บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครบอกหนังไทยตายแล้ว! หนังไทย บุก! ต่อเนื่องที่กัมพูชา

ผู้กำกับไทยหลายคนถอดใจ ไม่สู้ๆ ต่อไปแล้วกับการทำหนังไทย ผู้กำกับหลายคนก็ขอพักยาวๆ ไปเลย ส่วนผู้กำกับหลายคนก็โดดไปทำงานกำกับละครดีกว่า เงินเยอะกว่าเห็นๆ ผู้กำกับบางคนถึงบอกว่าหนังไทยตายแล้ว!!! ถ้ายังไม่ช่วยกันคิดใหม่ทำใหม่ ถ้าขืนยังปล่อยให้มีสภาพแบบนี้ ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการทำหนังดีๆ หายนะแน่ๆ กับวงการหนังไทย

ล่าสุดสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กรุงพนมเปญ กัมพูชา กำลังจะจัดงานไทยฟิล์มเฟสติวัล Thai Film Festival 2017 ระหว่างวันที่ 7 - 11 มิถุนายน 2560 ที่พนมเปญ กัมพูชา ปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 4 แล้ว ได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจาก Department of Cinema and Cultural Diffusion กระทรวงวัฒนธรรมกัมพูชา

ไทยฟิล์มเฟสติวัล Thai Film Festival จัดงานมาแล้ว 3 ปี ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีเกินคาด ทั้งจากผู้ประกอบการด้านภาพยนตร์ในไทยและกัมพูชา โดยการจัดงานที่ผ่านมา ทำให้เกิดความร่วมมือใหม่ๆ ในส่วนผู้ประกอบการของทั้งสองประเทศ และเริ่มดำเนินกิจกรรมด้านธุรกิจด้านภาพยนตร์ร่วมกันหลายโครงการ ได้มีผลผู้ประกอบการภาพยนตร์กัมพูชา ที่ต้องการสร้างผลงานใหม่ๆ เพื่อตลาดในไทยอีกด้วย

รวมถึงผลตอบรับจากการเข้าดูหนังไทย ที่เปิดโอกาสให้ประชาชนกัมพูชาได้เข้ารับชมฟรี! ตลอดช่วงเวลา 5 วัน ที่จัดงาน ก็แสดงให้เห็นถึงความนิยมในการดูหนังไทยมีเพิ่มมากขึ้นๆ ตลอดทุกปี การจัดงานในครั้งนี้ จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 7 - 11 มิถุนายน 2560 โดยรายละเอียดงานที่จัดแยกเป็นงานสัมมนาและ Business Matching จัดขึ้นในวันที่ 7 มิถุนายน 2017 ที่โรงแรม Sofitel Phnom Penh Phokeethra เพื่อเปิดโอกาสให้บริษัทที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์จากทั้งสองประเทศ ได้มีโอกาสเข้ามาพบปะพูดคุยกันแนะนำ และสัมมนาเกี่ยวข้องกับประเด็นที่น่าสนใจในงานภาพยนตร์

การเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการจากทั้งสองประเทศ ได้หารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ทางธุรกิจ และหาช่องทางในด้านความร่วมมือแบบต่างๆ เพื่อให้งานภาพยนตร์ของทั้งสองประเทศ เกิดการพัฒนาและขยายตัวออกไป ทั้งในด้านการตลาดของทั้งสองประเทศ และขยายตลาดภาพยนตร์ออกไปสู่ความเป็นสากล เพื่อรองรับตลาดเออีซี AEC

ยังมีการจัดฉายหนังไทย 5 เรื่อง ให้แฟนหนังชาวกัมพูชาดูฟรี ที่โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีเนเพล็กซ์, อิออนมอลล์ Major Cineplex, AEON Mall ระหว่างวันที่ 7 - 11 มิถุนายน 2560 วันละหนึ่งเรื่อง โดยมีหนังไทยไปฉายดังนี้ 20 ใหม่ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น, มือปราบสัมภเวสี, จำเนียร วิเวียน โตมร, รักของเรา, หลวงพี่แจ๊ส 4G

ในวันที่ 7 มิถุนายน 2017 มีพิธีเปิดงานบริเวณด้านหน้าโรงภาพยนตร์ Major Cineplex, อิออนมอลล์ AEON Mall จะมีดาวเด่นจากกัมพูชา และไทยไปร่วมงานด้วย ดาราจากไทยนำทีมโดย นน ชานน สันตินธรกุล พระเอกดาวรุ่งจากหนังใหม่เรื่อง ฉลาดเกมส์โกง และนางเอกดาวรุ่งหน้าหวานใส มีน สรัลธร คล้ายอุดม นางเอกจากหนังใหม่เรื่อง เน็ต ไอ ดาย #สวยตายล่ะมึง! ผลงานการสร้างของสตูดิโอ อารมณ์ดี ซึ่งเป็นอีกบริษัทหนึ่งจากไทยจะไปร่วมงานไทยฟิล์มเฟสติวัล โดย 3 ปีที่ผ่านมา สตูดิโอ อารมณ์ดี ซึ่งเป็นบริษัทสร้างหนังและจัดจำหน่ายหนังจากต่างประเทศ ได้ไปร่วมงานตลอด และปีนี้ก็ยังจะไปร่วมงานอีก เพื่อหาลู่ทางร่วมทุนสร้างหนังไทย-กัมพูชา หรือไม่ก็สรรหาหนังดีมีคุณภาพ ที่แตกต่างสร้างสรรค์จากกัมพูชา มาให้แฟนหนังชาวไทยได้ดูกันด้วย.