วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านฮือไล่! เจ้าอาวาสวัดพระเจ้าเม็งราย เชียงใหม่ เหตุไม่โปร่งใส

ฮือไล่!! ชาวพุทธที่เลื่อมใสวัดพระเจ้าเม็งราย จ.เชียงใหม่ ออกมาชุมนุมยกป้ายขับไล่เจ้าอาวาส ให้พ้นวัด เหตุไม่พัฒนาวัดและไม่โปร่งใส ทำให้เสื่อมถอย แถมพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์โบราณ 500 ปี ได้หายไป...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการเข้าไปสังเกตการณ์ภายในวัดพระเจ้าเม็งราย พบว่าที่บริเวณกุฏิสองชั้นมีป้ายผ้า ป้ายกระดาษ ข้อความขับไล่พระมหาวระวีวัฒน์ ธัมมวัฑฒโน เจ้าอาวาสวัดพระเจ้าเม็งราย เต็มไปหมด โดยเฉพาะที่กุฏิไม้ชั้นสอง เป็นที่จำวัดของเจ้าอาวาส มีกระดาษขับไล่ ห้ามเข้าปิดทับ และตอกตะปูปิดตาย สาเหตุทราบจากคณะกรรมการวัดยืนยันว่า ตลอดเวลาที่พระมหาระวีวัฒน์ ทำหน้าที่เจ้าอาวาส ได้ทำลายศรัทธาของผู้ที่เสื่อมใสจนถดถอย ไม่มีคนเข้าวัด ยอดเงินกฐิน 3 ปีในช่วง พ.ศ.2553-55 ที่ขอให้ชี้แจงก็ไม่ได้ชี้แจงให้ชัดแจ้ง และพระพุทธรูปเก่า 500 ปี ของวัดองค์หนึ่งได้หายไป จึงขอให้นำกลับมาคืน ซึ่งเรื่องนี้ทางกรรมการวัดได้แจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ แล้ว

ทางพระราชรัชมุนี เจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่ ร่วมกับเจ้าคณะตำบลพระสิงห์ จึงได้ขอให้พระเทพมังคลาจารย์ รองเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ มารักษาการตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระเจ้าเม็งราย แทนพระมหาวระวีวัฒน์ ซึ่งเมื่อท่านเข้ามาก็ยอมรับว่า ที่ผ่านมา พระมหาวระวีวัฒน์ ไม่ได้พัฒนาวัด จึงถูกผู้ที่ศรัทธาที่อาศัยอยู่รอบวัดต่อต้าน และเมื่อมีรักษาการเจ้าอาวาสใหม่มา ก็ไม่ย้ายไปที่อื่น จะขออยู่ที่วัดต่อไป จนทางผู้ที่ศรัทธาได้เขียนป้ายขับไล่ และปิดตายกุฏิไม่ให้ขึ้นไปจำวัดอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมา พระเทพมังคลาจารย์ ที่ได้มารักษาการได้นำพระสงฆ์ และผู้ที่ศรัทธา และคนงานร่วมกันเข้ามาแผ้วถางปรับแต่งต้นไม้ เก็บกวาดขยะ รื้อถอนสิ่งก่อสร้างที่ชำรุดทรุดโทรม แล้วลงมือบูรณะปฏิสังขรณ์ใหม่ ทั้งศาลาหน้าวัด วิหาร วิหารพระเจ้าค่าคิง ศาลาที่พักสงฆ์ และอื่นๆ รอบบริเวณวัด จนเปลี่ยนสภาพวัดที่เหมือนกับวัดร้าง มาเป็นวัดที่มีศรัทธาประชาชนมาร่วมกันทำบุญทุกวัน.

ฮือไล่!! ชาวพุทธที่เลื่อมใสวัดพระเจ้าเม็งราย จ.เชียงใหม่ ออกมาชุมนุมยกป้ายขับไล่เจ้าอาวาส ให้พ้นวัด เหตุไม่พัฒนาวัดและไม่โปร่งใส ทำให้เสื่อมถอย แถมพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์โบราณ 500 ปี ได้หายไป... 30 พ.ค. 2560 17:02 ไทยรัฐ