วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยันยังไม่พบไอซิส โยงเหตุบึมป่วนใต้

นายกฯ ยันตรวจสอบไม่พบเหตุป่วนใต้โยงกลุ่มไอซิส ขออย่าขยายข่าว ชักศึกขบวนการหัวรุนแรงนอกประเทศเข้าบ้าน ย้ำต้องยุติความรุนแรงเร็วที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 60 พ.อ.หญิง ทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ส่งคำตอบของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใน 11 ประเด็นคำถามสื่อมวลชน ผ่านทางแอปพลิเคชันไลน์กลุ่มสื่อมวลชนทำเนียบรัฐบาล ในกรณีรองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างชาติ ระบุว่า เหตุระเบิดภาคใต้ของไทยเป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส หลังผู้นำไอซิสกลุ่ม คาติบาห์ นุซันทรา ถูกสังหารที่ประเทศซีเรีย รวมถึงเหตุระเบิดบนเกาะมินดาเนา อินโดนีเซีย มีส่วนเชื่อมโยงกับไทยด้วย ว่า "ในเรื่องดังกล่าวรัฐบาลยืนยันยังตรวจสอบไม่พบว่าเป็นการปฏิบัติของไอซิส หากมีหลักฐานพิสูจน์ทราบที่ชัดเจนจะแจ้งให้ทราบ ขณะนี้ขอให้ทุกคนช่วยกันเฝ้าระวัง ทำงานข่าวร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายรัฐ การวิพากษ์วิจารณ์ขยายข่าวดังกล่าว ขอให้ระวังเพราะจะมีผลกระทบกับประเทศ

เมื่อถามว่า ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวหรือไม่ และมีความเห็นอย่างไรต่อการให้สัมภาษณ์ของรองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานความมั่นคงติดตาม สืบสวน สอบสวน ซึ่งเราต้องยุติปัญหาความขัดแย้งภายในประเทศให้ได้โดยเร็ว ไม่ให้ขบวนการรุนแรงนอกประเทศเข้ามาแทรกแซง

เมื่อถามว่า ทางการมาเลเซียให้ข่าวหลายครั้งว่า พื้นที่ชายแดนใต้ของไทยเป็นพื้นที่หลบซ่อนของไอซิส และมีเหตุโจมตีบางครั้งเกี่ยวกับไอซิส ยืนยันได้หรือไม่ว่าไม่เกี่ยว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ใช้คำว่ายืนยันไม่ได้ ให้ใช้คำว่าตรวจสอบยังไม่พบ ทั้งงานด้านการข่าว และการสืบสวนสอบสวนที่ยังไม่พบความเชื่อมโยง หากพบเมื่อไหร่จะแจ้งให้ทราบ ขออย่าชักศึกเข้าบ้าน เตรียมคนเราให้พร้อม

เมื่อถามว่า ความคืบหน้าการพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้ เพื่อกำหนดพื้นที่ปลอดภัยเป็นอย่างไร ขณะที่กลุ่มบีอาร์เอ็นปรับโครงสร้างและยื่นเงื่อนไขพูดคุย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทราบว่าเริ่มพูดคุยเพื่อกำหนดพื้นที่บ้างแล้ว แต่ยังต้องพิจารณาในเงื่อนไขต่างๆ ที่ทั้งสองฝ่ายต้องการ ให้สอดคล้องและเข้าใจตรงกัน ที่สำคัญคือการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกัน รวมถึงการพัฒนาและการบังคับใช้กฎหมายปกติ ซึ่งการพูดคุยสันติสุขเป็นวิธีการสากลที่ปฏิบัติไปด้วยกัน

นายกฯ ยันตรวจสอบไม่พบเหตุป่วนใต้โยงกลุ่มไอซิส ขออย่าขยายข่าว ชักศึกขบวนการหัวรุนแรงนอกประเทศเข้าบ้าน ย้ำต้องยุติความรุนแรงเร็วที่สุด 30 พ.ค. 2560 15:51 ไทยรัฐ