า 3 ปี พอพ้นโทษออกมาเมื่อต้นปี 2560 ก็มาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจอายัดตัวดำเนินคดี ที่เข้าไปลักทรัพย์ตามสถานที่ราชการหลายแห่ง ก่อนจะขอประกันตัวออกมาสู้คดี แต่ต้องใช้เงินในการสู้คดีจำนวนมาก จึงชักชวนเพื่อนที่เพิ่งพ้นโทษออกมาจากคุกมาก่อเหตุดังกล่าว

หลังสอบสวนปากคำผู้ต้องหาทั้งหมด เจ้าหน้าที่ได้นำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพและนำตัวไปเอาปืนพกสั้นลูกโม่ขนาด .32 ซึ่งหลังก่อเหตุนายชวิน ได้นำไปขายให้กับเพื่อนคือ นายวีรยุทธ วิพล อายุ 25 ปี ซึ่งเป็นเพื่อนในราคา 1,500 บาท ที่บ้านใน อ.เมืองอุบลราชธานี เพื่อนำมาใช้ประกอบเป็นหลักฐานดำเนินคดี

ทั้งนี้ สำหรับนายชวิน เดิมมีชื่อจริงว่า นายศราวุธ กาศกุล มีคดีเกี่ยวกับการลักทรัพย์ อาวุธปืน และชิงทรัพย์ก่อนหน้านี้ รวม 6 คดี ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น นายเดชาชัชพงษ์ คงธนโกมลกุล ล่าสุดตกเป็นผู้ต้องหาคดีชิงทรัพย์ร้านทองจนเป็นข่าวใหญ่ของจังหวัดอุบลราชธานี เนื่องจากนายศราวุธ หรือ นายเดชาชัชพงษ์ ในขณะนั้นเป็นหัวหน้าแอดมิน เพจมีด่านบอกด้วยอุบลราชธานี หลังจากพ้นโทษเมื่อปลายปี 59 ที่ผ่านมา จึงเปลี่ยนชื่อมาเป็นนายชวิน คงธนโกมลกุล ด้านนายดำ เป็นผู้ต้องหาคดีลักทรัพย์ และนายญาณเดช มีประวัติการถูกจับกุมในข้อหา พยายามข่มขืน นักท่องเที่ยว ปี 56 ร่วมกันลักทรัพย์ อีกหลายคดี ก่อนจะพ้นโทษมาร่วมมือกับ นายชวิน.

จับอดีตแอดมินเพจ มีด่านบอกด้วยอุบลฯ ร่วมเพื่อน สวมไอ้โม่งใส่กุญแจมือ รปภ.ห้างดัง ก่อนงัดเอทีเอ็ม แต่สุดท้ายไม่ได้เงิน สารภาพ ร่วมกับเพื่อนที่รู้จักในเรือนจำ หาเงินไปสู้คดี ... 30 พ.ค. 2560 17:12 30 พ.ค. 2560 17:37 ไทยรัฐ