วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครบอกหนังไทยตายแล้ว! หนังไทย บุก! ต่อเนื่องที่กัมพูชา

ผู้กำกับไทยหลายคนถอดใจ ไม่สู้ๆ ต่อไปแล้วกับการทำหนังไทย ผู้กำกับหลายคนก็ขอพักยาวๆ ไปเลย ส่วนผู้กำกับหลายคนก็โดดไปทำงานกำกับละครดีกว่า เงินเยอะกว่าเห็นๆ ผู้กำกับบางคนถึงบอกว่าหนังไทยตายแล้ว!!! ถ้ายังไม่ช่วยกันคิดใหม่ทำใหม่ ถ้าขืนยังปล่อยให้มีสภาพแบบนี้ ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการทำหนังดีๆ หายนะแน่ๆ กับวงการหนังไทย

ล่าสุดสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กรุงพนมเปญ กัมพูชา กำลังจะจัดงานไทยฟิล์มเฟสติวัล Thai Film Festival 2017 ระหว่างวันที่ 7 - 11 มิถุนายน 2560 ที่พนมเปญ กัมพูชา ปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 4 แล้ว ได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจาก Department of Cinema and Cultural Diffusion กระทรวงวัฒนธรรมกัมพูชา

ไทยฟิล์มเฟสติวัล Thai Film Festival จัดงานมาแล้ว 3 ปี ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีเกินคาด ทั้งจากผู้ประกอบการด้านภาพยนตร์ในไทยและกัมพูชา โดยการจัดงานที่ผ่านมา ทำให้เกิดความร่วมมือใหม่ๆ ในส่วนผู้ประกอบการของทั้งสองประเทศ และเริ่มดำเนินกิจกรรมด้านธุรกิจด้านภาพยนตร์ร่วมกันหลายโครงการ ได้มีผลผู้ประกอบการภาพยนตร์กัมพูชา ที่ต้องการสร้างผลงานใหม่ๆ เพื่อตลาดในไทยอีกด้วย

รวมถึงผลตอบรับจากการเข้าดูหนังไทย ที่เปิดโอกาสให้ประชาชนกัมพูชาได้เข้ารับชมฟรี! ตลอดช่วงเวลา 5 วัน ที่จัดงาน ก็แสดงให้เห็นถึงความนิยมในการดูหนังไทยมีเพิ่มมากขึ้นๆ ตลอดทุกปี การจัดงานในครั้งนี้ จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 7 - 11 มิถุนายน 2560 โดยรายละเอียดงานที่จัดแยกเป็นงานสัมมนาและ Business Matching จัดขึ้นในวันที่ 7 มิถุนายน 2017 ที่โรงแรม Sofitel Phnom Penh Phokeethra เพื่อเปิดโอกาสให้บริษัทที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์จากทั้งสองประเทศ ได้มีโอกาสเข้ามาพบปะพูดคุยกันแนะนำ และสัมมนาเกี่ยวข้องกับประเด็นที่น่าสนใจในงานภาพยนตร์

การเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการจากทั้งสองประเทศ ได้หารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ทางธุรกิจ และหาช่องทางในด้านความร่วมมือแบบต่างๆ เพื่อให้งานภาพยนตร์ของทั้งสองประเทศ เกิดการพัฒนาและขยายตัวออกไป ทั้งในด้านการตลาดของทั้งสองประเทศ และขยายตลาดภาพยนตร์ออกไปสู่ความเป็นสากล เพื่อรองรับตลาดเออีซี AEC

ยังมีการจัดฉายหนังไทย 5 เรื่อง ให้แฟนหนังชาวกัมพูชาดูฟรี ที่โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีเนเพล็กซ์, อิออนมอลล์ Major Cineplex, AEON Mall ระหว่างวันที่ 7 - 11 มิถุนายน 2560 วันละหนึ่งเรื่อง โดยมีหนังไทยไปฉายดังนี้ 20 ใหม่ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น, มือปราบสัมภเวสี, จำเนียร วิเวียน โตมร, รักของเรา, หลวงพี่แจ๊ส 4G

ในวันที่ 7 มิถุนายน 2017 มีพิธีเปิดงานบริเวณด้านหน้าโรงภาพยนตร์ Major Cineplex, อิออนมอลล์ AEON Mall จะมีดาวเด่นจากกัมพูชา และไทยไปร่วมงานด้วย ดาราจากไทยนำทีมโดย นน ชานน สันตินธรกุล พระเอกดาวรุ่งจากหนังใหม่เรื่อง ฉลาดเกมส์โกง และนางเอกดาวรุ่งหน้าหวานใส มีน สรัลธร คล้ายอุดม นางเอกจากหนังใหม่เรื่อง เน็ต ไอ ดาย #สวยตายล่ะมึง! ผลงานการสร้างของสตูดิโอ อารมณ์ดี ซึ่งเป็นอีกบริษัทหนึ่งจากไทยจะไปร่วมงานไทยฟิล์มเฟสติวัล โดย 3 ปีที่ผ่านมา สตูดิโอ อารมณ์ดี ซึ่งเป็นบริษัทสร้างหนังและจัดจำหน่ายหนังจากต่างประเทศ ได้ไปร่วมงานตลอด และปีนี้ก็ยังจะไปร่วมงานอีก เพื่อหาลู่ทางร่วมทุนสร้างหนังไทย-กัมพูชา หรือไม่ก็สรรหาหนังดีมีคุณภาพ ที่แตกต่างสร้างสรรค์จากกัมพูชา มาให้แฟนหนังชาวไทยได้ดูกันด้วย.

ผู้กำกับไทยหลายคนถอดใจ ไม่สู้ๆ ต่อไปแล้วกับการทำหนังไทย ผู้กำกับหลายคนก็ขอพักยาวๆ ไปเลย ส่วนผู้กำกับหลายคนก็โดดไปทำงานกำกับละครดีกว่า เงินเยอะกว่า 30 พ.ค. 2560 15:42 31 พ.ค. 2560 15:37 ไทยรัฐ