วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตกชุก กระทบทุเรียนชะนีเกาะช้าง รุ่นสุดท้าย บางลูกไส้ซึม

ฝนตกชุก กระทบทุเรียนชะนีเกาะช้าง รุ่นสุดท้าย ชาวสวนต้องคัดเฉพาะผลที่มีคุณภาพขาย ผุดคิวอาร์โค้ดติดที่ก้าน หากเจอปัญหา ติดต่อผู้ขายตามคิวอาร์โค้ดได้ทันที ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 30 พ.ค.60 นางประทุม เสนกุล เกษตรอำเภอเกาะช้าง จ.ตราด เปิดเผยว่า การที่ฝนได้ตกลงมาต่อเนื่อง ทำให้ผลผลิตทุเรียนชะนีเกาะช้างของเกษตรกรชาวสวน ที่กำลังเก็บเกี่ยวได้ในช่วงนี้ซึ่งเป็นรุ่นสุดท้าย เกิดความเสียหาย ซึ่งก็มีไม่มากนัก โดยฝนที่ตกลงมาปริมาณมาก ก็จะทำให้ผลผลิตทุเรียนบางส่วนไม่ค่อยได้คุณภาพ ที่พบกันทั่วไปก็คือ เนื้อของทุเรียนจะมีน้ำปะปนมาก ทำให้เนื้อแฉะ หรือที่เรียกว่า ทุเรียนไส้ซึม เกิดจากการที่ทุเรียนได้รับน้ำมากเกินไปในช่วงยังอยู่บนต้น ซึ่งตลาดไม่ต้องการ ปัญหาดังกล่าวมักจะเกิดในช่วงที่มีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน

ซึ่งชาวสวนทุเรียนก็ได้คัดเฉพาะผลที่มีคุณภาพจริงๆ วางขาย พร้อมกับเจาะเปลือกให้ลูกค้าดูเนื้อในก่อนตัดสินใจ สำหรับทุเรียนที่พบว่าเป็นไส้ซึมง่าย ได้แก่ พันธุ์ชะนี และก้านยาว ส่วนพันธุ์อื่นๆ ไม่ค่อยมีปัญหา

นายสมโภชน์ ทัศมากร ประธานกลุ่มปรับปรุงคุณภาพทุเรียนเกาะช้าง (เกษตรแปลงใหญ่) ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง กล่าวว่า ในช่วงเข้าสู่เดือน มิ.ย. สภาพทั่วไปของเกาะช้างจะมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ได้ส่งผลกระทบต่อสวนทุเรียนของตัวเอง และสวนของสมาชิกคนอื่นๆ ที่ยังมีผลทุเรียนอยู่บนต้น (ส่วนน้อย) เมื่อเก็บเกี่ยวมาบางลูก เนื้อก็อาจจะมีการอมน้ำบ้าง ก็จะมีการคัดทิ้งไป ซึ่งผู้บริโภคทั้งหลายไม่ต้องวิตกกังวล ตนเองและสมาชิกชาวสวนเกาะช้างคนอื่นๆ จะคัดผลที่มีคุณภาพขายให้ลูกค้า หรือถ้าต้องการจะเลือกซื้อทุเรียนในช่วงนี้ แต่ไม่ค่อยแน่ใจ ควรขอให้คนขาย มีการเจาะเปลือกให้ดูเนื้อทุเรียนใช้นิ้วกดดูว่า เป็นไปตามที่เราต้องการหรือไม่ หรือให้แกะเอาไปเฉพาะเนื้อก็ยิ่งดี เพื่อจะได้เห็นเนื้อในทั้งลูก ตนเองในฐานะเจ้าของสวน และคนขาย ก็อยากจะขายของดีๆ ให้ลูกค้า เมื่อเห็นคนกินถูกใจ คนขายก็มีความสุข ไม่ใช่มุ่งหวังต้องการจะได้เงินเพียงอย่างเดียว

ทั้งนี้ ทุเรียนที่นำมาวางขายหน้าบ้านริมทางบนพื้นที่เกาะช้าง ส่วนใหญ่ก็มาจากสวนของตัวเอง ที่รวมตัวกันเป็นกลุ่ม ที่ผ่านมาจะมีการการันตี ถ้าหากลูกค้าซื้อไปแล้วมีปัญหาทุเรียนอ่อน-เสีย ก็สามารถติดต่อกลับตามคิวอาร์โค้ด ที่ติดไว้ที่ก้านทุเรียนได้ เพื่อพูดคุย และถ่ายภาพส่งมาให้ดู เจ้าของสวนจะรับผิดชอบเปลี่ยนลูกใหม่ให้ทันที.

ฝนตกชุก กระทบทุเรียนชะนีเกาะช้าง รุ่นสุดท้าย ชาวสวนต้องคัดเฉพาะผลที่มีคุณภาพขาย ผุดคิวอาร์โค้ดติดที่ก้าน หากเจอปัญหา ติดต่อผู้ขายตามคิวอาร์โค้ดได้ทันที ... 30 พ.ค. 2560 16:44 ไทยรัฐ