วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนะผู้ประกอบการไทย ทำประกันความเสี่ยงค่าเงิน หลังบาทแข็ง ดอลลาร์อ่อน

หอการค้าไทย แนะผู้ประกอบการไทยทำประกันความเสี่ยงค่าเงิน หลังค่าเงินผันผวนหนัก พร้อมตั้งคณะกรรมการป้องกันความเสี่ยงช่วยเช็กลิสต์สมาชิก

นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์ค่าเงินบาทที่แข็งค่าในขณะนี้ว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสหารือร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ซึ่ง ธปท.ได้แนะนำให้ผู้ประกอบการไทยทำประกันความเสี่ยงค่าเงิน (Hedge Funds) ให้มากขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน

โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่ค่าเงินผันผวนมาก ซึ่งปัจจุบันผู้ประกอบการไทยทำประกันความเสี่ยงค่าเงินไม่ถึง 30% ของธุรกิจทั้งหมด และส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ ขณะที่ผู้ประกอบการรายเล็กแทบไม่ทำเลย

“หอการค้าไทย ตั้งคณะกรรมการป้องกันความเสี่ยงค่าเงินขึ้นมา เพื่อคอยดูแลสมาชิกที่เป็นกลุ่มขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) เพื่อช่วยเช็กลิสต์ความเสี่ยงให้ว่า ควรต้องกระจายความเสี่ยงอะไรบ้าง เพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากค่าเงินที่ผันผวน”

สำหรับ ค่าเงินบาทมีอยู่ 2 อย่าง ไม่แข็งค่าก็อ่อนค่า ขอแค่ให้ค่าเงินบาทล้อตามค่าเงินของประเทศเพื่อนบ้านและคู่แข่งเป็นพอ เพราะยังมีอีกหลายปัจจัยที่จะส่งผลต่อการส่งออก ไม่ใช่แค่ค่าเงินเท่านั้น และเชื่อว่า ธปท. พร้อมที่จะดูแลค่าเงิน ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการต้องปรับประสิทธิภาพการผลิตให้สูงขึ้น และผลิตสินค้าให้ตรงตามความต้องการของตลาด

หอการค้าไทย แนะผู้ประกอบการไทยทำประกันความเสี่ยงค่าเงิน หลังค่าเงินผันผวนหนัก พร้อมตั้งคณะกรรมการป้องกันความเสี่ยงช่วยเช็กลิสต์สมาชิก 30 พ.ค. 2560 17:00 ไทยรัฐ