วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาชีวะชาติไทยไม่แพ้ใคร ทีมเทคนิคสกลฯ คว้าแชมป์รถประหยัดน้ำมัน (คลิป)

ทีมเวอร์จิ้น วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร โชว์ฝีมือสร้างรถประหยัดพลังงานใช้เชื้อเพลิงแก๊สโซลีน 1 ลิตรวิ่งไกลได้ระยะทาง 2.289 กม. มอบถ้วยให้ รองผู้ว่าฯ ก่อนพบแห่รอบเมือง เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมยินดี...

วิทยาลัยเทคนิคสกลนครเจ๋ง คว้าแชมป์รถประหยัดน้ำมันในระดับเอเชีย จากการแข่งขันในรายการ Shell Eco-marathon Asia 2017 ที่ Changi Exhibition center ประเทศสิงคโปร์ มีเข้าแข่งขัน 21 ประเทศ ฉลองความสำเร็จแห่ไปรอบเมือง ให้ประชาชนชื่นชม

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2560 ที่บริเวณประตูเมือง ถนนใสสว่าง ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร จังหวัดสกลนครร่วมกับเชลล์แห่งประเทศไทยจำกัด นำนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคสกลนคร พร้อมรถประหยัดน้ำมันทีมเวอร์จิ้น ตั้งขบวนแห่ มุ่งหน้าผ่าน ถนนใสสว่าง ถนนเรืองสวัสดิ์ ถนนเจริญเมือง และถนนสุขเกษม ไปยังศาลากลางจังหวัด เพื่อให้ประชาชนชาวสกลนครร่วมแสดงความยินดี หลังจากทีมนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคสกลนคร ประกอบด้วย นายวีระชัย แสนอุบล คนขับ นายยุทธนา ไชยวงศ์ ช่างเครื่อง นายเควิ้น ฟเจลล์ ผู้จัดการทีม และนายประมวล รอนยุทธ ครูแผนกวิชาช่างยนต์ เป็นทีมตัวแทนชนะเลิศรถประหยัดน้ำมันในประเทศไทย และเป็นตัวแทนไปแข่งขันในรายการ Shell Eco-marathon Asia 2017 ที่ Changi Exhibition center ประเทศสิงคโปร์ ในวันที่ 16-19 มีนาคม 2560 โดยมีทีมที่เข้าร่วมแข่งขันจากทั่วทวีปเอเชียจำนวน 123 ทีม จาก 20 ประเทศรวมทั้งออสเตรเลีย และแคนาดา

ผลปรากฏว่า รถประหยัดเชื้อเพลิงจากวิทยาลัยเทคนิคสกลนคร ชนะเลิศการแข่งขันประเภทรถต้นแบบ เชื้อเพลิงแก๊สโซลีนเครื่องยนต์สันดาปภายใน ใช้พลังงานน้อยที่สุดวิ่งในระยะทางมากที่สุด ด้วยสถิติชนะเลิศ ระยะทาง 2.289 กิโลเมตร ต่อการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง 1 ลิตร ผลจากการแข่งขันนั้นได้สร้างชื่อเสียงต่อสถาบันอาชีวศึกษา และประเทศไทยเป็นอย่างมาก ที่สามารถเอาชนะเทคโนโลยีที่ทันสมัยในหลายๆ ประเทศ ได้ถ้วยรางวัลมาอย่างน่าทึ่ง

ที่ผ่านมาชื่อเสียงของทีมเวอร์จิ้น วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร ไม่เคยทำให้ผิดหวัง เนื่องจากมีการพัฒนารถอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งมีดีกรีแชมป์รถประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงระดับทวีปเอเชียมาแล้วหลายสนาม จึงมีการมอบประกาศเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติ เพื่อประกาศให้ต่างประเทศรู้ว่าการศึกษาระดับอาชีวะของไทยไม่แพ้ชาติใด ในโอกาสนี้จึงมีการส่งมอบถ้วยรางวัลชนะเลิศให้แก่ นายธวัช ศิริวัธนนุกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เพื่อนำไปเก็บรักษาไว้เพื่อเป็นเกียรติประวัติและส่งเสริมพัฒนาการศึกษาในระดับอาชีวะต่อไป.

ทีมเวอร์จิ้น วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร โชว์ฝีมือสร้างรถประหยัดพลังงานใช้เชื้อเพลิงแก๊สโซลีน 1 ลิตรวิ่งไกลได้ระยะทาง 2.289 กม. มอบถ้วยให้ รองผู้ว่าฯ ก่อนพบแห่รอบเมือง เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมยินดี... 30 พ.ค. 2560 14:52 ไทยรัฐ