วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.รุมแปรญัตติง้าง กรธ.ดัน กกต.นั่งเก้าอี้ต่อจนครบวาระ

กรธ.ดัน กกต.นั่งเก้าอี้อยู่ต่อจนครบวาระ อ้างได้รับการสรรหาอย่างถูกต้อง ควรให้อยู่ทำหน้าที่ต่อ กมธ.ยังเสียงแตกรอทุบโต๊ะหาข้อสรุป 1 มิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 30 พ.ค.60 ที่รัฐสภา พล.ท.พิศณุ พุทธวงศ์ โฆษกกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวว่า กมธ.เห็นด้วยตามคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้ยุบ กกต.จังหวัด และให้ตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้งมาทำหน้าที่แทน กกต.จังหวัด ส่วนประเด็นวาระการดำรงตำแหน่งของ กกต.ชุดปัจจุบันที่บางคนอาจจะต้องสิ้นสภาพไป ตามรัฐธรรมนูญปี 2560 หรือไม่นั้น กมธ.ยังไม่ได้ข้อยุติ ต้องรอการแปรญัตติจากสมาชิก สนช.12 คน ที่ขอแปรญัตติประเด็นดังกล่าวในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ ซึ่งมีทั้งที่ขอแปรญัตติให้ กกต.ชุดปัจจุบันที่มีปัญหาเรื่องคุณสมบัติต้องพ้นสภาพการเป็น กกต.ทันทีตามรัฐธรรมนูญปี 2560 และแปรญัตติให้ กกต.ชุดปัจจุบันอยู่ทำหน้าที่ต่อไปได้จนครบวาระ แต่ผู้แปรญัตติส่วนใหญ่อยากให้อยู่ทำหน้าที่ต่อจนครบวาระ เนื่องจาก กกต.ชุดปัจจุบันมีที่มาการสรรหาอย่างถูกต้อง ไม่ควรถูกลิดรอนสิทธิ จึงควรให้ทำหน้าที่ต่อ เพราะไม่ควรออกกฎหมายให้มีผลย้อนหลัง ทั้งนี้ กมธ.ยังมีความเห็นแตกต่างในประเด็นนี้อยู่ จึงต้องรอสรุปผลในวันที่ 1 มิ.ย.อีกครั้ง เมื่อได้ข้อสรุปจะส่งให้ที่ประชุมวิป สนช. พิจารณาก่อนนำเข้าสู่ที่ประชุมใหญ่ สนช.ในวันที่ 9 มิ.ย.นี้

กรธ.ดัน กกต.นั่งเก้าอี้อยู่ต่อจนครบวาระ อ้างได้รับการสรรหาอย่างถูกต้อง ควรให้อยู่ทำหน้าที่ต่อ กมธ.ยังเสียงแตกรอทุบโต๊ะหาข้อสรุป 1 มิ.ย.นี้ 30 พ.ค. 2560 16:28 ไทยรัฐ