วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุฝนซัดต้นโพธิ์อายุกว่า 100 ปี โค่นทับเพิงคนงาน ดับ 1 เจ็บ 1

กทม.อ่วมเจอพายุฝนพัดถล่ม ต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ อายุประมาณ 100 ปี หักโค่นทับเพิงพักคนงานย่านคลองสาน สาวกัมพูชาเคราะห์ร้ายนอนพักอยู่ดีๆ เสียชีวิตคาที่ ส่วนแฟนหนุ่มชาติเดียวกันเจ็บเล็กน้อย ด้าน ผอ.เขตฯ หวั่นเกิดเหตุซ้ำรอย กำชับชาวบ้าน หากเจอต้นไม้ใหญ่อุ้มน้ำ ประสานมาได้เลย...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันนี้ 30 พ.ค. 60 ร.ต.อ.จักรพงศ์ วงศ์งามใส รอง (สว.) สอบสวน สน.บุปผาราม รับแจ้งเหตุต้นไม้ล้มทับเพิงพักคนงาน มีผู้เสียชีวิต บริเวณลานกว้างท้ายซอยสมเด็จเจ้าพระยา 3 แขวงสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน กทม. จึงรุดไปตรวจสอบพร้อม ดร.ประยูร ครองยศ ผอ.เขตคลองสาน พ.ต.ท.ดร.ปราโมทย์ จันทร์บุญแก้ว รอง ผกก.สส.สน.บุปผาราม ทหารร้อย รส.ป.9 พัน.19 นิติเวช รพ.ศิริราช และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู

ที่เกิดเหตุเป็นที่ดินว่างเปล่าเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ ของ นายเล็ก นานา อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรัฐมนตรีหลายสมัย ปัจจุบันมีทายาทเป็นผู้ดูแล และอนุญาตให้คนงานก่อสร้างมาปลูกเพิงพักติดกัน จำนวน 15 ห้อง ล้อมรั้วสังกะสีอยู่ตรงใจกลางที่ดิน เบื้องต้น พบต้นโพธิ์ความสูงราว 15 เมตร อายุประมาณ 100 ปี ถูกลมฝนพัดหักโค่นตั้งแต่โคนต้น ล้มทับเพิงพักคนงานจนได้รับความเสียหายพังทั้งหลัง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเป็นหญิง 1 ราย ชื่อ นางสรัญ อายุ 30 ปี คนงานก่อสร้างสัญชาติกัมพูชา ถูกลำต้นโพธิ์ทับกลางลำตัวขณะนอนหลับอยู่ในห้องพัก จึงส่งมอบศพผู้เสียชีวิตให้นิติเวช รพ.ศิริราช ทำการชันสูตรอีกครั้ง

ด้าน พ.ต.ท.ดร.ปราโมทย์ กล่าวว่า เพิงพักคนงานดังกล่าวเป็นของผู้รับเหมารายหนึ่ง ซึ่งรับงานบูรณปฏิสังขรณ์วัดพิชยญาติการาม ซึ่งอยู่ห่างจุดเกิดเหตุประมาณ 200 เมตร ก่อนเกิดเหตุเป็นช่วงที่คนงานประมาณ 20 ชีวิต มาพักทานข้าวเที่ยง โดยหลังรับประทานข้าวเสร็จเรียบร้อย นางสรัญ ผู้ตาย พร้อมแฟนหนุ่มชื่อ นายสะโจน สัญชาติเดียวกัน ได้กลับเข้าไปนอนพักในห้องเพื่อรอเวลาเดินไปทำงานต่อ ทว่ากลับเกิดเหตุไม่คาดฝัน มีลมฝนพัดกระหน่ำทำให้ต้นโพธิ์อายุกว่า 100 ปี ที่อยู่ข้างเพิงพักคนงานโค่นลงมาทับเพิงพัก ส่งผลให้ นางสรัญ เสียชีวิต ส่วน นายสะโจน ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ซึ่งหลังจากนี้จะเรียกผู้รับเหมามาสอบปากคำ และทำเรื่องช่วยเหลือด้านสวัสดิการให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตต่อไป เนื่องจากเป็นแรงงานต่างด้าวในระบบเข้ามาทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ขณะที่ ดร.ประยูร กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนพร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตคลองสาน ออกตรวจสอบต้นไม้ใหญ่ในพื้นที่สาธารณะเพื่อตัดแต่งกิ่งให้เกิดความปลอดภัยในช่วงหน้าฝนมาโดยตลอด ส่วนกรณีนี้ถือเป็นเหตุจากต้นไม้ใหญ่ในพื้นที่เอกชน ซึ่งเป็นเหตุสุดวิสัย อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ขอประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านในพื้นที่สำนักงานเขตคลองสาน ช่วยตรวจสอบต้นไม้ใหญ่ในพื้นที่ใกล้เคียงบ้านพักด้วย หากพบว่าต้นใดอุ้มน้ำ มีความเสี่ยงที่จะโค่นเหมือนต้นโพธิ์ต้นนี้ ก็ให้รับประสานมาที่สำนักงานเขต ตนจะส่งเจ้าหน้าที่ไปช่วยจัดการแม้จะเป็นที่ของเอกชนก็ยินดีดำเนินการให้.

กทม.อ่วมเจอพายุฝนพัดถล่ม ต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ อายุประมาณ 100 ปี หักโค่นทับเพิงพักคนงานย่านคลองสาน สาวกัมพูชาเคราะห์ร้ายนอนพักอยู่ดีๆ เสียชีวิตคาที่ ส่วนแฟนหนุ่มชาติเดียวกันเจ็บเล็กน้อย ด้าน ผอ.เขตฯ หวั่นเกิดเหตุซ้ำรอย 30 พ.ค. 2560 16:43 ไทยรัฐ