วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เอนก' เผยพรรคการเมืองโอด ก.ม.ร่างฯ เข้มเกิน แถมติดใจปมสมาชิกจ่าย 100

คกก.พัฒนาพรรคการเมือง เตรียมตั้งวิทยาลัยพัฒนาพรรคการเมือง หวังเห็นเกิดการปฏิรูป "เอนก" เผยพรรคการเมืองโอดกฎหมายร่างฯ เข้มเกินไป ยังติดใจปมสมาชิกจ่าย 100 บาท เสนอให้จ่ายแบบสมัครใจ

เมื่อวันที่ 30 พ.ค.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีการประชุมคณะกรรมการพัฒนาพรรคการเมืองเพื่อการปฏิรูปประเทศตามรัฐธรรมนูญ ที่มี นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประธานคณะกรรมการฯ เป็นประธานการประชุม

โดย นายเอนก กล่าวภายหลังการประชุมว่า ได้มีมติร่วมกันที่จะจัดตั้งวิทยาลัยพัฒนาพรรคการเมืองเพื่อการปฏิรูปประเทศ เพื่อที่จะพัฒนาสมาชิกพรรค ผู้ปฏิบัติงานของพรรค ผู้นำของพรรค ทั้งในเรื่องความรู้ สำนึก สติปัญญา บริหารการจัดการ เพื่อสร้างให้พรรคการเมืองพัฒนา เพื่อปฏิรูประเทศตามรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้จะพัฒนาประชาชน ที่เป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับการพรรคการเมือง ในฐานะผู้สนับสนุน หรือเป็นผู้ที่ติดตามดูแลพรรคการเมืองต่างๆ ว่า ทำตามหลักการที่เรียกร้องหรือหลักสำคัญของรัฐธรรมนูญหรือไม่ มอบหมายให้ นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต.ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการฯ ไปคิดร่วมกับสมาชิกและผู้ทรงคุณวุฒิ หลังรับฟังความเห็นจากที่ประชุม เพื่อนำกลับมาเสนอในการปะชุมครั้งต่อไป

นายเอนก กล่าวต่อว่า ในการพูดคุยพบว่า ผู้ที่มาจากระบบพรรคมีความอึดอัด ขัดข้องใจกับกฎหมายที่กำลังร่างฯ เนื่องจากมีการเขียนควบคุมตรวจสอบกวดขันพรรคการเมืองมากเกินไป โดยมองว่ามากเกินไป ทำไม่ค่อยได้ บางเรื่องทำไมได้เลย เช่น เรื่องค่าสมาชิกพรรคคนละ 100 บาท เสนอให้ใช้แนวทางจ่ายค่าสมาชิกและค่าบำรุงพรรคแล้วแต่สมาชิกพรรคสมัครใจ แต่ไม่ทราบว่าเขาจะรับฟังและทันหรือไม่.

คกก.พัฒนาพรรคการเมือง เตรียมตั้งวิทยาลัยพัฒนาพรรคการเมือง หวังเห็นเกิดการปฏิรูป "เอนก" เผยพรรคการเมืองโอดกฎหมายร่างฯ เข้มเกินไป ยังติดใจปมสมาชิกจ่าย 100 บาท เสนอให้จ่ายแบบสมัครใจ 30 พ.ค. 2560 14:51 ไทยรัฐ