วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ.เยือนสิงคโปร์กระชับสัมพันธ์ เดินหน้าฝึกผสม พัฒนาทางทหารร่วมกัน

"บิ๊กเจี๊ยบ" เยือน "สิงคโปร์" อย่างเป็นทางการ เข้าพบ ผบ.สส.-ผบ.ทบ. เพื่อกระชับความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้น พร้อมเดินหน้าการฝึกผสมภายใต้รหัส คชสีห์ รวมทั้งพัฒนาความร่วมมือ CYBER SECURITY เพื่อความมั่นคงในภูมิภาค 30-31 พ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 60 พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมคณะเดินทางเยือนสาธารณรัฐสิงคโปร์อย่างเป็นทางการ ตามคำเชิญของกองทัพบกสิงคโปร์ โดยได้เข้าเยี่ยมคำนับ พล.ท.เพอรี่ ลิม เชง เหยา ผู้บัญชาการทหารสูงสุดสิงคโปร์ และ พล.ต.เมลวิน ออง ซู เกียด ผู้บัญชาการทหารบกสิงคโปร์ พร้อมกับได้มีการหารือกันถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างกองทัพทั้งสองประเทศ ที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง

การหารือในครั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดสิงคโปร์ ได้กล่าวย้ำถึงความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและแนบแน่นระหว่าง กองทัพทั้งสองประเทศ รวมถึงความประทับใจที่นายกรัฐมนตรีไทย ให้เกียรติมากล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมสุดยอดความมั่นคงเอเชีย ซึ่งเป็นเวทีระดับสูงในการแถลงนโยบายและวิสัยทัศน์เกี่ยวกับความมั่นคง ที่สิงคโปร์เป็นเจ้าภาพ อย่างไรก็ตาม ความมั่นคงในภูมิภาคเป็นประเด็นสำคัญที่ทุกประเทศต้องร่วมมือกัน ผ่านเวทีการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ในขณะที่ ผู้บัญชาการทหารบก เสนอให้มีความร่วมมือกันในเรื่อง CYBER SECURITY เพื่อความมั่นคงในภูมิภาคยิ่งขึ้น

​สำหรับการหารือร่วมกับ ผู้บัญชาการทหารบกสิงคโปร์ นั้น ได้มีการกล่าวถึงการฝึกผสมร่วมระหว่างกองทัพบกไทยและกองทัพบกสิงคโปร์ รหัส KOCHA SINGA ที่จัดขึ้นทุกปี ยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างกำลังพลของทั้งสองกองทัพแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้เล่าถึงสถานการณ์ในประเทศไทยปัจจุบัน โดยเฉพาะงานด้านการดูแลความสงบเรียบร้อยในภาพรวม และการแก้ไขปัญหาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งได้ขอบคุณ กองทัพบกสิงคโปร์ ที่ให้การดูแลและสนับสนุนการฝึกผสมระหว่างกองทัพบกไทยและกองทัพบกสิงคโปร์ รหัส KOCHA SINGA และ รหัส Flash Thunder รวมทั้งเรื่องการศึกษาในหลักสูตรต่างๆ ที่ทั้งสองกองทัพมีการดำเนินการร่วมกันด้วย

​​ทั้งนี้ กองทัพบกสิงคโปร์ จะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมผู้บัญชาการทหารบกกลุ่มประเทศอาเซียน (ACAMM) และจัดการทดสอบยิงปืนทางยุทธวิธีกองทัพบกกลุ่มประเทศอาเซียน AARM ในเดือนพฤศจิกายน 2560 นี้ ซึ่งทางผู้บัญชาการทหารบกสิงคโปร์ ได้เรียนเชิญผู้บัญชาการทหารบก ร่วมในกิจกรรมดังกล่าวล่วงหน้า รวมทั้งได้กล่าวขอบคุณกองทัพบกไทย ที่ให้การสนับสนุนและมีการประสานงานร่วมกันทั้งในด้านการทหารและงานบรรเทาสาธารณภัย ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนและพัฒนาทักษะในงานด้านความมั่นคงร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรม ในโอกาสนี้ ผู้บัญชาการทหารบกสิงคโปร์ ได้มอบปีกร่มกิตติมศักดิ์เพื่อเป็นเกียรติให้ผู้บัญชาการทหารบก ด้วย.

"บิ๊กเจี๊ยบ" เยือน "สิงคโปร์" อย่างเป็นทางการ เข้าพบ ผบ.สส.-ผบ.ทบ. เพื่อกระชับความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้น พร้อมเดินหน้าการฝึกผสมภายใต้รหัส คชสีห์ รวมทั้งพัฒนาความร่วมมือ CYBER SECURITY เพื่อความมั่นคงในภูมิภาค 30-31 พ.ค.นี้ 30 พ.ค. 2560 15:04 30 พ.ค. 2560 15:26 ไทยรัฐ